ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอน เดีย บราซิล

  ฟ้าคำราม3 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นิยามคำว่า “บราซิล” ใครหลายคนคงมีมุมมองที่แตกต่าง กันออกไป แต่สำหรับผมแล้ว ตั้งแต่จำความได้ มีอยู่แค่ 2 อย่าง คือ “ฟุตบอล” และ “ไกล” เท่านั้น

  อย่างแรกแน่นอนว่า เราได้ยินชื่อแรกๆ ของบราซิล มาจากฟุตบอลโลก ลีลาแซมบ้า ส่วนเรื่องไกล รู้สึกได้ว่าประเทศนี้ไกลจากเมืองไทยเรามาก ยากที่จะไปเยือนได้

  ในทวีปอเมริกา ผมเคยไปทำข่าวกีฬายกน้ำหนักมา 2 ครั้ง เป็นในอเมริกากลาง ครั้งแรกชิงแชมป์โลก 2006 ที่โดมินิกัน ถัดมาอีก 2 ปี เยาวชนโลก 2008 ที่โคลอมเบีย

  หลังการเดินทางของทั้ง 2 ครั้ง พร่ำบอกกับตัวเองเสมอว่าจะไม่มีทางมาย่านนี้อีกเด็ดขาด เพราะนั่งเครื่องนานเหลือเกิน เป็นวันๆเลยทีเดียว แต่สุดท้ายโชคชะตาก็เล่นตลก

  8 ปีหลังจากนั้น ในวันนี้เท้า 2 ข้างของผม อยู่ที่นครริโอ เด จาเนโร ของบราซิล หนึ่งในประเทศของทวีปอเมริกาใต้ อีกครั้งเข้าให้แล้ว เพื่อมาทำหน้าที่สำคัญ

  ในการเกาะติดความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาไทยทั้ง 54 คน ที่จะมาต่อสู้ในมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 “ริโอเกมส์ 2016”

  สำหรับ ริโอ เด จาเนโร ของบราซิล เอาชนะเมืองคู่แข่งอย่างมาดริดของสเปน โตเกียว ของญี่ปุ่น และชิคาโก ของสหรัฐฯ มาได้ ต้องเรียกว่าไม่ธรรมดาเลย

  แต่โอกาสครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะเข้าข่ายคำว่า ทุกขลาภ หรือลาภที่ได้มาพร้อมกับความทุกข์ เพราะบราซิล เจอปัญหาสารพัด ทั้งงบประมาณ คนในประเทศต่อต้าน และไวรัสซิก้า เป็นต้น

  ทว่ายังเชื่อมั่นว่า แม้ปัญหาจะรุมเร้า แต่ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้

  บรรยากาศหลังจากเดินทางมาถึงริโอฯได้ 2-3 วัน เราเห็นผ่านจอทีวียังไง ก็เป็นอย่างนั้น ฟุตบอลชายหาด ดนตรี การเต้นรำ มีอยู่เต็มไปหมด ผู้คนเต็มไปด้วยจังหวะชีวิตสนุกสนาน

  อย่างไรก็ตาม ในอีกด้านที่ถูกเตือนมา อาชญากรรม ลักขโมย ก็ประมาทไม่ได้ ต้องระวังให้ดี

  ขณะที่ในส่วนของมาสคอตประจำโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ โดยสัตว์นำโชคริโอเกมส์ครั้งนี้ มีชื่อว่า Vinicius (วินิซีอุส) ซึ่งเป็นการผสมผสานกันของสัตว์ทั้งหมดในบราซิล

  ตัวนี้เกิดเมื่อวันที่ 2 ต.ค.2009 เขามีชีวิตอยู่เพื่อกระโดด วิ่ง และยิ้มแย้มให้เด็กๆ

  ความที่ร่างกายยืดหยุ่นยืดตัวเองได้เท่าที่ต้องการ ทำให้วิ่งได้เร็ว กระโดดได้สูงและแข็งแรงที่สุด เจ้าตัวอาศัยอยู่ในป่าทีจูกะ ชอบเล่นกีฬาทุกอย่าง ชอบสังสรรค์ ชอบรู้จักเพื่อนใหม่

  เพื่อนสนิทของเขาคือ ทอม มาสคอตพาราลิมปิกเกมส์ 2016 นั่นเอง

  ความหมายของวินิซีอุส จึงสะท้อนความ ต้องการของบราซิล ที่อยากให้โอลิมปิกครั้งนี้คึกคัก สนุกสนาน มีมิตรภาพ เกมเป็นสื่อของสันติภาพ เป็นหลัก

  เช่นกัน โดยส่วนตัวก็อยากให้เกมนี้เป็นจุดเริ่มต้นดีๆ ของโลกใบนี้ ให้ผ่านพ้นความวุ่นวาย เฉพาะอย่างยิ่งเรื่องก่อการร้าย ไปได้เสียที

  และตั้งแต่วันนี้ไป แฟนๆจะได้ทราบแง่มุมต่างๆ ทั้งจากที่บราซิลเอง ผ่านตัวอักษรของผม และจากอีก 4 สมาชิกกราวกีฬาไทยรัฐ ที่ปักหลักอยู่ที่กรุงเทพฯ ไปจนถึงวันปิดการแข่งขัน ประกอบการเชียร์ทัพไทยไปพร้อมๆกัน ทางคอลัมน์เฉพาะกิจ “ห้าแยก ริโอเกมส์”

  เริ่มต้นไปพร้อมๆกันอยู่กันไปยาวๆ “บอนเดีย บราซิล”

  สวัสดี บราซิล...

  "ฟ้าคำราม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ห้าแยก ริโอเกมส์ฟ้าคำรามบราซิลริโอ เด จาเนโรริโอเกมส์ 2016สัตว์นำโชคริโอเกมส์วินิซีอุสViniciusมาสคอตโอลิมปิกคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 08:06 น.