วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ.ไม่ทราบฝ่ายทิ้ง 'ก๊าซคลอรีน' โจมตีเมืองซีเรีย เจ็บ 28 คน

เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ทิ้งถังซึ่งต้องสงสัยว่าบรรจุสารเคมีโจมตีเมืองทางเหนือของประเทศซีเรีย โดยแพทย์และหน่วยกู้ภัยท้องถิ่นระบุว่า สารดังกล่าวคือก๊าซคลอรีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แพทย์และทีมกู้ภัยในประเทศซีเรียออกมาเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 2 ส.ค. ว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ทิ้งถังซึ่งต้องสงสัยว่าบรรจุ 'ก๊าซคลอรีน' ซึ่งเป็นสารพิษ โจมตีเมืองซาราคิป ในจังหวัดอิดลิบ ทางเหนือของซีเรีย ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 28 คน

ดร.อับเดล อาซิซ บารีห์ ซึ่งทำงานในเมืองซาราคิบ บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า ถังบรรจุก๊าซคลอรีน 2 ถังถูกทิ้งใส่เมืองแห่งนี้เมื่อคืนวันจันทร์ (1 ส.ค.) "เรารู้ว่ามันเป็นคลอรีน เพราะในอดีตเราเคยถูกโจมตีด้วยสิ่งนี้มาก่อน และเราก็คุ้นเคยกับกลิ่นและอาการของมันดี เรามีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก"

ขณะเดียวกัน โฆษกของหน่วยงานป้องกันพลเรือนซีเรีย (เอสซีดี) ซึ่งเป็นหน่วยอาสาสมัครกู้ภัย บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ 33 คน โดยพวกเขาเชื่อว่าถังที่เฮลิคอปเตอร์ทิ้งลงมาบรรจุก๊าซคลอรีน แต่ไม่สามารถยืนยันได้

ทั้งนี้ คลอรีนเป็นสารที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมเคมี แต่การนำมาใช้เป็นอาวุธถูกสั่งห้ามโดย 'อนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี' (ซีดับเบิลยูซี) อย่างไรก็ตาม ในสงครามกลางเมืองซีเรียตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เกิดกรณีต้องสงสัยว่ามีการใช้อาวุธเคมีหลายครั้ง ที่มีหลักฐานชัดเจนที่สุดคือการโจมตีเมืองซาราคิบในปี 2013 แต่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและกบฏปฏิเสธการใช้สารเคมีมาโดยตลอด

อนึ่ง ลักษณะที่เป็นจุดสังเกตอาการจากพิษของก๊าซคลอรีนคือ อาการแสบตา, ผิวหนังเป็นผื่นแดง, หายใจติดขัด และเลือดไหลออกจากปากในลักษณะเป็นฟอง

เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ทิ้งถังซึ่งต้องสงสัยว่าบรรจุสารเคมีโจมตีเมืองทางเหนือของประเทศซีเรีย โดยแพทย์และหน่วยกู้ภัยท้องถิ่นระบุว่า สารดังกล่าวคือก๊าซคลอรีน... 2 ส.ค. 2559 22:39 2 ส.ค. 2559 22:53 ไทยรัฐ