ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยฝนมากขึ้น ตกหนักบางแห่ง จาก ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดแรงขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 06:22 น.
  SHARE

  ไทยมีฝนมากขึ้น ตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก เนื่องจากการเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งของพายุ "นิดา" ที่จีน ดึงกระแส มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุม อันดามัน-อ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น 

  วันที่ 3 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศกับ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า การอ่อนกำลังลงของพายุ นิดา หลังเคลื่อนขึ้นฝั่งที่บริเวณเกาะฮ่องกง และทางตอนใต้ของจีน ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้นในวันนี้

  โดยพบว่า วันนี้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก เนื่องจากการเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งของพายุ นิดา จึงดึงให้กระแส ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมประเทศไทย บริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น

  โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยเช้านี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัด เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ ตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัด หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุดรธานี นครราชสีมา อุบลราชธานี ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัด กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา นนทบุรี ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัด สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และภาคใต้ มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี กระบี่

  ส่วนลักษณะการตกของฝนต่อจากนี้ตลอดวันนี้ พบว่าช่วงสาย มีกลุ่มฝนก่อตัวในบริเวณภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศตั้งแต่ตอนบนจนถึงภาคใต้ตอนกลาง หลังจากนั้น ช่วงเที่ยง มีกลุ่มฝนตกเพิ่มโดยเป็นฝนตกปานกลางถึงหนักในบริเวณ ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนจนถึงตอนกลาง ช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงเน้นตกในจุดเดิมๆ แต่จะแผ่ขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น และช่วงเย็นถึงค่ำ ยังคงตกในจุดเดิมๆ มีตกเพิ่มบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก

  สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็จะมีกำลังแรงขึ้น โดยเฉพาะบริเวณอ่าวไทยตอนบนจนถึงตอนกลาง ในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ จะมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้น ชาวเรือที่จะออกเดินเรือควรเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

  ขณะที่ภาพรวมสภาพแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชรและตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส
  ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราชและสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยโอกาสการเกิดฝนวันนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงเที่ยงไปจนถึงช่วงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตกมากขึ้นตกหนักขึ้นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้อ่าวไทยอันดามันพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีเดอะ เวตเตอร์ คอมพานีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:18 น.