ข่าว
100 year

'บัวแก้ว' ยันปมรัสเซียค้านส่งตัว 'ดีมิทรี' ไม่กระทบสัมพันธ์ 2 ชาติ

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 01:36 น.
SHARE

รมว.ต่างประเทศ แจงปมส่งตัวแฮกเกอร์รัสเซียไปสหรัฐฯ ไม่กระทบสัมพันธ์สองชาติ ต้องแยกคนละเรื่อง ยึด ก.ม.เป็นหลัก ย้ำคุยกันได้

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีรัสเซียคัดค้านการส่งตัว นายดีมิทรี ยูเคนสกี้ ผู้ต้องหาชาวรัสเซีย ที่ก่อเหตุเจาะข้อมูลขโมยเงินของชาวสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ ไปให้สหรัฐฯ ว่า ระหว่างเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศที่ประเทศลาว ได้หารือกับ รมว.ต่างประเทศรัสเซียเล็กน้อย แต่ไม่ได้ลงรายละเอียด ส่วนที่มีความกังวลว่าอาจจะซ้ำรอยกับกรณีของ วิคเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย ที่ไทยเคยส่งให้สหรัฐฯ มาแล้ว จนรัสเซียไม่พอใจนั้น เราต้องมาดูเรื่องเนื้อหา ความผิดที่ชัดเจน และอื่นๆ มาประกอบกัน ไม่ใช่เฉพาะว่าอยากส่งหรือไม่อยากส่งเท่านั้น ยืนยันเรื่องนี้ไม่กระทบความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และไม่กระทบงานฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต 120 ปี ระหว่างไทยกับรัสเซียในปี 2560 เพราะความสัมพันธ์ของประเทศเป็นเรื่องหนึ่ง เรื่องของคนที่ทำถูกหรือทำผิดเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่เช่นนั้นเราจะเป็นประเทศที่ไม่มีหลักเกณฑ์ เพราะหลักเกณฑ์ในที่นี้คือ หลักฐาน ทราบว่าเขามีหลักฐานที่จะให้ จึงต้องเอามาดู ดังนั้น ไม่สามารถพูดได้ว่าจะไปทางทิศไหน ต้องใช้กฎหมายเป็นหลัก ส่วนข่าวที่ออกมาเหมือนรัสเซียไม่พอใจรุนแรงนั้น ไม่มีอะไร คุยกันได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แฮกเกอร์รัสเซียดีมิทรี ยูเคนสกี้ดอน ปรมัตถ์วินัยผู้ต้องหารัสเซียผู้ร้ายข้ามแดนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-รัสเซียบัวแก้วก.ต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้