วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' เอาผิด 'พระมหาบุญชัย' ผอ.การเงินธรรมกาย เบี้ยวนัดรอบ 3

'ดีเอสไอ' เอาผิด 'พระมหาบุญชัย' ผอ.การเงินธรรมกาย เบี้ยวนัดรอบ 3

  • Share:

ดีเอสไอแจ้งความ "พระมหาบุญชัย" ผอ.การเงินวัดพระธรรมกาย ข้อหาขัดหมายเรียก หลังเบี้ยวให้ปากคำเส้นทางการเงิน "ธรรมกาย" 3 รอบ ลั่น!! ส่อเจตนาไม่เข้าสู่กระบวนการ

จากกรณีพนักงานสอบสวน สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เรียกพระระดับสูงวัดพระธรรมกาย 5 รูป ประกอบด้วย 1. พระราชภาวนาจารย์ หรือ พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 2. พระถวัลย์ศักดิ์ ยติสักโก รอง ผอ.สำนักพัฒนาทรัพยากร วัดพระธรรมกาย 3. พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 4. พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก ผอ.สำนักองค์ประธาน วัดพระธรรมกาย และ 5. พระสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เข้าสอบปากคำประเด็นที่พนักงานอัยการสำนักคดีพิเศษ สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง เรื่องการบริหารงานและการเงินภายในวัดพระธรรมกาย เพื่อนำไปประกอบการสอบสวนคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งมี พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เป็นผู้ต้องหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 59 พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงิน เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ท.ภูวเดช วณิชโยบล รอง สว.(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับพระมหาบุญชัย จารุทัตโต ผอ.ฝ่ายการเงินและบัญชี วัดพระธรรมกาย ผู้รับผิดชอบด้านการเงินของวัด ซึ่งมีอำนาจสั่งจ่ายเช็ค ข้อหาขัดหมายเรียก

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ เผยว่า พนักงานอัยการ ได้ให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติมในเรื่องเส้นทางการเงิน และการบริหารวัดพระธรรมกาย ก่อนส่งสำนวนในวันที่ 11 ส.ค.นี้อีก หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้ออกหมายเรียกพระสงฆ์ระดับสูงวัดพระธรรมกาย 5 รูป เข้าให้ปากคำ ซึ่งก่อนหน้านี้ พระมหาบุญชัย ได้เลื่อนนัดมา 2 ครั้งแล้วอ้างว่าติดศาสนกิจสงฆ์ และนัดครั้งที่ 3 วันที่ 2 ส.ค.นี้ ท่านก็แจ้งมาอีกว่า ไม่พร้อมเข้าให้ปากคำเนื่องจากเอกสารที่ต้องเตรียมชี้แจงมีจำนวนมาก จึงไม่สามารถเตรียมการทัน ขอเลื่อนไปเป็นวันที่ 19 ส.ค.แทน

"พนักงานสอบสวนจึงหารือร่วมกับพนักงานอัยการ และที่ปรึกษาคดีพิเศษ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการประวิงเวลา และไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวน และส่อเจตนาไม่เข้าสู่กระบวนการ โดยมีมติให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับพระมหาบุญชัยในข้อหาขัดหมายเรียก นอกจากนี้ วันที่ 4 ส.ค.นี้ เป็นวันที่พนักงานสอบสวนเรียก พระสุธรรม สุธรรมโม เข้าให้ปากคำที่ดีเอสไอ เพื่อชี้แจงเรื่องเส้นทางการเงินของพระธัมมชโยต่อไป" พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้