พท.โวย คนให้ข่าวชี้นำโกงข้าว เสี่ยงละเมิดอำนาจศาล

ข่าว

  พท.โวย คนให้ข่าวชี้นำโกงข้าว เสี่ยงละเมิดอำนาจศาล

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 22:12 น.

   เพื่อไทย เต้น ช่วยยิ่งลักษณ์ ติงฝ่ายให้ข่าวความเสียหายคดี 'จำนำข้าว' อาจเสี่ยงละเมิดอำนาจศาล ซัดไร้มารยาท อาจหวังประโยชน์ชี้นำการเมือง

   เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอท้วงติงกรณีมีผู้ให้ข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีต นายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง จะมีความรับผิดทางละเมิดในโครงการรับจำนำข้าว ในจำนวนเท่านั้น เท่านี้ การให้ข่าวดังกล่าวสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดอำนาจศาล และมีลักษณะที่ฝ่ายบริหารอาจชี้นำฝ่ายตุลาการ เพราะคดีอาญาศาลยังมิได้พิพากษาเป็นที่ยุติว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีนัดหมายจะขึ้นให้การต่อศาลด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ การให้ข่าวดังกล่าวดักหน้าในวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงถือว่าไม่แฟร์ ไม่เป็นธรรมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างยิ่ง ความจริงกระบวนการยังมีข้อโต้แย้งมากมาย เช่น ใช้หลักเกณฑ์ใดวัดค่าความเสียหาย และชาวบ้านสัมผัสจริงว่าเกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ ซึ่งประเทศที่เจริญแล้ว เช่น สหรัฐฯ และญี่ปุ่นก็ใช้การอุดหนุนเกษตรกร

   นายชวลิต กล่าวต่อว่า หากมีการทุจริตในขั้นตอนใด ก็ควรให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาดจากพยานหลักฐานเสียก่อน ไม่ใช่เหมาความเสียหายจากงบประมาณที่ลงไป แล้วละเลยประโยชน์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ เมื่อยังไม่เป็นข้อยุติเสร็จเด็ดขาดดังกล่าว ผู้เกี่ยวข้องตลอดจนผู้สังเกตการณ์ ก็ควรระมัดระวังรักษามารยาทการให้ข่าวที่อาจละเมิดอำนาจศาล หรือเพื่อหวังประโยชน์ทางการเมือง โดยไม่คำนึงถึงกฎ กติกา มารยาทใดๆ ที่มักจะอ้างให้ผู้อื่นคำนึงถึง แต่ตนเองกลับละเลย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์