ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อรรถวิชช์' ยันรับร่างฯ เชื่อ 'มาร์ค' เข้าใจ รับฟังความเห็นต่างลูกพรรค

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 22:46 น.
  SHARE

  "อรรถวิชช์" รับร่าง รธน. เชื่อ ดีที่สุดในตอนนี้ ชี้ปม "จำนำข้าว" เปิดช่องอุทธรณ์ทั้งโจทก์-จำเลย เป็นธรรมทั้งสองฝ่าย การันตี "มาร์ค" ลูกผู้ชายพอ รับฟังความเห็นต่างลูกพรรค

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. นี้ว่า ตนรับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะได้อ่านรัฐธรรมนูญทั้งหมดอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้ ก่อนหน้านี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ส่งหนังสือถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เรียกร้องใน 16 ข้อที่เรียกได้ว่า เป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เช่น การขอให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งสามารถลงคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ แต่นายมีชัยก็ไม่รับข้อเสนอนี้ของ คสช. มาใส่ไว้ในรัฐธรรมนูญ ตนจึงคิดว่า นายมีชัยได้กรองทุกอย่างอย่างดีที่สุดแล้ว ถึงได้รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงนี้มา โดยเฉพาะการกรองคนที่จะเข้าสู่ระบบทางการเมืองถือว่าเข้มข้นมากที่สุด ตนเชื่อในสิ่งที่เห็น และไม่เชื่อในสิ่งที่ไม่เห็น สิ่งที่เห็นคือเจตจำนงของ คสช. และการร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัยที่ผ่านการกรองแล้ว ส่วนสิ่งที่ไม่เห็น คือ การที่เราบอกว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแล้วจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มาร่างรัฐธรรมนูญเอง นี่อนาคตที่เรามองไม่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะร่างอย่างไร และเมื่อถึงวันนั้นจะมีหลักประกันอะไรว่า ประเทศจะไม่วุ่นวาย

  นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่มีคนมองศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สามารถเปิดช่องให้จำเลยอุทธรณ์ได้นั้น มองว่าเป็นหลักสากลที่เราเรียกร้องกันมานาน ในรัฐธรรมนูญเดิมเราให้สิทธิ์แค่จำเลยเท่านั้นที่มีสิทธิ์อุทธรณ์ แต่ในร่างรัฐธรรมนูญนี้ให้สิทธิ์ทั้งโจทก์และจำเลยที่สามารถอุทธรณ์ได้ ดังนั้นเรื่องคดีจำนำข้าวที่พูดกัน ก็อยากให้มองอีกมุมที่น่าสนใจ คือถ้าจำเลยยื่นอุทธรณ์ ทางอัยการก็สามารถอุทธรณ์กลับได้เช่นกัน ถือว่าเป็นธรรมและรัดกุมทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม แม้ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะแก้ยากก็จริง แต่หากในอนาคตต้องแก้ไขเพื่อให้ส่วนรวมเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ตนเชื่อว่าเราสามารถทำได้

  เมื่อถามว่า การรับร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นการสวนทางกับจุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฯ ที่ไม่รับร่าง แต่ไปตรงกับแนวทางของ กปปส.ที่เคยเคลื่อนไหวมาด้วยกัน ตรงนี้จะขัดแย้งหรือไม่ นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ตนรับร่างเพราะอ่านรัฐธรรมนูญแล้วเห็นว่า ดีที่สุดในขณะนี้เท่านั้น ไม่มีเหตุผลอื่น ส่วนจุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ นั้น ตนเข้าใจดี เพราะเป็นเรื่องยากที่ต้องตัดสินใจ จึงขอชื่นชมความกล้าหาญของ นายอภิสิทธิ์ ท่านเป็นหัวหน้าพรรคฯ ก็ต้องมีอุดมการณ์ที่ชัดเจนของพรรคเก่าแก่ และนี่คือสิ่งที่ดีสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะไม่ว่าเราจะเห็นแตกต่างกันอย่างไร เขาก็จะไม่ว่าอะไร พรรคนี้ไม่มีอะไรที่ต้องเห็นตรงกันทั้งหมด นายอภิสิทธิ์มีความเป็นลูกผู้ชายเต็มที่ในการรับฟังความเห็นที่หลากหลายของคนในพรรคประชาธิปัตย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีประชาธิปัตย์จุดยืนประชามติกปปส.ที่มา ส.ว.ประชาธิปไตยจำนำข้าว250 ส.ว.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:13 น.