ไลฟ์สไตล์
100 year

'ชายหมู' ฟ้องหมิ่นผู้ว่าฯ สตง.แถลงข่าวทุจริตอุโมงค์ไฟ กทม.ทำเสื่อมเสีย

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 16:19 น.
SHARE

"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร" ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครสั่งทนายฟ้อง "พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส" ผู้ว่าการสตง. หมิ่นประมาททำเสื่อมเสียชื่อเสียง หลังแถลงข่าวความไม่โปร่งใสค่าใช้จ่ายในโครงการอุโมงค์ไฟ 39 ล้านบาท เบื้องต้นศาลรับฟ้องไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องต่อไป

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก หม่อมราชวงศ์ สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อายุ 64 ปี ได้มอบอำนาจให้ นายสัก กอแสงเรือง ทนายความ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน อายุ 64 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328 

ข่าวแนะนำ

ตามฟ้องบรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2559 เวลากลางวันจำเลยได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ณ ที่ทำการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน เกี่ยวกับโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งกรุงเทพมหานครจัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58–31 ม.ค.59 ว่าคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินพิจารณาผลการตรวจสอบโครงการไฟประดับมูลค่า 39,500,000 บาท พบว่ามีพฤติการณ์ไม่สุจริต ฮั้วราคา ซึ่งเดิมสภากรุงเทพมหานครไม่อนุมัติให้ดำเนินการตามงบปกติก็เลยใช้งบฉุกเฉินซึ่งมีไว้เฉพาะกรณีจำเป็นเร่งด่วน แม้อยู่ในอำนาจการพิจารณาของผู้ว่าฯ ก็ใช้โดยไม่ชอบเพราะไม่ได้ทำตามวิธีการงบประมาณตามปกติ น่าเชื่อว่ามีการทุจริต ในความรับผิดชอบของผู้ว่าฯ กับผู้บริหารระดับสูง 2 คน รวมทั้งคณะกรรมการที่มีบทบาทหน้าที่กำหนดเรื่อง TOR จะรีบทำสำนวนส่ง ป.ป.ช. ซึ่งถ้อยคำแถลงของจำเลยทำให้ประชาชนเข้าใจและเชื่อว่าโครงการไฟประดับโจทก์นำงบประมาณใช้ผิดประเภท และมีการนำงบฉุกเฉินมาใช้โดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน มีการฮั้วประมูลโครงการ ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ และจะต้องดำเนินคดีอาญากับโจทก์ที่ทำผิดกฎหมาย ทั้งที่จำเลยไม่มีอำนาจหน้าที่ต้องออกมาแถลงข่าว ซึ่งจำเลยไม่มีอำนาจตามกฎหมายโดยตรงในการดำเนินการเรื่องทุจริต หรือความผิดต่อการเสนอราคา ต่อหน่วยงานของรัฐ แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ซึ่งภายหลังจากที่ ป.ป.ช.รับเรื่องจากจำเลยแล้วก็ไม่ปรากฏว่า มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการเอาผิดกับโจทก์แต่อย่างใด แต่จำเลยกลับนำเรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น และไม่ใช่อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายโดยตรงของตน มาแถลงข่าวเป็นรายวัน ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียงและถูกดูหมิ่น เหตุเกิดที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท 

โจทก์จึงขอให้ศาลไต่สวนมูลฟ้องพิจารณาพิพากษาตามกฎหมายต่อไป และขอให้ศาลสั่งจำเลยลงประกาศคำพิพากษาทั้งหมดลงในหนังสือพิมพ์รายวัน 11 ฉบับ เป็นเวลา 30 วันติดต่อกัน โดยให้จำเลยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย โดยศาลรับคำฟ้องไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในเดือน ม.ค. 60

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุขุมพันธุ์ บริพัตรอุโมงค์ไฟ 39 ล้านอุโมงค์ไฟ กทม.ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ผู้ว่าฯ กทม.ชายหมูฟ้องหมิ่น ผู้ว่าการสตง.ทุจริต อุโมงค์ไฟพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาสโครงการไฟประดับฮั้วราคา อุโมงค์ไฟข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 03:36 น.