วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดขัดแย้ง 'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่ออก หากร่างฯ ถูกคว่ำ

"บิ๊กตู่" ย้ำสัมพันธ์ "บิ๊กป้อม" แนบแน่น ชี้ใครมายุก็ไม่ทะเลาะ สั่งดูแลความสงบโค้งสุดท้ายประชามติ ขู่ทำผิดดำเนินคดีตาม ก.ม. ลั่น ไม่หยุดจ้อ "คืนความสุข" ย้ำอยู่แก้ปัญหาตามโรดแม็ป ยันไม่ออก ระบุเหตุป่วนใต้ การเมืองเป็นเหตุ...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความสัมพันธ์กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หลังจากมีการสนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยย้ำว่า ส่วนตัวไม่มีปัญหาอะไรกันอยู่แล้ว แต่สื่อไปขยายความ ตนและ พล.อ.ประวิตร อยู่ร่วมกันมา 30-50 ปี มีความผูกพันมากกว่าที่ทุกคนคิด เพราะทหารเป็นแบบนี้ที่ไม่ได้คบกันเพื่อประโยชน์ หรือคบกันเพราะเป็นผู้บัญชาการทหารบก แต่คบกันด้วยความดี ความเชื่อถือ เชื่อมั่น และไว้วางใจซึ่งกันและกันมาตลอด 50 ปี   

"ไม่มีวันทะเลาะกันอยู่แล้ว ต่อให้ยุยังไงก็ไม่ทะเลาะ ท่านเป็นรุ่นพี่ผม ผมเป็นหัวหน้ารัฐบาล ท่านก็เคารพผมตรงนั้น ผมเคารพท่านในฐานะรุ่นพี่ อาวุโส ประสบการณ์ท่านมี แล้วจะมีใครให้ผมเชื่อใจได้มากกว่านี้ มีไหม เสนอมาสิ คุณก็ไปตีอยู่นั่น ปฏิเสธแล้วปฏิเสธอีกก็ไม่รู้ทำไง มันอยู่ที่สภาพแวดล้อมคนอื่นไปพูดว่าอย่างไร ไอ้พวกนั้นก็ชอบพูดให้มันเสียหาย ไม่รู้วัตถุประสงค์เพื่ออะไรเหมือนกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในการประชุม ครม. ตนได้ว่าในช่วงโค้งสุดท้ายการทำประชามติให้รักษาความสงบเรียบร้อยให้มากที่สุด หากมีผู้กระทำผิดก็ให้ดำเนินคดี แต่หากทำไม่ได้ก็ให้เก็บหลักฐานไว้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ทั้งกฎหมายปกติ กฎหมายของ คสช. และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 เพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของตน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เสนอให้นายกรัฐมนตรีงดจัดรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ก่อนการลงประชามติ ว่า ไม่ต้องมาห้าม หรือแนะนำตน คนแนะนำนั่นแหละตัวดี เพราะตนไม่ใช่คนไม่มีเหตุผล เป็นคนรู้อะไรควรไม่ควร อะไรดีไม่ดี พูดเพื่ออะไร ในเมื่อตนไม่ได้ชี้นำ แต่พวกที่ชี้นำ กฎหมายก็มีไม่เห็นกลัว บอกว่าตัวเองบริสุทธิ์แต่พาพวกมา ทั้งนี้ ตนไม่มีมวลชนเดินตามอยู่ข้างหลัง แต่เอาผลงานรัฐบาลมาเป็นตัวกำหนด ให้ประชาชนเลือกอนาคตแม้จะมองไม่เห็นชัดเจน แต่วางภาพให้เห็นไม่เหมือนกับที่ผ่านมา อย่าบอกว่าประชามติเป็นตัวชี้วัดว่าใครแพ้ใครชนะ ตนไม่เคยแพ้ใคร และตนไม่ต้องการเอาชนะใคร เพียงแค่ต้องการรักษาอำนาจในช่วงเปลี่ยนผ่านเท่านั้น

เมื่อถามว่า มีข้อเรียกร้องว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำประชามติเป็นกระบวนการเพื่อไปสู่ประชาธิปไตยให้เป็นไปตามสากล ถ้าไม่มีรัฐธรรมนูญก็ไปไม่ได้ เลือกตั้งไม่ได้ ก็จบแค่นั้น ขอยืนยันว่าตนอยู่ตามโรดแม็ป เพราะหน้าที่ของตนมีอยู่ 2 อย่างคือ การแก้ปัญหาเดิมๆ และหยุดความขัดแย้ง ซึ่งตนพูดในฐานะหัวหน้า คสช. ไม่ว่าอย่างไรก็ยังอยู่

ส่วนกรณีที่มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้พ่นสีเขียนป้ายข้อความต่างๆ ไว้ที่บริเวณพื้นถนน กำแพงมัสยิด รั้วโรงเรียน ป้ายบอกชื่อหมู่บ้าน และข้างอาคารของหน่วยราชการประจำตำบล หรือหมู่บ้านในพื้นที่ชายแดนภาคใต้นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนได้รับรายงานแล้ว ทั้งหมดเป็นเรื่องของการเมืองทั้งสิ้น แล้วใครที่มีปัญหาทางการเมืองอยู่ที่ใต้ ซึ่งเป็นคนเปิดประเด็น แล้วไปใช้บริการของผู้ก่อเหตุความรุนแรงด้วยหรือไม่ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่ เพราะการเมืองทำให้เละทุกวัน เบื่อตรงนี้ ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง

"ส่วนตัวไม่กังวลกับกระแสช่วงโค้งสุดท้ายก่อนลงประชามติ ที่มีการรณรงค์ให้ประชาชนไม่ต้องออกมาใช้สิทธิออกเสียง ต้องขึ้นอยู่กับประชาชน แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ตนก็ยังอยู่ตามโรดแม็ป และจะทำให้ดีที่สุดในช่วงที่ยังอยู่ เพื่อประเทศชาติและประชาชนคนไทย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว และระบุว่า หลังจากนี้ผลการทำประชามติจะออกมาอย่างไร ตนจะตอบคำถามครั้งเดียว เมื่อได้รับผลประชามติอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ส.ค. 2559 จะเตรียมประชุมร่วม ครม. และ คสช. เพื่อจะหารือถึงการดำเนินการต่อไป และให้เดินหน้าตามโรดแม็ป และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร จะไม่มีการปรับ ครม.แต่อย่างใด และส่วนตัวมั่นใจว่าจะสามารถเดินตามโรดแม็ปได้ ใครจะมาขัดขวางหรือบังคับไม่ให้เดินหน้าตามโรดแม็ป ตนเป็นคนถืออำนาจรัฐอยู่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.เปรมศักดิ์ เพียรยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกฯ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปฏิรูปสื่อมวลชนว่า ไม่สนใจ เรื่องดังกล่าวให้เป็นไปตามขั้นตอนตามกฎหมาย โดยขณะนี้กระทรวงมหาดไทยกำลังสอบสวนอยู่ ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกฎหมายและกติกา ส่วนผลออกมาเมื่อใด จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 หรือไม่นั้น ก็อยู่ในกระบวนการสอบสวนทั้งหมด แต่หากให้ตนใช้อำนาจมาตรา 44 ทั้งหมดก็จะยุ่งวุ่นวาย 

เมื่อถามว่า นพ.เปรมศักดิ์ มองนายกฯ เป็นต้นแบบในการไม่อ่อนข้อให้กับสื่อมวลชน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ช่างเขา ขอบคุณ แต่ตนไม่ได้ทำแบบ นพ.เปรมศักดิ์" เมื่อถามต่อว่า การบังคับให้สื่อมวลชนถอดกางเกงเป็นการทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่รู้ แล้วถอดจริงหรือเปล่า เธออยู่กับเขาด้วยหรือเปล่า ถ้ามีพยานก็ไปฟ้องกันในศาล ไม่ใช่มาฟ้องผม แล้วท่านว่าผิดไหม ทำไมต้องมาถามผมเรื่องถอดกางเกง เขาจับคุณไปถอดกางเกงได้ไหม ผิดไหม เขาถอดผู้ชาย ถ้าถอดผู้หญิงก็ระห่ำกว่าเดิม นี่ก็ระห่ำอยู่แล้ว มันทำไม่ได้ ผมไม่เคยสั่งใครถอดกางเกง เสื้อยังไม่สั่งถอดเลย ผมไม่สั่งอะไรแบบนี้อยู่แล้ว มันมีหลายเรื่องทั้งระเบียบราชการและวินัยท้องถิ่น มหาดไทยก็รับเรื่องตั้งแต่วันแรก ส่วนที่มองผมเป็นไอดอลก็ขอบคุณ แต่ผมไม่เอาเขามาเป็นไอดอลอยู่แล้ว"

"บิ๊กตู่" ย้ำสัมพันธ์ "บิ๊กป้อม" แนบแน่น ชี้ใครมายุก็ไม่ทะเลาะ สั่งดูแลความสงบโค้งสุดท้ายประชามติ ขู่ทำผิดดำเนินคดีตาม ก.ม. ลั่น ไม่หยุดจ้อ "คืนความสุข" ย้ำอยู่แก้ปัญหาตามโรดแม็ป ยันไม่ออก ระบุเหตุป่วนใต้ การเมืองเป็นเหตุ... 2 ส.ค. 2559 17:09 2 ส.ค. 2559 17:52 ไทยรัฐ