วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตือนหญิงมีครรภ์ อย่าเข้าไมอามี หลังคนติดเชื้อ 'ซิกา' จากยุงเพิ่ม

หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ ออกคำเตือนการเดินทางใหม่ โดยแนะนำสตรีมีครรภ์ไม่ให้เดินทางเข้าพื้นที่บางจุดของเมืองไมอามี หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาจากยุงมากขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ ออกคำเตือนการเดินทางใหม่เมื่อวันจันทร์ (1 ส.ค.) โดยแนะนำให้สตรีมีครรภ์ หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าสู่พื้นที่บางส่วนเมืองไมอามี หลังจากทางการรัฐฟลอริดาเผยว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา ที่เชื่อว่ามีพาหะจากยุง เพิ่มขึ้นอีก 10 ราย

ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบในวันจันทร์ ทำให้จำนวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อซิกาจากยุงเพิ่มขึ้นเป็น 14 ราย เป็นผู้ชาย 12 คน และหญิงอีก 2 คน โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (ซีดีซี) ออกคำแนะนำประชาชนที่เดินกลับจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในรัฐฟลอริดา ใช้ยากันยุงติดต่อกันเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อปกป้องครอบครัวของพวกเขา และป้องกันการส่งผ่านเชื้อสู่ยุงท้องถิ่น

ซีดีซียังเตือนไม่ให้หญิงมีครรภ์เดินทางเข้าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ส่วนหญิงมีครรภ์ที่อาศัยอยู่หรือเดินทางเข้าสู่พื้นที่ดังกล่าวหลังจากวันที่ 15 มิ.ย. ควรไปรับการตรวจร่างกาย ขณะที่สตรีซึ่งเดินทางกลับจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ควรชะลอการตั้งครรภ์เป็นเวลา 8 สัปดาห์

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ประกาศว่าพบหลักฐานการติดต่อของเชื้อซิกาจากยุงสู่คนเป็นครั้งแรก หลังจากมีข้อสงสัยมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนก.ค. โดยเขาได้เรียกร้องให้ซีดีซี ส่งทีมเจ้าหน้าที่พิเศษตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินมาช่วยเหลือในการสืบสวนของรัฐฟลอริดาด้วย

ด้าน ดร.โธมัส ฟรีเดน ผู้อำนวยการซีดีซี ระบุในงานแถลงข่าวว่า ความพยายามควบคุมปริมาณยุงท้องถิ่นไม่ได้ผลดีตามที่หวังไว้ แต่จนถึงตอนนี้เชื้อซิกาไม่ได้แพร่กระจายไปไกลนัก

หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ ออกคำเตือนการเดินทางใหม่ โดยแนะนำสตรีมีครรภ์ไม่ให้เดินทางเข้าพื้นที่บางจุดของเมืองไมอามี หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาจากยุงมากขึ้น... 3 ส.ค. 2559 04:55 3 ส.ค. 2559 05:26 ไทยรัฐ