ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  62 เมียนมา ถูกขังในบ้านร้างชายแดน! ปคม.บุกช่วย พบถูกหลอกมาลอยแพ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 20:03 น.
  SHARE

  ปคม.ร่วมกับทหาร ตชด. ตร.ปาดังเบซาร์ บุกช่วยแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาชายหญิง 62 คน ถูกนายหน้าชาวไทยหลอกจากชายแดน จ.ตาก และระนอง มาลอยแพขังไว้ในบ้านร้างที่สะเดา บอกจะไปมาเลย์ยอมเสียค่าหัว 8 พัน แต่มาแล้วโดนทิ้งลอยแพ...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ต.กรชัย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (ปคม.) พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบ.ปคม.6 พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ ผกก.6 ปคม.ร่วม ตม.6 จ.สงขลา ทหารร้อย ร 5021 ตชด.437 สภ.ปาดังเบซาร์ และฝ่ายปกครอง อ.สะเดา ร่วมกันเข้าช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมาจำนวน 62 คน เป็นหญิง 11 คน ในจำนวนนี้มีชาวโรฮีนจาผู้ชาย 5 คน ที่บ้านเลขที่ 83/9 ถนนปาดังเบซาร์ หมู่ 1 บ้านโคกส้มโอ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา

  พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ ผกก.ปคม.6 เผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากหญิงสาวชาวเมียนมาที่หลบหนีมาจากบ้านเลขที่ดังกล่าว ว่า ถูกแก๊งค้าแรงงานเถื่อนหลอกมากักขังไว้ที่บ้านหลังนี้นานกว่า 5 วัน เพื่อนำแรงงานทั้งหมดไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายหน้าคนไทยและคนมาเลเซียนำตัวมาจากด่านชายแดนไทยที่แม่สอด จ.ตาก และชายแดน จ.ระนอง ทั้งหมดได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าคนละ 2 แสนจ๊าด หรือราว 8 พันบาท แต่มาถูกลอยแพอยู่ที่ชายแดนโดยไม่มีนายหน้ามารับแต่อย่างใด จึงได้หลบออกมาได้ 2 คน และแจ้งหน้าที่ ปคม.ขอความช่วยเหลือ

  หลังจากนั้นจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 83/9 ซึ่งเป็นตึกแถว 2 ชั้นสภาพเก่าร้าง พบว่ามีแรงงานเถื่อนกักขังอยู่จริง ตามที่รับแจ้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จึงได้ประสานขอกำลังจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่เข้าช่วยเหลือ

  ทั้งนี้ เมื่อเปิดประตูบ้านหลังที่นายหน้าค้าแรงงานเถื่อนกักขังชาวเมียนมาไว้ภายในบ้าน พบมีแรงงานนั่งอยู่กับพื้นบ้านจำนวนหนึ่ง และที่ชั้น 2 มีชาวเมียนมาอีกหลายคน เจ้าหน้าที่ได้เรียกลงมารวมตัวกันที่ด้านล่าง นับได้ทั้งหมด 62 คน มีผู้หญิงอายุระหว่าง 20-40 ปี 11 คน นอกนั้นเป็นผู้ชายอายุระหว่าง 20-50 ปี คัดแยกพบมีชาวโรฮีนจามาจากรัฐยะไข่เป็นผู้ชายอายุ 20-30 ปี จำนวน 5 คน มีหนังสือเดินทาง 6 คน นอกนั้นเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่งห้องกักกันที่ตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ ดำเนินการตามกฎหมายผลักดันส่งกลับประเทศ และสืบสวนหานายหน้าคนไทยมาดำเนินคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่วยแรงงานเมียนมาแรงงานพม่าแรงงานพม่าโดนหลอกปคม.ขังแรงงานลอยแพปาดังเบซาร์สะเดาสงขลาข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:59 น.