ข่าว

วิดีโอ

ให้ดำเนินคดีเปรม ข้อหาแจ้งความเท็จ รอความเห็นผวจ.พักงาน

นายกสมาคมสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการและเหยี่ยวข่าว พบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ให้ข้อมูลโต้ “หมอเปรม” โพสต์ภาพกล่าวหารับเงิน แจงเป็นภาพมอบเงินสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ อัดกลับพยายามบิดเบือน จี้ตอบคำถามสังคมกรณีนักเรียนสาว ม.5 และแก้ผ้าผู้สื่อข่าว เล็งดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 ข้อหาแจ้งความเท็จ ปลัดจังหวัดขอนแก่นนัด “หมอเปรม” แจงข้อเท็จจริงปมฉาว คาดสรุปผลสอบ 11 ส.ค.นี้ “บิ๊กป๊อก” พร้อมฟันหากพบทำความผิด รอดูความเหมาะสมเสนอพักงาน

ศึกบานปลาย นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ หรือหมอเปรม นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ไม่พอใจสื่อนำเสนอข่าววิวาห์หวานกับเด็กสาว ม.5 จับตัวนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโส นสพ.เดลินิวส์ ประจำจังหวัดขอนแก่น แก้ผ้าในห้องทำงานต่อหน้ากลุ่มผู้สื่อข่าวหลายสำนัก ขณะไปขอสัมภาษณ์จนกระทั่งเหยี่ยวข่าวของ “เดลินิวส์” แจ้งความดำเนินคดี ต่อมาหมอเปรมเข้าพบตำรวจพร้อมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และแจ้งความกลับนักข่าวข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว นอกจากนี้ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการ รับเงินจากนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช 5,000 บาท เพื่อร่วมมือกันเล่นงานหมอเปรม ต่อมา พ.ท.พิสิษฐ์ เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาททางคอมพิวเตอร์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ส.ค. พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการ และผู้สื่อข่าวจากสำนักต่างๆ 5 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทธาวรัตน์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน กรณี นพ.เปรมศักดิ์ โพสต์ภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหารับเงินจากนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช จำนวน 5,000 บาท

พ.ท.พิสิษฐ์เปิดเผยว่า ขณะนี้ นพ.เปรมศักดิ์ พยายามบิดเบือนเอางานทอดผ้าป่ามหากุศลที่สมาคมสมทบทุนช่วยผู้ป่วยโรคเอดส์ใน จ.ขอนแก่น มาดิสเครดิตนักข่าวทำให้เสียหาย ตนจึงนำคณะกรรมการและนักข่าวอยู่ในภาพถ่ายเข้าให้ปากคำตำรวจ ส่วนกรณี นพ.เปรมศักดิ์เข้าพบพนักงานสอบสวนและแจ้งความกลับ 5 ผู้สื่อข่าว เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว บุกรุก และทำให้ตกใจกลัว ตนได้ปรึกษาสภาทนายความแห่งประเทศไทยและฝ่ายกฎหมาย จะเตรียมแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จอีก 1 คดี เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีสื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม สาธารณชนต้องการทราบข้อเท็จจริง 2 ประเด็น คือ นักเรียนสาว ม.5 และจับผู้สื่อข่าวแก้ผ้า

ด้านนายเอกพงษ์ พุทธา อายุ 40 ปี ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ประจำ จ.ขอนแก่น หนึ่งในพยาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. มีการจัดงานทอดผ้าป่ามหากุศล สมทบกองทุนศูนย์เฉลิมพระเกียรติ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ใน จ.ขอนแก่น ที่หอประชุม อบจ.ขอนแก่น นางระเบียบรัตน์ ในฐานะประธานศูนย์ฯ เชิญสื่อมวลชนทำข่าว สมาคมสื่อมวลชนขอนแก่น บริจาคเงิน 5,000 บาท ร่วมสมทบกองทุนและมีการถ่ายภาพร่วมกัน นางระเบียบรัตน์ ไม่ได้มอบเงินให้สมาคมตามที่ นพ.เปรมศักดิ์กล่าวอ้างแต่อย่างใด

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า สั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน โดยมอบหมาย พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทธาวรัตน์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น เป็นหัวหน้าชุด คดีนี้น่าจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และประมวลกฎหมายอาญาความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เมื่อสอบพยานเรียบร้อยแล้วจะเชิญ นพ.เปรมศักดิ์มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

นายสุรชัย วัฒนาอุดมชัย ปลัดจังหวัดขอนแก่น ในฐานะประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี นพ. เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ คุกคามสื่อมวลชน เปิดเผยว่า คณะกรรมการรวบรวมหลักฐานเรียบร้อยแล้ว วันที่ 3 ส.ค. จะเรียกผู้สื่อข่าวอยู่ในเหตุการณ์ให้ปากคำที่ห้องประชุมที่ทำการปกครองจังหวัดขอนแก่น ส่วนในวันที่ 4 ส.ค. จะเรียกพนักงานเทศบาล 3 คน ให้ปากคำ และในวันที่ 5 ส.ค. จะเรียก นพ.เปรมศักดิ์ให้ปากคำเป็นคนสุดท้าย รวมถึงตรวจสอบภาพเหตุการณ์ นพ.เปรมศักดิ์นั่งข้างนักเรียนสาว ม.5 เข้าข่ายความผิดพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 หรือไม่ คาดว่าจะสามารถสรุปผลการสอบสวนได้ภายในวันที่ 11 ส.ค. ขอยืนยันว่าคณะทำงานจะให้ความเป็นธรรม โปร่งใสทุกขั้นตอน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี ผวจ.ขอนแก่น ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ว่า ผวจ.ขอนแก่นจะรายงานผลภายใน 15 วัน ขณะนี้เพิ่งผ่านมา 4-5 วัน ต้องรอผลการตรวจสอบว่าเข้าข่ายจะต้องสอบสวนทางวินัยหรือไม่ ประเด็นเด็กผู้หญิง ม.5 และประเด็นปัญหากับผู้สื่อข่าว หากผลสรุปต้องดำเนินการทางวินัย จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนกรณีมีการเสนอให้พักงาน นพ.เปรม– ศักดิ์ระหว่างสอบสวนเนื่องจากเกรงว่าจะใช้ตำแหน่งข่มขู่พยาน เรื่องนี้จะต้องประสานกับ ผวจ.ขอนแก่น ว่ามีเหตุผลความเหมาะสมหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ยกนายกฯเป็นไอดอล ว่า ไม่สนใจช่างเขา ขอบคุณ ผมไม่ได้ทำแบบเขานี่ เรื่องกฎหมายก็ว่ากันไป กระทรวงมหาดไทยสอบกันอยู่ ทุกอย่างที่อยู่ในกฎหมายและกติกา ผลออกมาเมื่อไหร่เดี๋ยวเขาก็เสนอมาเอง ถ้ายกให้ตัดปัญหาทั้งหมดโดยใช้มาตรา 44 ทีเดียวมันวุ่นตาย

เมื่อถามว่าการถอดกางเกงนักข่าวเป็นการทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ผมไม่รู้เขาถอดจริงหรือเปล่า ถ้ามีพยานไปฟ้องกันในศาลมาฟ้องอะไรผม ทำไมเรื่องแบบนี้จะต้องมาถาม เรื่องถอดกางเกงเขาจับเธอไปถอดกางเกงได้ไหม เขาไม่ได้ไปถอดผู้หญิง เขาถอดผู้ชาย ถ้าผู้หญิงก็ระห่ำกว่าเดิม ไอ้นี่ระห่ำอยู่แล้ว ระห่ำมากกว่าเดิมเท่านั้นเอง ผมไม่เคยสั่งใครถอดกางเกง เสื้อยังไม่สั่งถอดเลย ใครที่รับเรื่องตั้งกรรมการสอบกันไป เพราะฉะนั้นถ้ายกผมเป็นไอดอลก็ขอบคุณ แต่ผมไม่เอาท่านมาเป็นไอดอลอยู่แล้ว

นายกสมาคมสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการและเหยี่ยวข่าว พบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ให้ข้อมูลโต้ “หมอเปรม” โพสต์ภาพกล่าวหารับเงิน... 3 ส.ค. 2559 03:39 3 ส.ค. 2559 03:42 ไทยรัฐ