วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับตาลปัตร! คลิปชายขัดจรวด คนโพสต์ส่อผิด พรบ.คอมพ์ ติดคุกไม่เกิน 5 ปี

สาวโพสต์คลิปชายขัดจรวดท่ารถตู้ปราจีนฯ ทนาย-ตำรวจ เผย ปล่อยคลิปลงโซเชียลแบบไม่เซนเซอร์ ส่อผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ โทษหนักกว่าชายอนาจาร...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 มีรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยคลิปเตือนภัยสังคมขณะพบชายหนุ่มรายหนึ่งกำลังนั่งช่วยตัวเองบริเวณวินรถตู้จังหวัดปราจีนบุรี โดยผู้โพสต์บรรยายข้อความว่า "ภัยใกล้ตัว!! มาใช้บริการที่วินรถตู้ปกติ ตอนช่วงเวลาตีสามตีสี่ บังเอิญวันนี้ ผู้โดยสารดันมีเราคนเดียวนั่งอยู่ สักครู่ไอ้...นี้ก้อมาจอดรถหน้าร้าน แล้วนั่งทำอย่างว่า แล้วส่งเสียงเพื่อที่จะให้เราหันไปมอง แต่พอเราไม่สนใจ มันกลับเดินเข้ามาทำใกล้ๆ ด้านหลังเรา เราแกล้งหยิบโทรศัพท์ก้มหน้าก้มตาเล่น พอมันเห็นเรายังไม่สนใจมันอีก มันจึงเดินมานั่งทำข้างหน้าเราเลย ไม่รู้จะบอกให้เจ้าของวินช่วยยังไง เพราะแกก็ไม่เห็น เราเลยถ่ายคลิป แล้วโทรแจ้ง สภ.เมืองปราจีน ให้มาเอาตัวมันไป แต่มันไหวตัวทัน เพราะตำรวจขี่รถมาแล้วมันเห็น ตร.ก่อนพอดี อ่านแล้วแชร์ต่อนะคะ ตร.จับไม่ได้ มันขี่โซนิก สีดำแดง หนีไป นี้ขนาดมีเจ้าของวินนั่งอยู่ด้วยนะ มันยังกล้า #เห็นแชร์ต่อนะมันจะได้โดนจับ #พวกโรคจิต"

ด้านแฟนเพจ "ทนายคู่ใจ” ของทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ได้ออกมาโพสต์ให้ความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับคลิปนี้ว่า จริงอยู่ที่การทำอนาจารในที่สาธารณะ มีความผิดลหุโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 388 มีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท แต่การนำภาพหรือคลิปมาโพสต์โดยไม่มีการเซ็นเซอร์ปิดบังหน้าตา ก็เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เช่นกัน ตามมาตรา 14 อนุ 4 ฐานนำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเรื่องนี้กฎหมายเปิดช่องให้เจ้าของคลิปแจ้งความเอาผิดกับชายคนนี้ได้ข้อหากระทำอนาจาร แต่หากชายในคลิปได้รับความเสื่อมเสีย ก็สามารถแจ้งความเอาผิดได้เช่นกัน ผู้ชายอาจเสียค่าปรับแค่ 5 พัน แต่ผู้หญิงอาจติดคุกต้องใช้เงินประกันตัวเป็นแสน

ด้าน พ.ต.อ.สมพร แดงดี รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เปิดเผยเพิ่มเติมว่า กรณีที่มีคนโพสต์หรือแชร์ภาพลามกอนาจารเผยแพร่ในสื่ออินเตอร์เน็ต และผู้อื่นสามารถเข้าถึงหรือสามารถมองเห็นได้ ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 วงเล็บ 4 และวงเล็บ 5 ทั้งคนโพสต์และคนแชร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

สาวโพสต์คลิปชายขัดจรวดท่ารถตู้ปราจีนฯ ทนาย-ตำรวจ เผย ปล่อยคลิปลงโซเชียลแบบไม่เซนเซอร์ ส่อผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ โทษหนักกว่าชายอนาจาร... 2 ส.ค. 2559 21:51 2 ส.ค. 2559 22:33 ไทยรัฐ