ไลฟ์สไตล์
100 year

โชว์โรดแม็ปประมูลคลื่น 5 ปี!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
กสทช.จ่อจัดระเบียบซิมมือถือแยกคนไทย-ต่างชาติ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยในงานประชุมหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคม ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ที่จังหวัดภูเก็ตว่า ช่วงปี 59-63 กสทช.ได้ทำแผนการจัดสรรคลื่นความถี่ไว้แล้ว เพื่อรองรับ ความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะการใช้อินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

โดยได้วางแผนการจัดสรรคลื่น ดังนี้ คลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ปัจจุบันยังอยู่ในการครอบครองของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่ง กสทช.อยู่ระหว่างเจรจาเรียกคืนทั้งหมดรวมจำนวน 190 เมกะเฮิรตซ์ หากการแก้ไข พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ที่เปิดโอกาสจ่ายเงินชดเชยให้รัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานรัฐ ที่คืนคลื่นให้ กสทช.นำมาประมูลได้ คาดว่าการแก้ไข พ.ร.บ.กสทช.จะเสร็จเดือน ก.ย.นี้

สำหรับคลื่น 2600 นั้น คาดว่าจะนำมาเปิดประมูลปี 60 จำนวน 3-4 ใบอนุญาต แบ่งเป็นใบละ 20-25 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำมาให้บริการ 4 จี ด้วยเทคโนโลยีแอลทีอี ขณะที่คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 850 เมกะเฮิรตซ์ สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดเดือน ก.ย.61 ก็จะนำมาประมูลก่อนใบอนุญาตสิ้นสุด 6 เดือน โดยคลื่น 1800 จำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ แบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 10 เมกะเฮิรตซ์ เปิดประมูล 1 ใบอนุญาต ส่วนคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ ก็จะแบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต คาดว่าจะเปิดประมูลได้เดือน ก.ย.63 ทำให้นับตั้งแต่ปี 60 เป็นต้นไป โครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศจะมีเสถียรภาพและประสิทธิภาพ และทำให้ 75,000 หมู่บ้านทั่วไทยเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ต

นายฐากรยังเผยว่า กสทช.ยังมีแนวคิดที่จัดระเบียบซิมโทรศัพท์มือถือระหว่างผู้ใช้ที่เป็นคนไทยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือต่างชาติที่พักอาศัยในไทย เพื่อให้เกิดความชัดเจนและตรวจสอบได้ กรณีเกิดปัญหากับนักท่องเที่ยวหรือต่างชาติที่เข้ามาก่ออาชญากรรม โดยจะเสนอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.ซิมมือถือจัดระเบียบซิมมือถือซิมการ์ดมือถืออาเซียนประเทศสมาชิกอาเซียนคลื่นความถี่ข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 21:31 น.