ข่าว
100 year

จีนซ้อมรบทะเลจีนต.อ.-คุมเอ็นจีโอ,ญี่ปุ่นฮึ่มปัญหาน่านน้ำพิพาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 04:50 น.
SHARE

เมื่อ 1 ส.ค. กองทัพเรือจีนเริ่มซ้อมรบด้วยอาวุธจริงในทะเลจีนตะวันออก รวมทั้งยิงขีปนาวุธและจรวดตอร์ปิโดหลายสิบลูก การซ้อมรบซึ่งรวมทั้งใช้เรือรบ เรือดำน้ำ เครื่องบินรบ และกองกำลังพิทักษ์ชายฝั่ง มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ และเน้นย้ำว่าจีนมุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยทางทะเลของตนด้วยการใช้กำลังถ้าจำเป็น หลังจีนไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่ปฏิเสธการอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ส่วนใหญ่ของจีนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ จีนก็ซ้อมรบในทะเลจีนใต้ไปแล้ว

ศาลสูงของจีนยังเตือนว่า ผู้ถูกจับในข้อหาเข้าไปจับปลาในน่านน้ำของจีนอย่างผิดกฎหมายอาจถูกจำคุกถึง 1 ปี ส่วนกระทรวงกิจการพลเรือนจีนเสนอให้ควบคุมองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) เข้มงวดขึ้น รวมทั้งให้เปิดเผยข้อมูลเฉพาะ เช่น เงินทุนและสมาชิกภาพ มิฉะนั้นต้องถูกยุบ ขณะที่นาย โจอี้ ชุน ชาวอเมริกันเชื้อสายจีนวัย 46 ปี ช่างเทคนิคอิเล็กทรอนิกส์ของ “เอฟบีไอ” สารภาพในศาลนิวยอร์กว่าลอบส่งข้อมูลลับให้รัฐบาลจีน

เรือรบของจีนยิงจรวด ระหว่างการซ้อมรบในทะเลจีนตะวันออก

ด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเผยแพร่รายงานประจำปีหนา 484 หน้า แสดงความวิตกกังวลเรื่องการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือซึ่งเป็นภัยคุกคามความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งการเพิ่มกิจกรรมทางทหารของจีนเพื่ออ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นอันตรายและอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่คาดคิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือจีนซ้อมรบทะเลจีนตะวันออกยิงขีปนาวุธตอร์ปิโดศาลอนุญาโตตุลาการถาวรทะเลจีนใต้กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นรายงานประจำปีข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้