ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คสช.ยันภาพรวมประชามติยังเรียบร้อย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 15:50 น.
  SHARE

  โฆษก คสช.เชื่อภาพรวมลงประชามติเรียบร้อย กกล.รส.พร้อมหนุนจนท.ดูแลตามความจำเป็น เผยการแสดงออกของ นศ.ยังสุ่มเสี่ยง แจง มท.เน้นย้ำผู้ว่าฯ ประสาน ตำรวจ-ทหาร อำนวยความสะดวกในพื้นที่ลงประชามติ

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์การดูแลความเรียบร้อยว่า ขณะนี้ คสช.ยังคงเฝ้าระวังดูแลให้สังคมเกิดความสงบเรียบร้อย เนื่องจากกำลังเข้าสู่การทำประชามติ คนในสังคมมีการแสดงความคิดเห็นหรือแสดงออกด้วยเจตนาที่แตกต่างกัน ส่วนกลุ่มนักศึกษาพบว่ายังมีพฤติกรรมการแสดงออกที่สุ่มเสี่ยงอยู่บ้าง ทางเจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังถ้าพบเห็นอะไรที่สุ่มเสี่ยงก็จะขอความร่วมมือ หรืออาศัยมาตรการทางสังคมในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป เพราะทราบดีถึงเจตนาแฝงของบางกลุ่มที่ต้องการให้เกิดภาพบางอย่างในกรณีเมื่อมีการปฏิบัติใดๆ ของเจ้าหน้าที่ เพื่อมุ่งหวังนำไปขยายผลให้เกิดผลลบกับตัวเจ้าหน้าที่ หรือเป็นลบต่อกิจกรรมประชามติ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้เพิกเฉยหรือละเว้นใดๆ เพื่อหลีกเลี่ยง อาจใช้วิธีบันทึกภาพรายละเอียดไปพิจารณาหากเข้าข่ายความผิด เจ้าหน้าที่จะดำเนินการภายหลัง ทั้งนี้เชื่อว่าภาพความสงบเรียบร้อยทั่วไปไม่เกินกว่าระดับที่ประเมินไว้

  ด้าน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ทีมโฆษก คสช.กล่าวว่า สถานการณ์โดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งอาจมีสถานการณ์ที่อยู่ในความสนใจคือการควบคุมตัว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมพวก 11 คน ซึ่งในวันนี้ถือว่า ครบกำหนดควบคุมตัวแล้วต่อไปจะนำตัวไปกองบังคับการกองปราบปราม หลังจากนั้นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (บช.ภ.5) จะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้งหมด และนำตัวไปดำเนินคดีที่ศาลทหารจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ ยืนยันว่าการปฏิบัติงานของคสช.เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ยึดหลักความเป็นธรรม ซึ่งระหว่างที่ผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในการควบคุมของ คสช.ที่มณฑลทหารบกที่ 11 ทุกคนได้รับการดูแลเป็นอย่างดีทุกขั้นตอน มีการดำเนินการที่เหมาะสม

  เมื่อถามว่า น.ส.ทัศนีย์ พร้อมพวกจะมีสิทธิ์ไปลงประชามติหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการกฎหมายทุกขั้นตอนแล้ว ทาง บช.ภ.5 มีการดำเนินการไม่เกิน 48 ชม. ตามอำนาจหน้าที่ ทั้งในขั้นตอนการฝากขังและประกันตัว ถึงแม้ว่าเป็นพื้นที่อิทธิพลของ น.ส.ทัศนีย์ และพวกก็ตาม เรายังเชื่อมั่นว่า เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ส่วนกรณีที่กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งเตือนผู้ว่าราชการจังหวัด ในช่วงการลงประชามติ เชื่อว่าคงไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งศูนย์รักษาความสงบกระทรวงมหาดไทยต้องการที่จะเน้นย้ำให้ทางจังหวัดต่างๆ ได้ประสานงานกับตำรวจ ทหารในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการลงประชามติให้เรียบร้อยในทุกจังหวัดรวมถึงกรุงเทพฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติความสงบเรียบร้อยวินธัย สุวารีโฆษก คสช.สถานการณ์ประชามติความมั่นคงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงดำเนินคดีกลุ่มป่วนประชามติรับทราบข้อกล่าวหาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:18 น.