สมาคมธนาคารไทย หนุนปล่อยกู้ SME หมื่นล้าน ดอกต่ำสุด 4% เริ่ม 15 ส.ค.

ข่าว

  สมาคมธนาคารไทย หนุนปล่อยกู้ SME หมื่นล้าน ดอกต่ำสุด 4% เริ่ม 15 ส.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 17:14 น.

   สมาคมธนาคารไทย สนับสนุนทางการเงินลูกค้าเอสเอ็มอี โครงการ "สินเชื่อประชารัฐเพื่อ SME" จัดสรรวงเงินกู้ 10,000 ล้านบาทต่อราย ไม่เกิน 2 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 4% ต่อปี ช่วง 2 ปีแรก เริ่ม 15 ส.ค.นี้...

   เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง และสมาคมธนาคารไทย ร่วมกันสร้างสรรค์และพร้อมให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ลูกค้าเอสเอ็มอี ภายใต้โครงการ "สินเชื่อประชารัฐเพื่อ SME" วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท เริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.นี้

   สำหรับโครงการดังกล่าว กำหนดวงเงินสินเชื่อต่อรายไม่เกิน 2 ล้านบาท สำหรับกลุ่มลูกค้า SME ที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนหรือลงทุนในกิจการ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 4.00% ต่อปี ในช่วง 2 ปีแรก และปีต่อไปเป็นอัตราดอกเบี้ย MRR ระยะเวลาการกู้สูงสุดไม่เกิน 7 ปี โดยหลักประกันและแนวทางในการพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละธนาคาร

   ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มอบแนวนโยบายแก่สถาบันการเงินทั้งเอกชนและรัฐบาลในการส่งเสริมและสนับสนุนกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี ทั้งที่เป็นลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ ในการให้คำปรึกษาและพิจารณาวงเงินช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆ ตลอดมา เช่นเดียวกับโครงการสินเชื่อประชารัฐเพื่อ SME

   "ถือเป็นหนึ่งในโครงการประชารัฐของคณะทำงานการส่งเสริมเอสเอ็มอี และ Start-up ภายใต้การนำทีมของ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าทีมภาครัฐบาล และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน โดยมีสมาคมธนาคารไทยเป็นศูนย์กลางในการประสานรายละเอียดต่างๆ ของโครงการ เพื่อช่วยเหลือและเสริมศักยภาพให้กับกลุ่มเอสเอ็มอีให้สามารถเข้าถึงแหล่ง เงินทุนได้สะดวกและง่ายขึ้น"

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แฉ "บ้านพักคนชรา" สุดโทรมของ "เจ๊เมี่ยง" เจ้าเก่า ที่เคยเป็นข่าวติดโควิดทั้งศูนย์
   05:29

   แฉ "บ้านพักคนชรา" สุดโทรมของ "เจ๊เมี่ยง" เจ้าเก่า ที่เคยเป็นข่าวติดโควิดทั้งศูนย์

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 16:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์