วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ปัดผิดใจ 'บิ๊กตู่' ชี้แค่แผนเสี้ยมฝ่ายเห็นต่าง

"บิ๊กป้อม" เชื่อ "สุเทพ" ไม่เป่านกหวีดระดมคนลงประชามติ ยันรัฐเปิดพื้นที่วิจารณ์ร่างฯ แต่ห้ามชี้นำบิดเบือน ปัดขัดแย้ง "บิ๊กตู่" สั่งจับตาเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนใต้ช่วงประชามติ

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุม ครม. ถึงการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงในวันที่ 7 ส.ค.นี้ สถานการณ์จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ เพราะมีข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน อาจเป่านกหวีดส่งสัญญาณทำให้เกิดการระดมคนเกิดขึ้นว่า คงไม่มีการทำแบบนั้น และจะไปทำอย่างนั้นไม่ได้ เรื่องระดมคนอย่าไปทำ

เมื่อถามกรณีที่ น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เคยเป็นแนวร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เวลานี้เราทำทุกอย่างแล้ว เปิดให้ประชาชนได้ดำเนินการต่างๆ ตนไม่ทราบว่าลึกๆ แล้ว น.ต.ประสงค์ คิดอย่างไร ทุกอย่างเราทำตามที่บอกไว้ทั้งหมด และนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้อธิบายไปทั้งหมดแล้ว ตอนนี้เหลืออีกไม่กี่วันจะลงประชามติแล้ว จึงไม่เห็นว่าจะต้องมาติติงเรื่องเหล่านี้ เพราะทำกันมาตามลำดับอยู่แล้ว ให้วิพากษ์วิจารณ์ให้อธิบายเรื่องความรู้ของรัฐธรรมนูญโดยไม่ปิดบัง แต่ไม่ให้ชี้นำเท่านั้น จึงต้องไปถามจาก น.ต.ประสงค์ ว่าคิดอย่างไร

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองเสนอให้ พล.อ.ประวิตร สลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ว่า นายกฯ ไม่เห็นแซวอะไร เขารู้อยู่แล้วว่าเป็นแผนฝ่ายตรงข้ามเสี้ยม  

เมื่อถามว่า รู้สึกเบื่อหรือไม่ที่เดินร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ มานานแล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะเบื่อกันเรื่องอะไร จะตายจากกันอยู่แล้ว ตอนนี้อายุ 70 กว่าปีแล้ว จะไปผิดใจกันเรื่องอะไร ใครมาเสี้ยมแล้วจะเป็นอะไร คนที่พูดก็พูดคุยเดียว คิดคนเดียว แต่ทั้งประเทศมี 70 ล้านคน ถ้าตนไปฟังคนคนเดียว คงโตมาอย่างนี้ไม่ได้ เพราะผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก ผ่านคนพวกนี้มามากมาย    

ส่วนเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดถี่ขึ้นนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พบว่ามีเกิดเหตุ 2 แห่งที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ตนทราบว่าจับได้แล้ว ไม่มีอะไร ทั้งนี้แม่ทัพภาค 4 กำลังตรวจสอบอยู่และได้โทรศัพท์มารายงานแล้วว่าไม่มีผู้เสียชีวิต ทั้งนี้เราเฝ้าดูแลอยู่แล้ว และเขาไม่สามารถก่อเหตุในที่ชุมชนได้  

เมื่อถามว่า เป็นห่วงว่าจะมีการก่อเหตุความไม่สงบในวันลงประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมมือกันดูแล

"บิ๊กป้อม" เชื่อ "สุเทพ" ไม่เป่านกหวีดระดมคนลงประชามติ ยันรัฐเปิดพื้นที่วิจารณ์ร่างฯ แต่ห้ามชี้นำบิดเบือน ปัดขัดแย้ง "บิ๊กตู่" สั่งจับตาเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนใต้ช่วงประชามติ 2 ส.ค. 2559 19:30 2 ส.ค. 2559 20:32 ไทยรัฐ