ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป. สวน กรธ.แก้โจทย์ผิดทาง หัดใจกว้างฟังความเห็นต่างฝ่ายอื่นบ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 16:10 น.
  SHARE

  "ไชยวัฒน์" สวน "มีชัย" แก้โจทย์ประเทศผิดทาง เหมารวมด่านักการเมืองเลว ด้าน "ราเมศ" ซัดข้ามรุ่น กรธ.มาจากเผด็จการ แนะใจกว้างฟังข้อท้วงติงฝ่ายอื่นบ้าง...

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุพาดพิง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาชี้สาระในร่างรัฐธรรมนูญให้สังคมไทยฉุกคิด อย่าไปฟังนักการเมืองพูดว่า เหตุใดนายมีชัยจึงไม่แสดงเหตุผลรองรับ ที่บอกสังคมไม่ให้เชื่อนักการเมือง ทั้งที่รู้ดีว่าในทุกสาขาอาชีพมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่กลับเหมารวม การไม่ฟังนักการเมืองไม่ดีนั้นถูกต้อง แต่การที่มีคนพูดเพื่อให้คิดก็ควรรับฟัง ตนยืนยันว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ที่อ้างว่าปราบโกง โดยข้อเท็จจริงใช้ปราบโกงไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายแม่บทที่ใช้ในการปกครองประเทศ ส่วนการปราบโกงต้องลงลึกในรายละเอียด จึงต้องออกเป็นกฎหมายลูกเฉพาะด้าน และแม้กฎหมายลูกจะมีบทลงโทษรุนแรง ก็ไม่มีหลักประกันว่าคนโกงจะเลิกโกง หากผู้บังคับใช้กฎหมายไม่ดำเนินการตามกฎหมาย จึงทำให้กฎหมายไทยไม่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่มีโทษรุนแรง จึงต้องมีการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไม่บังคับใช้กฎหมายต่างหาก จึงจะเป็นการแก้ไขจุดบกพร่องนี้ได้

  ขณะที่ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ระบุว่า นักการเมืองที่จะออกมาพูดว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ควรพูดผ่านสื่อ เก็บไว้ในใจจะดีกว่า เพราะเป็นการชี้นำเหมือนกับเผด็จการว่า การกล่าวของโฆษก กรธ. เป็นการบิดเบือน เข้าใจว่าคงเหน็ดเหนื่อยกับการร่างรัฐธรรมนูญมากเกินไป แต่เป็นผู้ใหญ่ที่มากำหนดทางเดินของประเทศ ต้องหัดใจกว้างรับฟังความเห็นต่างบ้าง เรื่องประชาธิปไตยเป็นสาระที่หลายฝ่ายท้วงติง การพูดความจริงไม่ได้บิดเบือนและไม่ใช่เป็นสิ่งชั่วร้าย อีกทั้งการท้วงติงให้ฉุกคิดไม่ได้การชี้นำที่จะเปรียบเป็นเผด็จการ กรธ. เองน่าจะเข้าใจคำว่า เผด็จการดี ควรใช้คำให้ถูกต้องเพราะท่านเองที่คุ้นเคยกับเผด็จการดี ถามว่าเข้ามาเป็น กรธ.ได้เพราะเผด็จการตั้งร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ยังจะมาบังคับให้ประชาชนทั้งประเทศเชื่อ กรธ.ที่มาจากเผด็จการได้อย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญประชามติไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์เนื้อหาร่างฯราเมศ รัตนะเชวงแสดงความเห็นสาระร่างฯปราบโกงกฏหมายลูกบทลงโทษอำนาจรัฐประชาธิปัตย์เผด็จการบิดเบือนชี้นำกรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:41 น.