ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์ เผย ญี่ปุ่นเชื่อ ศก.ไทย มีเสถียรภาพ คาดครึ่งปีหลังปรับตัวขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 15:45 น.
  SHARE

  พาณิชย์ เผย หอการค้าญี่ปุ่น เชื่อมั่นดำเนินธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น หลังไทยมีเสถียรภาพ คาดเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้น ได้ทีจีบเข้ามาลงทุนเพิ่ม หลังปรับยุทธศาสตร์มุ่งสู่เศรษฐกิจดิจิตอล อุตสาหกรรมอนาคต และประเทศไทย 4.0 พร้อมหนุนเอสเอ็มอีญี่ปุ่นจับคู่เอสเอ็มอีไทยทำธุรกิจ

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการหารือกับ นายชินโกะ ซาโตะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่นประจำประเทศไทย (เจซีซี) ได้หารือประเด็นทางเศรษฐกิจต่างๆ รวมถึงรายงานผลการสํารวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในไทยช่วงครึ่งแรกของปี 59 ซึ่งระบุว่า บริษัทญี่ปุ่นในไทยมีแนวโน้มเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจในไทยมากขึ้นกว่าครึ่งหลังของปี 58 เพราะไทยมีเสถียรภาพมากขึ้น และคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้นในครึ่งหลังของปี 59 นอกจากนี้ บริษัทญี่ปุ่น 33% มีแผนจะขยายการลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น และอีก 50% จะไม่เปลี่ยนแปลงปริมาณการส่งออกจากไทย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าจะพยายามอำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนญี่ปุ่น รวมถึงจะประสานหน่วยงานอื่นเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ เช่น พิธีการศุลกากรของบริษัทญี่ปุ่นในไทย เป็นต้น

  อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งเจซีซี ว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินนโยบายเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และผลักดันให้ไทยมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน โดยได้ปรับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนและนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งได้จัดทำยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี จัดทำนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล การกำหนดอุตสาหกรรมเป้าหมายแห่งอนาคต และนโยบายประเทศไทย 4.0 และไทยพร้อมต้อนรับนักลงทุนญี่ปุ่นที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมต่างๆ ตามนโยบายที่ได้กำหนดขึ้น

  “ได้บอกกับภาคเอกชนญี่ปุ่นว่า รัฐบาลมุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน มีนโยบายต่างๆ ที่จะสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ และการลงทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การสนับสนุนการพัฒนาผู้ประกอบการ การยกระดับอุตสาหกรรมสู่การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรม และการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดไทยแลนด์ พลัส วัน ของญี่ปุ่น และมีความยินดีที่จะต้อนรับนักลงทุนญี่ปุ่น” นางอภิรดี กล่าว

  นอกจากนี้ ประธานเจซีซี ขอให้กระทรวงพาณิชย์สนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ของญี่ปุ่น ที่ปัจจุบัน เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น จึงต้องการให้รัฐบาลไทยออกมาตรการส่งเสริมแรงจูงใจในการลงทุนให้มากกว่าในขณะนี้ ซึ่งไทยแจ้งว่าพร้อมที่จะพิจารณาให้ เพราะสอดคล้องกับนโยบายในการส่งเสริมเอสเอ็มอีของไทย และจะผลักดันให้มีการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างกันให้ได้เพิ่มขึ้น

  พร้อมกันนั้น ยังได้หารือเกี่ยวกับการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) ระหว่างอาเซียน และคู่เจรจา 6 ประเทศคือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่า ต้องการผลักดันให้การเจรจาบรรลุผลได้ภายในปลายปี 59 ตามเป้าหมาย เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศสมาชิกทั้ง 16 ประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิรดี ตันตราภรณ์กระทรวงพาณิชย์ชินโกะ ซาโตะหอการค้าญี่ปุ่นธุรกิจไทยเศรษฐกิจไทยเจซีซีประเทศไทย 4.0เศรษฐกิจดิจิตอลประเทศญี่ปุ่นลงทุนญี่ปุ่นรัฐบาลนโยบายเศรษฐกิจข่าวข่าวเศรษฐกิจเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:06 น.