ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช่วย62เหยื่อค้ามนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 06:01 น.
  SHARE
  ชายหญิงพม่า-โรฮีนจา โดนขังอยู่ปาดังเบซาร์ เตรียมส่งตัวไปมาเลย์

  ขบวนการค้ามนุษย์ยังไม่สิ้นซากไปจากเมืองไทย หลังตำรวจ ปคม.สนธิกำลังหลายหน่วยงานลงพื้นที่ชายแดนปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา บุกช่วยชาวพม่าชาย-หญิง 62 ชีวิต ในจำนวนนี้มีชาวโรฮีนจารวมอยู่ด้วย ถูกพาข้ามแดน มากักขังไว้ในตึกแถวร้าง รอส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย แฉเป็นแก๊ง “บังโหลม” เจ้าเก่าไม่เกรงกลัวกฎหมาย ยังลอบค้าแรงงานเถื่อนเหมือนเดิม รีดค่าหัวรายละ 8 พันบาท แต่ส่งตัวออกไปไม่ได้เพราะโดนเจ้าหน้าที่คุมเข้ม เลยปล่อยลอยแพกลุ่มแรงงานให้อดอยาก ต้องส่งหน่วยกล้าตายหนีซมซานออกมาขอความช่วยเหลือ

  เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างไม่หยุดยั้ง นำกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวพม่าจำนวนมาก ถูกพามากักขังไว้แถบชายแดน รอการส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย เปิดเผยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ต.พรชัย คล้ายคลึง ผบก.6 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.6 ปคม. พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ ผกก.6 ปคม. ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตม.6 จ.สงขลา ทหาร ร้อย ร.5021 ตชด.437 ตำรวจ สภ.ปาดังเบซาร์ และฝ่ายปกครอง อ.สะเดา บุกเข้าตรวจค้นตึกแถวร้าง 2 ชั้น สภาพเก่าทรุดโทรม เลขที่ 83/9 ถนนปาดังเบซาร์ หมู่ 1 บ้านโคกส้มโอ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ช่วยเหลือกลุ่มแรงงานเถื่อน

  ทันทีที่เจ้าหน้าที่พังประตูเหล็กเข้าไปในตึกแถวสภาพเก่าอับทึบ พบแรงงานต่างด้าวชาย-หญิงจำนวนมากนั่งเรียงรายกันอยู่บนพื้น แต่ละคนอยู่ในอาการอ่อนระโหยโรยแรง ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว ส่วนแรงงานที่เหลือแออัดกันอยู่ชั้นบน จึงเรียกทั้งหมดลงมารวมตัวกันด้านล่าง รวมจำนวน 62 คน ทั้งหมดเป็นชาวพม่า เป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 20-40 ปี 11 คน นอกนั้นเป็นผู้ชาย อายุระหว่าง 20-50 ปี เมื่อคัดแยกพบมีชายชาวโรฮีนจา มาจากรัฐยะไข่ อายุ 20-30 ปี รวม 5 คน มีผู้นำหนังสือ เดินทาง (พาสปอร์ต) มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูเพียง 6 คนเท่านั้น ที่เหลือไม่มีหนังสือเดินทาง และทุกคนยอมรับว่าเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย คุมตัวขึ้นรถยนต์ส่งห้องกัก ตม.ปาดังเบซาร์ รอการผลักดันส่งกลับ พร้อมสืบสวนสอบสวนหานายหน้าคนไทยมาดำเนินคดีต่อไป

  พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ ผกก.6 ปคม. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากหญิงสาวชาวพม่าที่หลบหนีออกมาจากบ้านหลังดังกล่าวว่าถูกแก๊งค้าแรงงานข้ามชาติหลอกมากักขังไว้ในบ้านหลังนี้นานกว่า 5 วัน เพื่อรอนำแรงงานไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายหน้าคนไทยและคนมาเลย์นำตัวแรงงานทั้งหมดมาจากบริเวณชายแดนไทยใน อ.แม่สอด จ.ตาก และชายแดน จ.ระนอง โดยจ่ายเงินให้นายหน้าเป็นค่าเดินทางคนละ 2 แสนจ๊าด หรือราว 8 พันบาท แต่เมื่อมาถึงชายแดนปา–ดังเบซาร์ ยังเดินทางออกไปไม่ได้เลยถูกนำมากักขังไว้ในตึกแถวร้างมีชายฉกรรจ์คอยเฝ้าดู และส่งข้าวส่งน้ำให้บ้างแต่ไม่เพียงพอ ต้องอยู่กันในสภาพแออัดและอดอยาก เมื่อมั่นใจว่าโดนลอยแพทิ้งแน่แล้ว แรงงานหญิง 2 คนได้หลบหนีออกมาแจ้งขอความช่วยเหลือ ตำรวจ ปคม.จึงส่งสายเข้าตรวจสอบที่บ้านดังกล่าว พบมีแรงงานถูกกักขังอยู่จริง จากนั้นได้ประสานขอกำลังหน่วยงานต่างๆในพื้นที่บุกให้การช่วยเหลือ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ขบวนการค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติที่นำชาวพม่ากลุ่มนี้เข้ามา เป็นกลุ่มของ “บังโหลม” ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ และเป็นกลุ่มคนเดิมๆที่มีอาชีพค้าแรงงานเถื่อนมานานนับสิบปี ก่อนหน้านี้ในช่วงที่รัฐบาลปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างเข้มข้น กลุ่มบังโหลมได้ยุติบทบาทลงชั่วคราวและข้ามฝั่งไปเก็บตัวเงียบในประเทศมาเลเซีย กระทั่งสถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติและข่าวการค้ามนุษย์ซาลง จึงกลับมาลักลอบขนย้ายแรงงานเถื่อนข้ามแดนอีกครั้ง แต่คราวนี้ถูกเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้มงวดกวดขัน ทำให้การส่งแรงงานเถื่อนผ่านด่านออกนอกประเทศทำไม่ได้ เลยต้องนำตัวมากักขังไว้ก่อนเพื่อรอการเคลียร์เส้นทาง และมีแรงงานบางคนทนไม่ไหวหลบหนีออกมาแจ้งเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นมีข้อมูลว่าตึกแถวห้องดังกล่าวถูกเช่าต่อกันมาเป็นทอดๆ จะเร่งตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของและผู้เช่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ในครั้งนี้หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 17:51 น.