วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูชัดๆ สื่อฯบริจาคช่วยผู้ป่วยเอดส์ 'หมอเปรม'โพสต์รับเงินระเบียบรัตน์

นักข่าว 5 คน ร่วมเป็นพยานในคดีนายกสมาคมสื่อฯ ขอนแก่น แจ้งจับหมอเปรมโพสต์ภาพกล่าวหารับเงิน ‘ระเบียบรัตน์’ 5 พัน ทั้งที่เป็นฝ่ายบริจาคทำบุญช่วยผู้ป่วยเอดส์ ชี้อีกฝ่ายแค่พยายามเบี่ยงเบนประเด็น ‘นร.หญิง ม.5-แก้ผ้านักข่าว’...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ส.ค. พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการสมาคมฯ และผู้สื่อข่าวจำนวน 5 คน ที่เป็นบุคคลอยู่ในภาพถ่ายที่ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ นำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวหาว่า รับมอบเงินจากนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช จำนวน 5,000 บาท ได้เข้าพบกับ พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทธาวรัตน์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น และ ร.ต.อ.ประสิทธิ์ เทพตีเหล็ก รอง สว.สส. (สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ปากคำในฐานะพยานของ พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ ซึ่งเป็นผู้มอบเงินสนับสนุนกองทุนผู้ป่วยเอดส์ให้แก่นางระเบียบรัตน์ ในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ นพ.เปรมศักดิ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้ พ.ท.พิสิษฐ์ และสมาคมฯเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งหลังจากเข้าแจ้งความแล้วนั้น พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ได้อ้างพยานซึ่งเป็นสื่อมวลชน 5 คน ที่ได้ถ่ายภาพร่วมกันในวันดังกล่าว พนักงานสอบสวน จึงเรียกพยานทั้งหมดมาสอบปากคำ

พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น เผยว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา นพ.เปรมศักด์ ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ ตามหมายเรียกของศาลเมืองพล พร้อมกับแจ้งความกลับ หาว่าผู้สื่อข่าว 5 ราย เข้าไปบุกรุกสถานที่ทำงาน และทำให้ นพ.เปรมศักดิ์ตกใจกลัว ในเรื่องนี้ได้ปรึกษากับสภาทนายความแห่งประเทศไทย และฝ่ายกฎหมายของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น แนะนำว่าให้สมาคมฯ ปรึกษากับผู้สื่อข่าว 5 คน เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นพ.เปรมศักดิ์ ที่สภ.แห่งใดแห่งหนึ่งในประเทศ ว่า นพ.เปรมศักดิ์ได้มีการแจ้งความเท็จกับพนักงานสอบสวนอีก 1 คดี (อ่านข่าว 'หมอเปรม' มาตามหมายเรียกให้ปากคำ ตร. แถมแจ้งจับนักข่าว 5 สำนัก)

"ตอนนี้สถานการณ์ในคดีดังกล่าวได้เปลี่ยนแปลงไปมาก นพ.เปรมศักดิ์พยายามเบี่ยงเบนประเด็นไปทุกวัน ทั้งๆ ที่สาธารณชนต้องการทราบเพียง 2 ประเด็นเท่านั้น คือ น้องผู้หญิง นักเรียน ม.5 และเรื่องจับผู้สื่อข่าวอาวุโสเดลินิวส์ถอดกางเกงในห้องทำงานของ นพ.เปรมศักดิ์ แต่สาธารณชนต้องมารับทราบข้อมูลที่ไม่เกิดประโยชน์กับสังคม ส่วนการที่สมาคมฯ และสื่อมวลชน แจ้งความดำเนินคดีต่อนพ.เปรมศักดิ์ในทุกๆ ข้อหา ก็เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของสื่อมวลชน" พ.ท.พิสิษฐ์ กล่าว

ทางด้าน พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เผยว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนในคดีดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วัน โดยมอบหมายให้ พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทธาวรัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่นเป็นหัวหน้าชุด ขณะนี้ได้ตรวจสอบจากภาพที่ผู้แจ้งความนำมาเป็นหลักฐานกับพนักงานสอบสวน ซึ่งการสอบสวนจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะเป็นความผิด 1. พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุก 5 ปี ความผิดที่ 2. หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยที่ พ.ท.พิสิษฐ์ได้มาพบกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมกับพยานทั้ง 5 คน ยืนยันว่าเป็นบุคคลในภาพถ่ายทั้งหมด ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องสอบปากคำทั้ง 5 คนที่อยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้น รวมถึง พ.ท.พิสิษฐ์ต้องมาให้ปากคำเพิ่มเติมในสำนวนด้วย

ขณะที่ นายเอกพงษ์ พุทธา อายุ 40 ปี ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี ประจำ จ.ขอนแก่น เผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ก.ค. 59 ที่หอประชุม อบจ.ขอนแก่น เวลาระหว่าง 09.00-12.00 น. มีการจัดงานทอดผ้าป่ามหากุศลเพื่อสมทบกองทุนศูนย์เฉลิมพระเกียรติ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ติดเชื้อ HIV จ.ขอนแก่น ในงานวันดังกล่าวมีหน่วยงานต่างๆ ร่วมบริจาคเงินเพื่อเข้ากองทุน ร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโรคเอดส์จำนวนมาก โดยทางนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ประธานศูนย์ฯ ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมทำข่าว ส่วนสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ได้นำเงินจำนวน 5,000 บาท บริจาคเข้ากองทุนให้กับทางศูนย์ฯ โดยนายกสมาคมฯ พร้อมสื่อมวลชนได้ร่วมถ่ายภาพ

"ผมเองได้ไปร่วมถ่ายภาพเป็นเรื่องปกติ เมื่อผู้ใหญ่ให้เกียรติเรา เราก็ถ่ายภาพร่วมกัน แต่นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ได้นำภาพไปโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กตัวเอง และหาว่า นางระเบียบรัตน์มอบเงินให้สมาคมสื่อมวลชน 5,000 บาท ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะเงิน 5,000 บาท เป็นของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น มอบให้กับทางศูนย์ฯ เพื่อร่วมทำบุญ และในภาพถ่ายนั้นรูปจริงมีคนร่วมถ่ายภาพทั้งหมด 8 คน รวมผมอยู่ในนั้นด้วย แต่นายแพทย์เปรมศักดิ์ ไปตัดภาพออกเหลือเพียงคนตรงกลางเท่านั้น เมื่อนายกฯ เข้าแจ้งความ ผมในฐานะพยานก็เข้าให้ปากคำตามความเป็นจริง" นายเอกพงษ์ กล่าว.

นักข่าว 5 คน ร่วมเป็นพยานในคดีนายกสมาคมสื่อฯ ขอนแก่น แจ้งจับหมอเปรมโพสต์ภาพกล่าวหารับเงิน ‘ระเบียบรัตน์’ 5 พัน ทั้งที่เป็นฝ่ายบริจาคทำบุญช่วยผู้ป่วยเอดส์ ชี้อีกฝ่ายแค่พยายามเบี่ยงเบนประเด็น ‘นร.หญิง ม.5-แก้ผ้านักข่าว’... 2 ส.ค. 2559 14:49 2 ส.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ