วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตลูกจ้าง FBI มะกันรับผิด เป็นสายลับส่งข้อมูลให้รัฐบาลจีน

อดีตลูกจ้าง FBI มะกันรับผิด เป็นสายลับส่งข้อมูลให้รัฐบาลจีน

  • Share:

อดีตลูกจ้างของเอฟบีไอสหรัฐฯ ซึ่งถูกจับเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ยอมรับสารภาพในศาล ว่าเขาเป็นสายลับคอยส่งข้อมูลให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคุน ชาน ชุน ชาวสหรัฐฯ ซึ่งเกิดในประเทศจีน และอดีตช่างเทคนิคอิเล็กทรอนิกส์ ของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) และได้รับสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลลับสุดยอด ยอมรับผิดในศาลเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่าเขามีพฤติกรรมเป็นสายลับให้กับรัฐบาลจีน

ความผิดของนายชุนทำให้เขามีสิทธิ์ได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี แต่รัฐบาลและจำเลยตกลงร่วมกันในข้อต่อรองรับสารภาพว่า โทษจำคุกระหว่าง 21-27 เดือนถือว่าเหมาะสมแล้ว ขณะที่ทนายฝ่ายจำเลยกล่าวว่า นายชุนสำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไปอย่างยิ่ง และเขารักสหรัฐอเมริกา

ด้านสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อกรณีที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ นายชุน หรือที่รู้จักกันในชื่อ โจอี ชุน อายุ 46 ปี ทำงานเป็นช่างเทคนิคอิเล็กทรอนิกส์ของเอฟบีไอสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 1997 จนกระทั่งเขาถูกจับกุมในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเขาเสนอตัวช่วยสายลับส่งข้อมูลอ่อนไหวของรัฐบาลให้กับผู้ร่วมมือชาวจีน

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นสายลับของนายชุนเกิดขึ้นหลังจาก เขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนนายหนึ่งระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอิตาลีและฝรั่งเศสในปี 2011 จากนั้นพวกเขายังแอบพบกันเป็นการส่วนตัวในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

เขาถูกกล่าวหาว่า ปกปิดความเชื่อมโยงระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนอย่างน้อย 1 คน และกับบริษัทเทคโนโลยีจีนที่ชื่อว่า 'Zhuhai Kolion' ซึ่งเขาได้รับผลประโยชน์ทางการเงินทางอ้อม ขณะที่เอกสารของศาลนิวอยร์ระบุว่า ในปี 2013 นายชุนส่งแผนผังแสดงให้เห็นโครงสร้างการบริหารของเอฟบีไอให้แก่เจ้าหน้าที่จีนที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ และ 2 ปีต่อมา เขาก็ส่งรูปภาพของเอกสารลับเกี่ยวกับเทคโนโลยีสอดแนม

ด้านนายเอมิล โบฟ ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ กล่าวว่า นายชุนยังมอบข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลและตารางการเดินทางของเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ให้กับจีนอีกด้วย โดยเขาได้รับรางวัลเป็นเงินหรือผลตอบแทนเช่นที่พักโรงแรม เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้