ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ขอเวลาที่เหลือให้สติสังคม คนไทยใช้สิทธิ์วางกติกา ชี้ชะตาปท.

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 02:45 น.
  SHARE

  โฆษก รบ. เผย นายกฯ ขอเวลาที่เหลือ ให้สติสังคม ขอคนไทยใช้สิทธิ์วางกติกา ชี้ชะตาประเทศ รับฟังข้อมูลรอบด้าน อย่าตกเป็นเหยื่อพวกบิดเบือน ยังอุบทางออก หากร่างรธน.ไม่ผ่าน ประชุมร่วมครม.-คสช. 9 ส.ค.

  วันที่ 2 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.ว่า สถานการณ์โค้งสุดท้ายก่อนวันทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันที่ 7 ส.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อยู่แล้ว แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะไม่ร้องขอ ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องทำ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชี้แจงไปแล้วว่า ผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็ไม่ผ่าน ถ้าผ่านก็ไปว่ากันเรื่องออกกฎหมายลูก ทั้งนี้ วันที่ 9 ส.ค. จะมีการประชุมร่วม ครม.-คสช. เพื่อหารือแนวทางหลังการประชามติ ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านก็ตาม

  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯระบุว่า ขอให้ใช้เวลาช่วงที่เหลืออยู่นี้พยายามให้สติกับสังคมว่า เป็นหน้าที่และสิทธิของทุกคน ที่จะวางกรอบ กฎ กติกา ของชาติ เราต้องช่วยกัน อย่าคิดว่า เป็นเรื่องที่อยู่ไกลตัว เพราะปัจจุบันเป็นเรื่องใกล้ตัวแล้ว เราจะได้ไม่ต้องไปตำหนิติเตียนเขาในวันข้างหน้าว่า ทำไมพาชาติบ้านเมืองไปอย่างนี้ ทั้งที่ท่านเองก็มีสิทธิช่วยกำหนดชะตาชีวิตบ้านเมืองเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ควรออกไปออกเสียงใช้สิทธิ และรับฟังส่ิงต่างๆ รอบตัว นายกฯ เชื่อมั่นว่า วันนี้คนไทยฉลาด รับรู้ข้อมูลสามารถตกลงใจได้ อย่าตกเป็นเหยื่อนักการเมือง นักวิชาการ ที่เขาพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง จะได้ไม่ต้องเสียใจในภายหลัง การลงประชามติครั้งนี้ เป็นส่ิงสำคัญและใช้เวลาไม่นาน ส่วนรัฐบาลเองก็ไม่จำเป็นต้องตั้งวอร์รูมอะไร เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนไปตกลงกันเอง แม้ช่วงโค้งสุดท้ายยังมีการก่อเหตุป่วนสถานการณ์ นายกฯบอกแล้วว่า หากมีการตรวจพบว่า มีการกระทำความผิด ก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้สังคมได้เรียนรู้ว่า ถ้าทำในส่ิงที่ผิดกฎหมายต้องได้รับการลงโทษ

  เมื่อถามว่า เห็นนายกฯกำชับในที่ประชุม ครม.ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐระวังการให้ข้อมูลในช่วงที่เหลือไม่กี่วันนี้ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติได้ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเชื่อข้อมูลที่เป็นกลางจริงๆ กลุ่มนักวิชาการ นักการเมือง เขาอาจจะแสดงตัวตนที่ชัดเจน ซึ่งมีสิทธิที่จะทำได้ถ้าไม่เป็นการไปเชิญชวนใคร แต่เจ้าหน้าที่รัฐต้องดูความเหมาะสม แม้ว่าจะพูดโดยส่วนตัวแต่ก็มีสถานะความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงในเมื่อเป็นผู้รักษากฎหมายอย่าไปทำผิดกฎหมายเสียเอง ส่วนทางออกหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายกฯได้พูดไว้แล้วว่า ไม่ควรจะอธิบายรายละเอียดมากไปกว่านี้ อยากให้คนมีสมาธิกับร่างรัฐธรรมนูญที่อยู่ตรงหน้า เนื้อหาสาระแก้ปัญหาสังคมได้หรือไม่

  ด้าน พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัฒน์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมครม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม รายงานสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันที่ 7 ส.ค.ว่า ไม่มีอะไร ยังไม่ได้รับรายงานข่าวอะไรที่น่าเป็นห่วง เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะที่นายกฯ กำชับช่วงเวลาที่เหลือนี้ เจ้าหน้าที่รัฐระวังการให้ข้อมูลอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 21:28 น.