ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆกับจอมขวัญ 'บุญเติม'ขอโทษ ระบบซื้อตั๋วบอลล่ม (ชมคลิป)

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ 'บุญเติม' ขอโทษแฟนบอล ระบบซื้อตั๋วบอลล่ม เปิดอก แจงสาเหตุ รับคนเข้าเว็บมาก บริษัทมีการเซตค่าความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์สูงจนเกินไป พร้อมคืนเงินค่าตั๋วที่จองแล้ว 280 ใบ 

วันที่ 2 ส.ค. รายการถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เสนอกรณี "บุญเติม" ขอโทษ ระบบซื้อตั๋วบอลล่ม ทำแฟนบอลไทยจวกเละ หลังซื้อบัตรฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกผ่านบุญเติมไม่ได้ ตั๋วผีราคาพุ่ง ฟังคำชี้แจงจากบุญเติมชัดๆ 

คุณณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวยอมรับว่าช่วงนี้ก็รู้สึกดีขึ้นมีหลายฝ่ายออกมาให้กำลังใจ กรณีระบบซื้อตั๋วล่ม สาเหตุหลักเลย คือปัญหาคนเข้าเว็บมากๆ แล้วระบบล่ม เพราะมีการป้องการเซตค่าป้องกันค่อนข้างสูง ซึ่งยอมรับว่าระบบค่าความปลอดภัยป้องกันเข้มข้นสูงเกินไปทำให้ลูกค้าเข้าสู่ระบบได้ค่อนข้างยาก

ทั้งนี้ยืนยันว่าเรามีระบบการทดสอบ จำลองอย่างเข้มข้น แต่ในแง่การใช้งานจริงกลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะคนเข้าไปใช้ในระบบจำนวนมาก กลายเป็นระบบมันป้องกันจนเกินไปทำให้ระบบล่ม ทั้งนี้ยอมรับว่าระบบที่มีปัญหา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราเซตค่าป้องกันตัวเองมากจนเกินไป หรือตั้งเกณฑ์สูงจนเกินไปเมื่อคนแห่เข้ามาจองบัตรมากๆ ทำให้ระบบล่ม หรือเข้าระบบไม่ได้


ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด กล่าวต่อว่า ความจริงเรามีการส่งรหัสให้ลูกค้าล็อกอินก่อน แต่ลูกค้าบางส่วนจะเข้ามาจองในระบบในวันนั้นเลย แต่ยอมรับว่าส่วนหนึ่งอาจเป็นลูกค้าใส่รหัสผิด อีกส่วนคือเราเซตค่าระบบป้องกันสูงจนเกินไป ทำให้ระบบล่มทั้งลักษณะ ทั้งเข้ามาแล้วเด้งออก หน่วงหรือช้า ทั้งนี้มีแฟนบอลจ่ายเงินจองสำเร็จได้จำนวน 90 คน รวม 280 ที่นั่ง ให้สิทธิ์จองไม่เกินรายละ 4 ใบ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้เท่านั้นที่บริษัทต้องมีการคืนเงินให้

นายศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฯสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางสมาคมเรามีคณะกรรมการดูแลสัญญา ทั้งนี้ทางนายกฯมองแล้วเห็นว่ามีปัญหาจึงได้มีการสั่งให้ยกเลิกไป ซึ่งผู้ประกอบการรายนี้ก็คงไม่สามารถกลับเข้ามาประมูลใหม่ได้แล้ว ค่าใช้จ่ายที่ต้องคืนให้แฟนบอลคนจองตั๋วเอง สาเหตุก็มาจากการเซตระบบคอมพิวเตอร์ที่เข้มข้นมากจนเกินไป ซึ่งเรื่องทั้งหมดพรุ่งนี้จะได้ประชุมกันอีกครั้งแล้วภายในวันศุกร์ต้องจบ ขณะที่หากทางสมาคมจะหาผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามา คุณสมบัติอีกอันหนึ่งที่ต้องดูก็คือบริษัทต้องมีความสามารถในการรองรับระบบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ขณะเรื่องตั๋วผี นั้นยืนยันว่าคนที่ซื้อได้สำเร็จมีแค่ 90 คน 280 ใบ เท่านั้น ทั้งนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่าคงต้องจ่ายเงินคืน แล้วล้างใหม่หมด ส่วนเรื่องตั๋วผีที่เป็นข่าวยืนยันว่า ไม่สามารถกระทำได้หรือทำได้ยากมาก แต่พอเริ่มเกิดปัญหาก็เป็นกระแสเข้ามาในเรื่องตั๋วผี

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ 'บุญเติม' ขอโทษแฟนบอล ระบบซื้อตั๋วบอลล่ม เปิดอก แจงสาเหตุ รับคนเข้าเว็บมาก บริษัทมีการเซตค่าความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์สูงจนเกินไป พร้อมคืนเงินค่าตั๋วที่จองแล้ว 280 ใบ 2 ส.ค. 2559 23:18 3 ส.ค. 2559 00:19 ไทยรัฐ