ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยเอาจริงลุยรถยนต์ไฟฟ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า โครงการรถยนต์ไฟฟ้าจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไป และรัฐบาลยังสนับสนุนโครงการผลิตรถยนต์ต่างๆ ที่ได้ให้การสนับสนุนไปแล้วเหมือนเดิม ทั้งโครงการอีโคคาร์ รถยนต์ไฮบริด และโครงการโปรดักส์แชมเปี้ยนอย่างรถกระบะ เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการที่ดำเนินการอยู่แล้ว แต่การเดินหน้าโครงการรถยนต์ไฟฟ้าก็เพื่อรองรับอนาคตในอีก 20 ปีข้างหน้า ที่ต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยและยังสั่งการให้กระทรวงคมนาคมเร่งจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน ให้แล้วเสร็จภายใน พ.ย.นี้ ทั้งนี้ รัฐบาลจะทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการรถยนต์รายใหญ่และสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ให้เข้าใจถึงนโยบายการเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าว่าเป็นการดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนานกว่ารถไฟฟ้าที่ผลิตออกมาจะราคาถูกและเป็นที่นิยมของตลาด

ด้านนายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) เปิดเผยว่า ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการสนับสนุนตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมนำเสนอ 2 ส่วน คือ แผนส่งเสริมให้มีรถยนต์ไฟฟ้ามาขับเคลื่อนบนท้องถนนภายในเดือน พ.ย. ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี โดย ครม.ให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เร่งจัดทำร่างทีโออาร์จัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน ให้กระบวนการจัดซื้อแล้วเสร็จโดยเร็ว และแผนส่งเสริมลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยส่วนนี้ ครม.ได้อนุมัติหลักการว่า บริษัทที่สนใจลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ ต้องยื่นแผนการดำเนินงานในลักษณะแผนรวม (แพ็กเกจ) ประกอบด้วยแผนการลงทุนประกอบรถยนต์ไฟฟ้า และผลิตชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า เช่น แบตเตอรี่ มอเตอร์ ระบบการจ่ายไฟ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์โครงการรถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์ประหยัดพลังงานรถเมล์ไฟฟ้ารถยนต์ไฮบริดอีโคคาร์ที่ประชุม ครม.กอบศักดิ์ ภูตระกูลข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17:35 น.