ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีตลูกจ้าง FBI มะกันรับผิด เป็นสายลับส่งข้อมูลให้รัฐบาลจีน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 03:15 น.
  SHARE

  อดีตลูกจ้างของเอฟบีไอสหรัฐฯ ซึ่งถูกจับเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ยอมรับสารภาพในศาล ว่าเขาเป็นสายลับคอยส่งข้อมูลให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคุน ชาน ชุน ชาวสหรัฐฯ ซึ่งเกิดในประเทศจีน และอดีตช่างเทคนิคอิเล็กทรอนิกส์ ของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) และได้รับสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลลับสุดยอด ยอมรับผิดในศาลเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่าเขามีพฤติกรรมเป็นสายลับให้กับรัฐบาลจีน

  ความผิดของนายชุนทำให้เขามีสิทธิ์ได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี แต่รัฐบาลและจำเลยตกลงร่วมกันในข้อต่อรองรับสารภาพว่า โทษจำคุกระหว่าง 21-27 เดือนถือว่าเหมาะสมแล้ว ขณะที่ทนายฝ่ายจำเลยกล่าวว่า นายชุนสำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไปอย่างยิ่ง และเขารักสหรัฐอเมริกา

  ด้านสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อกรณีที่เกิดขึ้น

  ทั้งนี้ นายชุน หรือที่รู้จักกันในชื่อ โจอี ชุน อายุ 46 ปี ทำงานเป็นช่างเทคนิคอิเล็กทรอนิกส์ของเอฟบีไอสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 1997 จนกระทั่งเขาถูกจับกุมในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเขาเสนอตัวช่วยสายลับส่งข้อมูลอ่อนไหวของรัฐบาลให้กับผู้ร่วมมือชาวจีน

  กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นสายลับของนายชุนเกิดขึ้นหลังจาก เขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนนายหนึ่งระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอิตาลีและฝรั่งเศสในปี 2011 จากนั้นพวกเขายังแอบพบกันเป็นการส่วนตัวในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

  เขาถูกกล่าวหาว่า ปกปิดความเชื่อมโยงระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนอย่างน้อย 1 คน และกับบริษัทเทคโนโลยีจีนที่ชื่อว่า 'Zhuhai Kolion' ซึ่งเขาได้รับผลประโยชน์ทางการเงินทางอ้อม ขณะที่เอกสารของศาลนิวอยร์ระบุว่า ในปี 2013 นายชุนส่งแผนผังแสดงให้เห็นโครงสร้างการบริหารของเอฟบีไอให้แก่เจ้าหน้าที่จีนที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ และ 2 ปีต่อมา เขาก็ส่งรูปภาพของเอกสารลับเกี่ยวกับเทคโนโลยีสอดแนม

  ด้านนายเอมิล โบฟ ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ กล่าวว่า นายชุนยังมอบข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลและตารางการเดินทางของเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ให้กับจีนอีกด้วย โดยเขาได้รับรางวัลเป็นเงินหรือผลตอบแทนเช่นที่พักโรงแรม เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายลับจีนเอฟบีไอสำนักงานสอบสวนกลางยอมรับสารภาพFBIข้อมูลลับข้อมูลอ่อนไหวสหรัฐช่างเทคนิคข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:17 น.