'สมช.' เผยหน่วยงานความมั่นคง ตั้งวอร์รูมเกาะติด 7 สิงหา

ข่าว

  'สมช.' เผยหน่วยงานความมั่นคง ตั้งวอร์รูมเกาะติด 7 สิงหา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 19:40 น.

   "สมช." ลั่นโค้งสุดท้ายประชามติ ไม่มีสิ่งบอกเหตุวุ่นวาย ชี้ปมแจกร่าง รธน.ปลอม ยังไม่พบความเชื่อมโยงใคร

   เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ในช่วงโค้งสุดก่อนทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.ว่า ไม่ได้มีการรายงานสถานการณ์ต่อที่ประชุม ครม. ขณะนี้ไม่มีสิ่งบอกเหตุให้ต้องกังวลมากนัก ทุกอย่างตอนนี้ดูเรียบร้อยดี ไม่มีสถานการณ์ความเคลื่อนไหวที่จะนำไปสู่ความวุ่นวาย ส่วนกรณีที่มีการเขียนป้ายผ้าข้อความรัฐธรรมนูญไทยพร้อมพ่นสเปรย์ กากบาททับไว้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้นั้น เป็นการแสดงออกของคนกลุ่มหนึ่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงติดตามอยู่ แต่สิ่งที่ต้องจับตาคือความเชื่อมโยงที่จะนำไปสู่ผลกระทบต่อการลงประชามติ ซึ่งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) มีหน้าที่ดูแลสถานการณ์ในพื้นที่อยู่แล้ว

   เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า กลุ่มวาดะ อยู่เบื้องหลังสถานการณ์ต่างๆในภาคใต้ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรชี้ชัด เพราะยังไม่พบความเชื่อมโยงกับฝ่ายการเมือง จึงจะไม่พูดใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าพูดไปจะเหมือนการกล่าวหากัน ถ้ามีหลักฐานก็จะดำเนินการทันที ไม่ต้องพูดอะไรก่อน นายกฯ ไม่ได้กำชับให้จับตาหรือเฝ้าระวังอะไรเป็นพิเศษแต่อย่างใด ส่วนกรณีแจกร่าง รธน.ปลอม ยังไม่พบความเชื่อมโยงใครในตอนนี้

   เมื่อถามถึงการจับกุม น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่ และอดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และพวก ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ว่าเชื่อมโยงถึงใครหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ยังไม่พบความเชื่อมโยงถึงบุคคลอื่น จึงน่าจะเป็นความตั้งใจเพื่อแสดงออก แต่ข้อมูลพื้นฐานที่ทราบคือบุคคลดังกล่าวเคยอยู่กับพรรคการเมือง เราก็มองอยู่ว่า ยังจะมีแผนอะไรต่อไปอีกหรือไม่ และหากเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใด เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่จะต้องพิสูจน์ทราบต่อไป ระหว่างนี้ก็ยังไม่สมควรจะชี้ชัด แต่สิ่งเหล่านี้ประมาทไม่ได้

   ผู้สื่อข่าวถามว่า จะตั้งวอร์รูมเพื่อดูแลสถานการณ์ในภาพรวมของทั้งประเทศในวันที่ 7 ส.ค.นี้หรือไม่ เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า แต่ละหน่วยงานด้านความมั่นคง ซึ่งรวมถึงสมช.ดำเนินการดังกล่าวอยู่แล้ว และมีการเชื่อมโยงตรวจสอบระบบสื่อสาร ซึ่งเป็นเรื่องของการเตรียมการเพื่อดูสถานการณ์ต่อเนื่องตามปกติ ไม่ได้มีอะไรพิเศษขึ้นมา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 04:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์