ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.คืนชีพกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 06:30 น.
  SHARE
  จ่อขอแก้ พ.ร.บ.ใช้กู้วิกฤติการเงิน

  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.เตรียมที่จะเสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) เพื่อแก้ไขกฎหมายในส่วนของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ในมาตรา 19 ที่เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือแก่สถาบันการเงินเมื่อประสบปัญหา เพราะพบว่ายังมีช่องโหว่เวลาที่เกิดปัญหาขึ้นกับระบบสถาบันการเงิน เนื่องจากได้มีบทเฉพาะกาลให้อำนาจกองทุนเพื่อการฟื้นฟูดูแลเรื่องนี้เพียง 4 ปีเท่านั้น แต่หลังจากนั้นยังไม่มีกลไกหรือเครื่องมือในการดูแลกรณีเกิดวิกฤติสถาบันการเงินที่ชัดเจน

  แต่การใช้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ก็จะต้องมีการปรับปรุงให้มีเครื่องมือที่ครบถ้วน มีกลไกการตัดสินใจที่ทำได้เร็วขึ้น โดยได้เสนอปรับเงื่อนไข 2-3 เรื่อง แนวทางจะไม่ใช่การให้เสริมสภาพคล่อง ให้กู้ หรือเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนเพียงอย่างเดียว แต่มีการตั้งสถาบันการเงินขึ้นมาเพื่อแยกหนี้ดีและหนี้เสีย รวมทั้งความรับผิดชอบของผู้ถือหุ้นกู้ ที่ควรต้องรับผิดชอบด้วย และการให้เงินช่วยเหลือก็ไม่ควรจะเป็นภาระของงบประมาณ หรือภาครัฐแต่เพียงอย่างเดียว

  “ในประเทศที่สุดโต่งนั้น เขาให้แบงก์ที่เหลืออยู่ในการลงเงินแก้ไข แต่ของไทยไม่ขนาดนั้น โดยในกรณีฉุกเฉินอาจจะมีทางเลือกในการเพิ่มวงเงินนำส่งประจำปีที่แบงก์ส่งให้กับกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯบ้าง ซึ่งถือเป็นการช่วยกันแก้ปัญหา และกรณีนี้เป็นการเตรียมการล่วงหน้า เนื่องจากระบบสถาบันการเงินไทยในขณะนี้มีความแข็งแกร่งมาก”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนเพื่อการฟื้นฟูธปท.ธนาคารแห่งประเทศไทยกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินพ.ร.บ.แก้ไข พ.ร.บ. การเงินวิรไท สันติประภพข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 11:25 น.