วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจสอบ! ซากบินตก หาสาเหตุ คนเจ็บแฉ นาทีระทึก หวิดมรณะ

ญาติรับศพนักบินท่าม กลางความโศกเศร้า ยอมรับผู้เสียชีวิตภูมิใจในอา-ชีพ เคลื่อนศพประกอบพิธี บ้านเกิด จ.เชียงใหม่ ทีมสอบสวนอุบัติเหตุอากาศยาน กรมการบินพลเรือนเข้าตรวจสอบซากเครื่องบินที่เกิดเหตุ รื้อเครื่องยนต์หาจุดขัดข้องทำให้กำลังเครื่องยนต์ แรงตก เช็กระยะชนต้นไม้คำนวณหาความเร็วเครื่องก่อนดิ่งคลอง เพราะเครื่องบินเล็กไม่มีกล่องดำบันทึกการบิน ทางแรบบิตประสานประกันภัยเร่งเยียวยาคนเจ็บ ตำรวจจ่อสอบนักบินผู้ช่วยที่รอดตาย นาทีแจ้งขอลงฉุกเฉินไม่แจ้งเหตุ รอผลการประมวลทุกฝ่ายเกี่ยวข้องก่อนสรุปสาเหตุครั้งนี้ได้

ความคืบหน้าการตรวจสอบหาสาเหตุเครื่องบินเล็กยี่ห้อ Piper รุ่น Chieftain PA31-350 ของบริษัทแรบบิต วิงส์ แอร์เวย์ส์ จำกัด ประสบอุบัติเหตุตกที่วัดลำพะอง ถนนฉลองกรุง แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กทม. เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ส.ค. พ.ต.อ.กิจภัท เพ้งรุ่น รอง ผบก.น.3 พร้อมด้วย น.ส.วีณา นุสดิน หัวหน้ากลุ่มคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยาน ในราชอาณาจักร กรมการบินพลเรือน พร้อมด้วยตัวแทนบริษัทแรบบิต วิงส์ แอร์เวย์ส์ จำกัด เข้าตรวจสอบซากเครื่องบินเล็กยี่ห้อ Piper รุ่น Chieftain PA31-350 ทีมเจ้าหน้าที่ทำการวัดระยะทางและระดับความสูงของต้นไม้ที่ถูกปีกของเครื่องบินชนหัก วัดระยะที่พื้นดินเพื่อนำไปคำนวณหาความเร็วของเครื่องบิน ทำการบันทึกภาพและรายละเอียด อีกทีมทำการรื้อเครื่องยนต์ทุกชิ้นส่วนนำไปวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกในครั้งนี้

พ.ต.อ.กิจภัทกล่าวว่า วันนี้ทีมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบซากของเครื่องบินและชิ้นส่วนทั้งหมด นำผลที่ได้ไปตรวจวิเคราะห์โดยละเอียดตามหลักวิชาการอีกครั้ง เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ ด้านการดำเนินคดีนั้นยังไม่ได้ตั้งข้อหาแก่ผู้ใด ต้องรอสอบสวนชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บและนักบินผู้ช่วย ที่ยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.เสรีรักษ์ ว่าขณะเครื่องยนต์ขัดข้องทางกัปตันได้แจ้งทางหอบังคับการบินขอลงฉุกเฉิน แต่กลับไม่ได้แจ้งถึงสาเหตุขอลงฉุกเฉินในครั้งนี้นั้นเกิดอะไรขึ้นและเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ต้องดูนักบินผู้ช่วยว่าพร้อมให้การหรือไม่ เนื่องจากยังได้รับบาดเจ็บ ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาลชาวบ้านที่ประสบเหตุ ทางบริษัทแรบบิตจะประสานกับประกันภัยเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและบ้านเรือนเสียหาย

ด้านตัวแทนบริษัทแรบบิต วิงส์ แอร์เวย์ส์ เปิดเผยว่า ผู้โดยสารที่อยู่ในเครื่องบินมีนักบิน 1 คน นักบินผู้ช่วย 1 คน ช่างเครื่อง 1 คน และพนักงานของบริษัทอีก 1 คน ทั้ง 4 คนเป็นพนักงานของบริษัท ไม่ได้เป็นการเช่าเพื่อส่งผู้โดยสารแต่อย่างใด เครื่องบินลำนี้ใช้งานมากว่า 10 ปี ไม่เคยพบปัญหามาก่อน หลังจากที่ทำการตรวจสอบเสร็จสิ้น การเคลื่อนย้ายซากเครื่องบิน ต้องรอคำสั่งทางกรมการบินพลเรือนจะให้ขนย้ายเครื่องบินออกไปได้เมื่อใด ส่วนชาวบ้านและพนักงานที่บาดเจ็บ รวมถึงบ้านเรือน ทางบริษัทจะดูแลทั้งหมดเพราะมีประกันภัยอยู่แล้ว

ด้าน น.ส.วีณา หัวหน้ากลุ่มคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยาน กรมการบินพลเรือน กล่าวว่า วันนี้เข้ามาตรวจสอบบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุเพื่อจะนำไปทำภาพจำลองสถานที่ รวมไปถึงการคำนวณความเร็ว การลดระดับการบิน และระยะทาง ที่มีความสัมพันธ์กันเพื่อหาความบกพร่องของเครื่องบิน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้เพราะต้องรอการวิเคราะห์ให้รอบด้านก่อน ส่วนเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินขนาดเล็กไม่มีกล่องดำประจำเครื่อง จึงต้องนำผลการตรวจทั้งหมดไปวิเคราะห์หาสาเหตุในครั้งนี้

นางประพิน เปรมปรี อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/2 ชาวบ้านในที่เกิดเหตุ เล่าเหตุการณ์ระทึกขณะเครื่องบินพุ่งเข้าหาว่า ตนนั่งล้างจานอยู่บริเวณเชิงสะพานไม้ริมคลอง ได้ยินเสียงเครื่องบินใกล้มาก เงยหน้าขึ้นไปดูเห็นเครื่องบินพุ่งตรงมาตนในระยะใกล้ เครื่องพุ่งปักหัวลงปีกเครื่องบินไปชนกับต้นไม้เสียงดังสนั่น ตนลุกวิ่งหนีสุดชีวิตไม่มองทาง ขณะที่เครื่องบินพุ่งเสียบลงคลองกระแทกพื้นน้ำเสียงดังสนั่น น้ำกับผักตบชวาคลองแตกกระจายสูงกว่า 1 เมตรสาดเข้าใส่ตนจนหูอื้อ เหตุการณ์ผ่านไปเร็วเหมือนเสี้ยวนาที ตนรู้สึกเจ็บขาด้านซ้ายเนื้อฉีกแผลลึกลงไปเกือบถึงกระดูก เพื่อนบ้านช่วยกันหามส่ง รพ.แพทย์เย็บ 6 เข็ม ทางทนายความของบริษัท แรบบิต วิงส์ แอร์เวย์ส์ จำกัด เดินทางเข้ามาพูดคุยแล้ว พร้อมที่จะชดใช้ค่าเสียหายและค่าดูแลทั้งหมด แต่ขอไปจัดการงานศพพนักงานก่อน ทนายเล่าให้ตนฟังว่าเหตุที่นำเครื่องลงเพราะเครื่องหมดแรง แต่ตนไม่ทราบว่าเครื่องหมดแรงในความหมายนั้นคืออะไร

นางพรทิพย์ ทองดี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/3 ถนนฉลองกรุง เปิดเผยว่า ขณะนั้นนั่งเล่นอยู่ในบ้านได้ยินเสียงเครื่องบินดังมาก หันไปเห็นเครื่องบินตกลงคลองน้ำกระจายจนผักตบชวากระเด็นขึ้นไปบนหลังคาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ชาวบ้านได้ช่วยกันนำคนที่ติดอยู่ในเครื่องออกมา 1 คน อาการยังไม่หนักเท่าไหร่ ระหว่างนั้นมีกลิ่นน้ำมันแรงมาก ตนกลัวเครื่องบินระเบิดซ้ำ แต่โชคดีที่ไม่มีการระเบิดขึ้นมา ตนยังตกใจกับเหตุการณ์นี้ยังไม่หาย

ส่วนศาลาปฏิบัติธรรมที่เครื่องบินเฉียดไปนิดเดียวนั้น เชื่อว่าคงมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ทำให้รอดปลอดภัย ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวเดินไปตรวจสอบบริเวณหลังศาลาพบว่าต้นเหลืองหลวง 3 ต้น และต้นมะฮอกกานี 2 ต้นถูกปีกเครื่องบินตัดกิ่งขาด แต่น่าอัศจรรย์ที่ขอบศาลาปฏิบัติธรรมที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตจำลอง พระหลวงพ่อโสธร พระพุทธชินราชที่อยู่ติดกันไม่โดนอะไรเลย จนเป็นที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครอง สำหรับศาลาแห่งนี้สร้างมาได้ประมาณ 1 ปี

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ผลการชันสูตรพลิกศพนักบินที่เสียชีวิต พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.นิติเวชวิทยา เปิดเผยว่า ผลการชันสูตร พบมีบาดแผลกะโหลกแตก ซี่โครงหัก หัวใจและเส้นเลือดใหญ่ฉีกขาด จากแรงกระแทก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

ครอบครัวของนายศิราวุฒิ เตียวประเสริฐ นักบินที่เสียชีวิต เดินทางมาติดต่อรับศพนายศิราวุฒิ เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ ที่บ้านเกิดใน จ.เชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ ทางญาติของผู้เสียชีวิตได้กล่าวทั้งน้ำตา ยอมรับว่าไม่คาดคิดจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน นายศิราวุฒิมีอุปนิสัยเป็นคนร่าเริงจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น มีความภูมิใจในอาชีพนักบินอย่างมาก ตนอยากขอความร่วมมือกับสื่อมวลชนที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลในด้านอื่นมากกว่านี้ จากนั้นญาติได้ทำการเคลื่อนศพออกเดินทางไปทันที

ญาติรับศพนักบินท่าม กลางความโศกเศร้า ยอมรับผู้เสียชีวิตภูมิใจในอา-ชีพ เคลื่อนศพประกอบพิธี บ้านเกิด จ.เชียงใหม่ ทีมสอบสวนอุบัติเหตุอากาศยาน กรมการบินพลเรือนเข้าตรวจสอบซากเครื่องบินที่เกิดเหตุ 3 ส.ค. 2559 03:32 3 ส.ค. 2559 03:33 ไทยรัฐ