ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนซ้อมรบทะเลจีนต.อ.-คุมเอ็นจีโอ,ญี่ปุ่นฮึ่มปัญหาน่านน้ำพิพาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 04:50 น.
  SHARE

  เมื่อ 1 ส.ค. กองทัพเรือจีนเริ่มซ้อมรบด้วยอาวุธจริงในทะเลจีนตะวันออก รวมทั้งยิงขีปนาวุธและจรวดตอร์ปิโดหลายสิบลูก การซ้อมรบซึ่งรวมทั้งใช้เรือรบ เรือดำน้ำ เครื่องบินรบ และกองกำลังพิทักษ์ชายฝั่ง มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ และเน้นย้ำว่าจีนมุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยทางทะเลของตนด้วยการใช้กำลังถ้าจำเป็น หลังจีนไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่ปฏิเสธการอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ส่วนใหญ่ของจีนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ จีนก็ซ้อมรบในทะเลจีนใต้ไปแล้ว

  ศาลสูงของจีนยังเตือนว่า ผู้ถูกจับในข้อหาเข้าไปจับปลาในน่านน้ำของจีนอย่างผิดกฎหมายอาจถูกจำคุกถึง 1 ปี ส่วนกระทรวงกิจการพลเรือนจีนเสนอให้ควบคุมองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) เข้มงวดขึ้น รวมทั้งให้เปิดเผยข้อมูลเฉพาะ เช่น เงินทุนและสมาชิกภาพ มิฉะนั้นต้องถูกยุบ ขณะที่นาย โจอี้ ชุน ชาวอเมริกันเชื้อสายจีนวัย 46 ปี ช่างเทคนิคอิเล็กทรอนิกส์ของ “เอฟบีไอ” สารภาพในศาลนิวยอร์กว่าลอบส่งข้อมูลลับให้รัฐบาลจีน

  เรือรบของจีนยิงจรวด ระหว่างการซ้อมรบในทะเลจีนตะวันออก
  เรือรบของจีนยิงจรวด ระหว่างการซ้อมรบในทะเลจีนตะวันออก

  ด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเผยแพร่รายงานประจำปีหนา 484 หน้า แสดงความวิตกกังวลเรื่องการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือซึ่งเป็นภัยคุกคามความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งการเพิ่มกิจกรรมทางทหารของจีนเพื่ออ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นอันตรายและอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่คาดคิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทัพเรือจีนซ้อมรบทะเลจีนตะวันออกยิงขีปนาวุธตอร์ปิโดศาลอนุญาโตตุลาการถาวรทะเลจีนใต้กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นรายงานประจำปีข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:58 น.