ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดช็อก! ผู้เชี่ยวชาญแคนาดา ฟันธง MH370 โดนจงใจขับพุ่งตกลงทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 18:21 น.
  SHARE

  ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบสวนหาสาเหตุเครื่องบินตก ชาวแคนาดา ชี้จากส่วนปีก ‘แฟลปเพอรอน’ ที่พบบนเกาะเรอูนิยง ฟันธงสาเหตุที่ทำให้ MH370 ประสบเหตุตก เป็นเพราะมีคนบังคับจงใจขับให้พุ่งตกลงทะเล เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใครเท่านั้น ที่ขับเครื่องบินไปพบจุดจบ

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายแลร์รี แวนซ์ อดีตคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการบินและคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมของแคนาดา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการสอบสวนหาสาเหตุอุบัติเหตุเครื่องบินตก และเคยสอบสวนมาแล้วมากกว่า 200 เหตุการณ์ รวมทั้งโศกนาฏกรรม เครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 (เอ็มเอช 370) หายไปอย่างปริศนาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต ได้กล่าวถึงการตกของเอ็มเอช 370 ในมหาสมุทรอินเดียว่า เขาเชื่อว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกทำให้จงใจตกลงสู่ทะเล เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าเป็นใครเท่านั้นที่ควบคุมเครื่องบินไปสู่จุดจบ

  นายแลร์รี แวนซ์ กล่าวในรายการ ‘60Minutes’ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ในออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ว่า เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 บินโดยมีผู้ควบคุม ‘มีใครบางคนควบคุมการบินจนกระทั่งไปสู่จุดจบ ‘มีใครบางคนขับเครื่องบินจงใจพุ่งลงทะเล ไม่มีทฤษฎีอื่นใดอีก นอกเหนือจากนี้ที่คุณสามารถติดตามได้’ นายแวนซ์ กล่าว

  นอกจากนั้น นายแวนซ์ ได้ชี้ถึงเหตุผลที่เขาเชื่อว่า เอ็มเอช 370 ถูกทำให้บินพุ่งลงทะเล ว่า เนื่องจากส่วนของปลายปีกที่เรียกว่า ‘แฟลปเพอรอน’ ที่พบบนเกาะเรอูนิยง นอกหมู่เกาะมาดากัสการ์ เมื่อปีก่อนนั้น มีลักษณะ แตกเป็นแฉกทางยาว ซึ่งเกิดจากการพุ่งผ่านน้ำทำให้เกิดแรงดันน้ำสูง จนเป็นเหตุให้ปีกมีลักษณะเช่นนี้ ด้วยเหตุนี้ จึงมีเพียงแค่มีคนที่บังคับเครื่องบินให้พุ่งลงทะเลเท่านั้น ที่ทำให้แฟลปเพอรอนมีลักษณะเป็นเช่นนี้ได้

  ‘แรงดันน้ำเท่านั้นที่สามารถทำให้ส่วนปลายปีกของแฟลปเพอรอน แตกเป็นแฉกทางยาวอย่างที่พวกเราเห็น ซึ่งมันไม่ได้มีลักษณะแตกหัก และไม่สามารถจะทำให้แตกหักได้ด้วย’ แวนซ์ กล่าว พร้อมกับระบุว่า ส่วนปีก ‘แฟลปเพอรอน’ ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มแรงยกให้กับปีกเมื่อความเร็วลดลง และนักบินจะใช้เวลาลงจอดนั้น ยังแสดงให้เห็นว่ามีใครบางคนขับเครื่องบินเพื่อให้พุ่งกระแทกพื้นผิวมหาสมุทรอย่างตั้งใจ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาเลเซีย แอร์ไลน์สMH370เครื่องบินตกอุบัติเหตุเครื่องบินตกแลร์รี แวนซ์ผู้เชี่ยวชาญ เครื่องบินตกแฟลปเพอรอนแคนาดาออสเตรเลียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 18:44 น.