ไลฟ์สไตล์
100 year

พท.โวย คนให้ข่าวชี้นำโกงข้าว เสี่ยงละเมิดอำนาจศาล

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 22:12 น.
SHARE

เพื่อไทย เต้น ช่วยยิ่งลักษณ์ ติงฝ่ายให้ข่าวความเสียหายคดี 'จำนำข้าว' อาจเสี่ยงละเมิดอำนาจศาล ซัดไร้มารยาท อาจหวังประโยชน์ชี้นำการเมือง

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอท้วงติงกรณีมีผู้ให้ข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีต นายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง จะมีความรับผิดทางละเมิดในโครงการรับจำนำข้าว ในจำนวนเท่านั้น เท่านี้ การให้ข่าวดังกล่าวสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดอำนาจศาล และมีลักษณะที่ฝ่ายบริหารอาจชี้นำฝ่ายตุลาการ เพราะคดีอาญาศาลยังมิได้พิพากษาเป็นที่ยุติว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีนัดหมายจะขึ้นให้การต่อศาลด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ การให้ข่าวดังกล่าวดักหน้าในวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงถือว่าไม่แฟร์ ไม่เป็นธรรมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างยิ่ง ความจริงกระบวนการยังมีข้อโต้แย้งมากมาย เช่น ใช้หลักเกณฑ์ใดวัดค่าความเสียหาย และชาวบ้านสัมผัสจริงว่าเกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ ซึ่งประเทศที่เจริญแล้ว เช่น สหรัฐฯ และญี่ปุ่นก็ใช้การอุดหนุนเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

นายชวลิต กล่าวต่อว่า หากมีการทุจริตในขั้นตอนใด ก็ควรให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาดจากพยานหลักฐานเสียก่อน ไม่ใช่เหมาความเสียหายจากงบประมาณที่ลงไป แล้วละเลยประโยชน์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ เมื่อยังไม่เป็นข้อยุติเสร็จเด็ดขาดดังกล่าว ผู้เกี่ยวข้องตลอดจนผู้สังเกตการณ์ ก็ควรระมัดระวังรักษามารยาทการให้ข่าวที่อาจละเมิดอำนาจศาล หรือเพื่อหวังประโยชน์ทางการเมือง โดยไม่คำนึงถึงกฎ กติกา มารยาทใดๆ ที่มักจะอ้างให้ผู้อื่นคำนึงถึง แต่ตนเองกลับละเลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวโกงข้าวชวลิต วิชยสุทธิ์ละเมิดศาลชี้นำศาลผลประโยชน์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเพื่อไทยความผิดทางละเมิดจีทูจีตุลาการเสื้อแดงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:26 น.