ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 03/08/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE
  รัฐประหารตุรกีสูญเงินอื้อ

  • อิสตันบูล-เมื่อ 2 ส.ค. นายบูเลนต์ ทูเฟนค์ซี รมว.พาณิชย์และศุลกากรตุรกี เผยถึง ความพยายามก่อเหตุรัฐประหารเมื่อ 15-16 ก.ค. ทำให้ประเทศต้องสูญเสียรายได้ทางเศรษฐกิจ 300,000 ล้านลีราตุรกี (ราว 3.4 ล้านล้านบาท) ด้านนายกรัฐมนตรี บินาลี อิลดิริม แห่งตุรกี เผยรัฐบาลตุรกีต้องการเห็นจุดยืนที่ชัดเจนจากสหรัฐฯ พร้อมส่ง จ.ม.ฉบับที่ 2 เพื่อให้ส่งตัวเฟตุลเลาะห์ กูเลน ซึ่งลี้ภัยไปอยู่สหรัฐฯ และต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารกลับประเทศ พร้อมกันนั้น รัฐบาลเข้ายึดโรงงานและอู่ต่อเรือของกองทัพทั้งหมด.

  แพร่พันธุ์ยุงฆ่าซิกา

  • กวางโจว-นายจือย่ง ซี ผอ.ศูนย์ควบคุมตัวพาหะแพร่โรคระบาด ประจำมหาวิทยาลัยซุนยัดเซ็นของจีน ปล่อยยุงตัวผู้ 3 ล้านตัว ที่ได้รับเชื้อแบคทีเรียชั้นดี “วอลแบเชีย” บนเกาะนอกเมืองกวางเจา มณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้ของประเทศ เพื่อไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมีย ซึ่งจะไปฆ่าเชื้อไวรัสอันตราย ทั้งซิกา, เดงกี, ไข้เหลืองและอื่นๆ ในยุงตัวเมีย ทั้งนี้ ภายในห้องแล็บของนายซีสามารถเพาะไข่ยุงเพื่อฉีดแบคทีเรียได้สัปดาห์ละมากถึง 5 ล้านตัว ช่วยให้ประชากรยุงบนเกาะลดลงกว่าร้อยละ 90 และจนถึงขณะนี้มีหลายประเทศให้ความสนใจ ทั้งบราซิลและเม็กซิโก.

  ภัยน้ำท่วมดับ 96 ศพ

  • กูวาฮาติ-เมื่อ 2 ส.ค. ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยน้ำท่วม หลังฝนตกลงมาอย่างหนักทั้งที่รัฐพิหาร ทางฝั่งตะวันออก รัฐอัสสัม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และรัฐหิมาจัลประเทศ ทางตอนเหนือ ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 96 ชีวิต และมีสัตว์ป่าหายาก เช่น แรดเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 17 ตัว อุทยานแห่งชาติในบางพื้นที่น้ำท่วมสูงถึง 1.5 ม. เส้นทางที่จะไปยังทิเบตกับเมืองท่องเที่ยวมานาลีของรัฐหิมาจัลประเทศถูกตัดขาดเพราะดินถล่มปิดกั้นเส้นทาง และอีกหลายล้านคนต้องอพยพจากบ้านเรือนไปอาศัยศูนย์พักพิงของทางราชการ.

  ลูกดาราพ้นคุก

  • ลอสแอนเจลิส-นายคาเมรอน ดักลาส อายุ 37 ปี ลูกชายคนโตของไมเคิล ดักลาส นักแสดงชายชื่อดังในวงการฮอลลีวูด ได้รับการ ปล่อยตัวจากเรือนจำ เมื่อ 1 ส.ค. หลังรับโทษข้อหาลอบขนยาเสพติดเป็นเวลา 7 ปี และไปพำนักอยู่ต่อที่บ้านกึ่งวิถี หรือสถานที่พักฟื้นจากคดียาเสพติด ที่นครนิวยอร์ก ขณะที่ตัวคาเมรอนเตรียมวางแผนที่จะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง ทายาทนักแสดงซึ่งเป็นที่น่าเคารพของวงการภาพยนตร์มากที่สุดคนหนึ่ง และการหลงเข้าไปอยู่ในวงจรยาเสพติดจนทำให้ตัวเองติดคุก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกรัฐประหารตุรกีบูเลนต์ ทูเฟนค์ซีโรคระบาดไวรัสซิกาน้ำท่วมกูวาฮาติคาเมรอน ดักลาสไมเคิล ดักลาสคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:04 น.