ไลฟ์สไตล์
100 year

รถแลกยา

เพลิงพยัคฆ์
4 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

มีคนเขียนจดหมายแจ้งว่า วันที่ 5 มิ.ย. ศุลกากรแม่สาย ร่วมกับ ตม.เชียงราย ทหารร้อย 3 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง จับกุม นายแสง นามแสง อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 4 บ.ป่ายาง ม.8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย และ นายไซไล้มิ่น อายุ 30 ปี ชาวเมียนมา

ขณะขับรถปิกอัพโตโยต้าวีโก้ 4 ประตู สวมเลขทะเบียนรัฐฉาน 4C-5771 ปลอมของประเทศเมียนมา วิ่งผ่านเข้าด่านพรมแดนบริเวณสะพานไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ต.สันผักฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ข่าวแนะนำ

เตรียมส่งข้ามฝั่งประเทศเมียนมา

สอบสวนนายแสงรับสารภาพว่า รับจ้างขับรถจากชาย 2 คน หน้าห้างโลตัสแม่สาย อ้างว่าจะนำรถไปให้เจ้าหน้าที่ฝั่งประเทศเมียนมา

ขบวนการลักลอบนำรถจากฝั่งไทยข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อแลกยาบ้า เป็นที่รู้กันทั่วไปของคนชายแดนและหน่วยงานต่างๆ รถส่วนใหญ่จะใช้วิธีการซื้อดาวน์ออกจากบริษัทแล้วหนีไฟแนนซ์ หรือรถจำนำตามบ่อนปล่อยหลุด หรือซื้อรถมือสอง และรถโจรกรรมมา

เมื่อได้รถคนพวกนี้จะขับไปพักตามสถานที่ต่างๆ ใน อ.แม่สาย ก่อน รอเวลาให้ “พ่อเลี้ยงใหญ่” เคลียร์เส้นทางให้สะดวกปลอดโปร่งทั้ง 2 ฝั่ง ในอัตราค่าใช้จ่ายคันละ 130,000 บาท จึงข้ามฝั่งได้

พฤติกรรมมีมานานและยังมีอยู่

ต้องเคลียร์เส้นทางจากหน้าด่านไปถึงเมืองปางซางของกลุ่มว้าชายแดนจีน จำนวน 5 ด่าน ด่านละ 10,000 บาท ค่าคนเคลียร์ 5,000 บาท รวมค่าใช้จ่าย 55,000 บาท ส่วนคนขับได้ต่างหากคันละ 6,000 บาท

การเดินทางออกจาก จ.ท่าขี้เหล็ก จะไปพักที่เชียงตุง รุ่งเช้าไปเมืองปางซางเขตว้าชายแดนจีน-เมียนมา ใช้เวลา 4 ชั่วโมง การไปแต่ละครั้งจะมีรถประมาณ 4-5 คัน รถยอดนิยมที่สุดต้องโตโยต้า รุ่นวีโก้ ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มเพราะใช้ขับขึ้นดอยลุยเข้าป่า กำลังแรงดีไม่มีสะดุด

ทำไมต้องนำรถไปแลกยา

คนบอกว่า มีเหตุผลว่าการนำรถข้ามด่านพรมแดนจะสะดวกผู้คนจะเห็นเป็นเรื่องปกติของการข้ามไปมา แต่ถ้านำเงินจำนวนมากไปซื้อ จะโดนเจ้าหน้าที่จับได้ง่าย รู้ชัดเจนว่านำเงินจำนวนมากไปซื้อยาเสพติด

คนที่ขนเงินไปจะถูกตรวจสอบมาก ทั้งผิดกฎหมาย การนำรถข้ามไปแลกยาเสพติดจึงง่ายกว่า ส่วนอัตราการแลกที่ จ.ท่าขี้เหล็ก รถ 1 คัน แลกยาไอซ์ได้ 1 กิโลกรัม

แต่ถ้าขับไปส่งถึงเมืองปางซางเขตว้า แลกไอซ์ เพิ่มเป็น 2 กิโลกรัม ถ้าตัดวงจรได้สำเร็จ

จะลดการนำเข้ายาเสพติดไปอีกเปลาะหนึ่ง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์แสง นามแสงไซไล้มิ่นรถแลกยาลักลอบรถออกจากประเทศรถจำนำตามบ่อนรถโจรกรรมปางซางรถยอดนิยมที่โจรกรรมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17:40 น.