ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วรงค์' ชี้ร่างฯ ทำ 'ปู' เสียประโยชน์ ปลุกคนช่วยโหวต หนุนผ่านประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 21:20 น.
  SHARE

  "หมอวรงค์" แจงค่าเสียหาย "จำนำข้าว" มีหลายส่วน ชี้ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ได้ประโยชน์จึงเมินไม่รับ ย้ำร่างฯ นี้มีประโยชน์ ปลุก ปชช.ช่วยโหวตหนุนร่าง "มีชัย"...

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลระบุยอดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ในส่วนค;ามรับผิดชอบที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก่อให้เกิดคาามเสียหายจำนวน 2.86 แสนล้านบาท ว่า ตนทราบว่ารัฐบาลใช้งบประมาณในโครงการรับจำนำข้าวไปรวม 8.78 แสนล้านบาท หากมองในเชิงธุรกิจที่ขาดทุนตอนปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เมื่อปี 57 มียอดความเสียหายรวม 5.36 แสนล้านบาท โดยมียอดความเสียหายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบที่ 2.86 แสนล้านบาท คือเงินที่ไม่ตกถึงมือชาวนา เท่ากับเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ และไม่ทราบว่าเงินจำนวนนี้ไปตกอยู่ในมือใคร ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมยอดความเสียหายจากกรณีการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่ตรวจสอบพบว่า มีการทุจริต 2 รอบ โดยรอบแรกมียอดความเสียหายทั้งสิ้นที่ 18,743 ล้านบาท ที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวกรวม 6 คน ต้องรับผิดชอบ ส่วนการทุจริตจีทูจี รอบที่สอง ป.ป.ช. ยังไม่สรุปยอดความเสียหาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

  นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากที่หลายคนคิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะได้รับประโยชน์จากร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ในโครงการรับจำนำข้าว แต่สังคมจะได้เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงแสดงว่า ยอดความเสียหายที่ต้องรับผิดชอบที่ 2.86 แสนล้านบาท เท่ากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้รับประโยชน์จากร่างรัฐธรรมนูญนี้ อย่างที่เข้าใจ ตนจึงยืนยันว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้เป็นประโยชน์ ขอให้ประชาชนออกมารับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐธรรมนูญจำนำข้าววรงค์ เดชกิจวิกรมรับร่าง รธน.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรทุจริตจีทูจีรัฐต่อรัฐยอดความเสียหายขายข้าวระบายข้าวสต๊อกข้าวประชาธิปัตย์หนุนร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:28 น.