วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายปกครอง บุกจับโรงแรมที่เกาะสมุย เปิดกิจการเถื่อน-ไร้ใบอนุญาต

ฝ่ายปกครอง บุกจับโรงแรมที่เกาะสมุย เปิดกิจการเถื่อน-ไร้ใบอนุญาต

  • Share:

กรมปกครอง กระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ ร่วมปลัดอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี บุกจับผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมดัง เปิดบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังมีผู้ร้องเรียน

วันนี้ (2 ส.ค. 59) นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ กรมการปกครอง พร้อมคณะพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ พร้อมด้วยปลัดอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกันจับกุมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมรายหนึ่ง บนเกาะสมุย ในข้อหาประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน

สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนมายังกรมการปกครอง ให้ตรวจสอบโรงแรมดังกล่าว ว่ามีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมหรือไม่ หากไม่มีขอให้มีการดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นวิลล่า แยกเลขที่เป็นหลังๆ จำนวนทั้งสิ้น 36 หลัง มีเจ้าของซึ่งมีกรรมสิทธิ์ 13 หลัง ถูกนำออกมาให้เช่ารายวันในลักษณะเป็นการประกอบธุรกิจโรงแรม จำนวน 23 หลัง พนักงานฝ่ายปกครองจึงได้นำตัวผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ส่งพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง ณ ที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย เพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

อนึ่ง การประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 15 ประกอบมาตรา 59 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่ ทั้งนี้ ผู้ที่ประกอบธุรกิจให้เช่าที่พักรายวัน จะต้องขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ในส่วนภูมิภาคให้ยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ใน กทม. ยื่นขอต่ออธิบดีกรมการปกครอง จึงจะประกอบธุรกิจโรงแรมได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้