วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยไร้เคมี! เที่ยวไปชิมไปเสิร์ฟ 5 จานเด็ด ไร่รื่นรมย์ อิ่มฟินได้สุขภาพ

อร่อยไร้เคมี! เที่ยวไปชิมไปเสิร์ฟ 5 จานเด็ด ไร่รื่นรมย์ อิ่มฟินได้สุขภาพ

  • Share:

เคยรู้หรือเปล่า? อาหารที่คุณทานอยู่ทุกวันไม่ได้ปลอดภัย 100% ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามสั่งหรือแกงถุงตามตลาด เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนปรุงใช้วัตถุดิบสด ใหม่ หรือสะอาดแค่ไหน แต่สำหรับอาหารของ ไร่รื่นรมย์ ทุกๆ จานปรุงด้วยความใส่ใจ รสชาติอร่อย แถมมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพแน่ๆ

เพิ่งกลับจากเที่ยวเชียงรายมาหมาดๆ นอกจากได้ชมทิวทัศน์ ชมเมืองเก่า และเดินเที่ยวในตัวเมืองแล้ว ยังมีอาหารสุขภาพน่าลิ้มลองรอเราอยู่ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณเที่ยวไปชิมไปกับอาหารออร์แกนิกจาก ไร่รื่นรมย์ ต.งิ้ว อ.เทิง จ.เชียงราย จานเด็ดที่มีมากกว่าความอร่อย

เปิ้ล ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ เจ้าของไร่รื่นรมย์ เล่าให้ฟังว่า ไร่รื่นรมย์ เป็นไร่เกษตรอินทรีย์ตั้งอยู่ในบริเวณเหนือสุดของประเทศไทย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีภูเขา แม่น้ำ ผืนดิน และอากาศบริสุทธิ์สดชื่น

บรรยากาศดี อากาศบริสุทธิ์ มีบริการที่พัก
เปิ้ล ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ เจ้าของไร่รื่นรมย์

แม้ว่าเปิ้ลจะจบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย แต่ก็ไม่ได้ขวนขวายหางานเงินเดือนสูงตามสไตล์เด็กนอกทั่วไป แต่มีไอเดียที่จะกลับมาพลิกฟื้นที่ดินที่แห้งแล้งให้เขียวชอุ่มสดชื่นอีกครั้ง เธอก่อร่างสร้างไร่เกษตรอินทรีย์แห่งนี้ขึ้นมาด้วยความเชื่อที่ว่า คนเราสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างสมดุลและยั่งยืน

โซนคาเฟ่ มีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านค้าจากฟาร์ม

"ที่นี่เรียกว่าเป็น Sustainable Living Center ที่จะมอบประสบการณ์ให้คนได้มาสัมผัสธรรมชาติอย่างยั่งยืน คืนความสมดุลให้ธรรมชาติของคนกับป่า เป็นแหล่งเรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ไม่มีการเก็บค่าเข้าชม เราทำการเกษตรอินทรีย์ (Organic Farming) แบบผสมผสาน ตามแนวพระราชดำริเกษตรพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แบ่งพื้นที่ตามการใช้สอยต่างๆ เช่น พื้นที่การเกษตร มีการปลูกข้าวหอมนิล ข้าวหอมอุบล เลี้ยงไก่ แพะ แบ่งพื้นที่ปลูกป่า 25 ไร่ แบ่งโซนที่พัก โซนคาเฟ่ โซนกิจกรรมท่องเที่ยว และโซนศูนย์การเรียนรู้" เปิ้ลเล่าให้ฟัง

welcome drink น้ำตะไคร้อัญชัน

เอาล่ะ รู้จักไร่รื่นรมย์กันพอสังเขปแล้ว คราวนี้มาเจาะลึกเรื่องอาหารจานเด็ดของที่นี่กันบ้าง อย่างที่บอกไปว่าเป็นอาหารปลอดภัยไร้สารเคมี และนั่งทานได้ชิลๆ พร้อมชมวิวภูเขาแบบ 360 องศา ที่โซนร้านรื่นรมย์คาเฟ่ ส่วนเมนูที่ห้ามพลาดมีอะไรบ้าง ตามมาดู...

1. ต้มข่าไก่

ต้มข่ารสชาติไทยๆ

เป็นต้มข่าไก่แบบไม่ข้นคลั่ก น้ำต้มข่าซดคล่องคอกำลังดี รสชาติเปรี้ยวเผ็ด หวานนิดๆ แซ่บลืม ที่สำคัญใส่สมุนไพรที่ปลุกแบบไร้สารเคมีแบบครบเครื่อง หอมน่าทานสุด เนื้อไก้เคี่ยวได้กำลังดี นุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่เหนียวเลย ทานกับข้าวกล้องร้อนๆ อร่อยถูกใจ

2. เปาะเปี๊ยะไส้จิงจูไฉ่

ใส่จิงจูไฉ่ลงไปด้วยนะ

จานนี้จะทานเล่นก็ได้ ทานเป็นกับข้าวก็ดี แป้งเปาะเปี๊ยะทอดได้กรอบเหลือง ไม่อมน้ำมัน ส่วนไส้มีความพิเศษที่ใช้สมุนไพรจีนอย่าง จิงจูไฉ่ มาเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลัก นอกจากนี้ก็เติมเนื้อหมูสับ เครื่องเทศ และผักอื่นๆ ลงไปด้วย ชิมดูแล้วก็อร่อยดีนะ แต่ต้องจิ้มน้ำจิ้มด้วยจะได้รสชาติที่ลงตัว

จิงจูไฉ่มีสารอาหารมากมาย ได้แก่ โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, เหล็ก, ฟอสฟอรัส, วิตามินเอ, วิตามินบี 6, วิตามินซี, วิตามินอี มีสรรพคุณทางยา คือ มีสารไลโมนีน ซิลนีน และสารไกลโคไซด์ ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงปอด ช่วยฟอกเลือด ทำให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก

3. หมูสะเต๊ะ

ออร์เดิร์ฟน่าทาน

เมนูนี้เป็นหมูสะเต๊ะแบบบ้านๆ แต่รสชาติอร่อยเริด! เนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำ ย่างมาสุกกำลังดี ไม่ไหม้เหมือนบางร้าน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด และอาจาดที่มีผักสดๆ กรุบกรอบ ไร้สารเคมี ทานได้เต็มที่ได้อย่างสบายใจ

4. ปลาดุกลุยป่า โรยจิงจูไฉ่ทอดกรอบ

ปลาดุกลุยป่า ผัดแห้งๆ อร่อย

ต่อกันด้วยปลาดุกลุยป่า เป็นเนื้อปลาดุกทอดกรอบ มาผัดคลุกเคล้ากับพริกแกง และสมุนไพรไทยหอมๆ หลายชนิด รสชาติออกหวาน เค็ม เผ็ด ปลาเนื้อแน่น ชิ้นใหญ่ เครื่องสมุนไพรจัดเต็ม ไม่เผ็ดมาก ทานได้เรื่อยๆ ยิ่งทานกับข้าวกล้องยิ่งอร่อยกลมกล่อม ที่สำคัญมีใบจิงจูไฉ่ทอดกรอบโรยมาด้านบนด้วย

5. น้ำพริกกะปิไข่เค็ม

น้ำพริกอร่อยกลมกล่อม

ปิดท้ายกันที่เมนูเครื่องจิ้มอย่าง น้ำพริกกะปิ สูตรเด็ดของที่นี่คือใส่ไข่แดงของไข่เค็มลงไปด้วย เพิ่มความหอมมัน คลุกข้าวสวยร้อนๆ ทานพร้อมผักสด กรอบ อร่อย สะอาด จากไร่นี่เอง อร่อยฟินจนลืมอิ่ม

ถ้าใครมีแพลนขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงรายช่วงนี้ อย่าลืมแวะไปชิมอาหารออร์แกนิกที่ไร่รื่นรมย์นะจ๊ะ ทั้งอร่อย ทั้งปลอดภัย และยังได้สุขภาพที่ดีกลับมาเป็นของแถม ของเขาดีจริงอะไรจริง คอนเฟิร์ม!

ผลิตภัณฑ์ของไร่รื่นรมย์

*ล้อมกรอบ*
ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ อ.เทิง จ.เชียงราย เปิดบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ มีบริการที่พักรวมถึงศูนย์เรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์และพลังงานทางเลือก เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00–17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-5316-0512-3 โดยมีโซนที่น่าสนใจต่างๆ ดังนี้

- ท่องเที่ยวเชิงเกษตร Agritourism
เป็นแหล่งท่องเที่ยวและการเรียนรู้เชิงเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร มีกิจกรรมเรียนรู้การปลูก-เก็บผัก เช่น โยนข้าว ปลูกผัก เก็บสตรอเบอร์รี่ เรียนรู้การรีดนมแพะให้อาหารแพะ-แกะ ปั่นน้ำผลไม้ด้วยจักรยาน ปั่นจักรยาน ขับรถ ATV ให้บริการนวดแผนไทย

ลานกลางแจ้ง

- ไร่เกษตรอินทรีย์ Organic Farm
ปลูกพืชผลต่างๆ เพื่อนำมาปรุงเสิร์ฟอย่างสดใหม่ และยังมีการจัดจำหน่ายในรูปแบบแห้ง มีทั้งข้าว ผักสลัดรวม จิงจูฉ่าย อิตาเลี่ยน เคล มะเขือเทศ แตงหอม ตะไคร้หอม ดาวอินคา มะนาว สะเดา กาแฟ ถั่วเหลือง ดอกดาวเรือง ดอกเก๊กฮวย สตรอเบอร์รี่ เสาวรส ส้ม เลี้ยงแพะ แกะ เป็ดไล่ทุ่ง ชันโรง(ผึ้งตัวเล็ก) เป็นต้น

- ฟาร์มคาเฟ่ Farm Cafe
มีชื่อเก๋ๆ ว่า รื่นรมย์คาเฟ่ เป็นร้านกาแฟสไตล์ฟาร์มคาเฟ่ มีเมนูอาหารและเครื่องดื่มในคาเฟ่ ใช้วัตถุดิบหลักเก็บสดจากแปลงในไร่ ออร์แกนิก สด อร่อย ได้สุขภาพ เสิร์ฟอาหารจานอร่อยจากข้าวกล้องหอมอุบล ข้าวหอมนิล
ข้าวบด (วาฟเฟิล,ทองม้วน,โดนัท) สตรอเบอร์รี่ นมแพะ ผักสลัด ชาสมุนไพร

- ฟาร์มสเตย์ Farm Stay
เป็นที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว ในรูปแบบเต็นท์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางแจ้ง ทำให้ตอนกลางคืนสามารถชมดาวได้งดงาม ส่วนในยามเช้าก็ได้ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางบรรยากาศแสนสงบ สดใส ชมวิวได้ 360 องศา โอบล้อมด้วยภูเขา แปลงนา และอากาศบริสุทธิ์ ที่นี่ได้รับการยอมรับว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดใน อ.เทิง จ.เชียงราย

ชาดอกไม้แห้ง

- ศูนย์การเรียนรู้ Learning Center
แบ่งเป็นการเรียนรู้เชิงเกษตร และการเรียนรู้ด้านพลังงานสะอาด มีการอบรมให้ความรู้ด้านทฤษฎี และปฏิบัติ โดยผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา เช่น การทำปุ๋ยอินทรีย์ การปลูกพืชแบบผสมผสาน การเลี้ยงสัตว์แบบพึ่งพาอาศัยใช้พลังงานทดแทนและพลังงานสะอาด การใช้นวัตกรรมจัดการด้านการเกษตร

น้ำผึ้งป่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้