ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่โจ้..ไม้ดอกพันธุ์ใหม่ ปทุมมาผสมกระเจียว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นับเป็นข่าวดี เมืองเกษตรประเทศไทย มีดอกไม้พันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นมาในวงการ เมื่อนักวิจัยภาควิชาพืชสวน คณะ ผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประสบความสำเร็จในการนำไม้ดอกตระกูลขิงต่างสายพันธุ์มาผสมข้ามไปมาระหว่าง “ปทุมมา” กับ “กระเจียว” ได้ไม้ดอกพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกของโลก

  “เนื่องจากตลาดส่งออกไม้ดอกของบ้านเรา มีปัญหาผลผลิตดอกปทุมมา หรือดอกบัวสวรรค์ มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ต่ำ ดอกสีสันไม่สวยงาม ไม่แข็งแรง ส่งออกไปต่างประเทศได้ไม่มาก ทั้งที่ตลาดต้องการสูง ทำให้ส่งออกไปได้แค่ปีละ 200 ล้านบาทเท่านั้น ทั้งที่น่าจะได้มากกว่านี้ เพราะตลาดญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี อิสราเอล อิตาลี จีน ต้องการมาก เราเลยต้องคิดหาวิธีทำให้ดอกปทุมมา มีความหลากหลายมากขึ้น กลีบดอกใหญ่ หนา แข็งแรง มีสีสันสวยงามสะดุดตามากยิ่งขึ้น เพื่อให้การส่งออกไปต่างประเทศ ไม่บอบช้ำในระหว่างการขนส่ง”

  แม่โจ้อิมเพรส
  แม่โจ้อิมเพรส

  ผศ.ดร.เฉลิมศรี นนทสวัสดิ์ศรี หัวหน้าทีมวิจัย ม.แม่โจ้ เผยถึงที่มาของการนำดอกปทุมมา ไม้ดอกเมืองร้อน ที่กระจายอยู่ในหลายประเทศ มาผสมกับดอกกระเจียว พืชท้องถิ่นของบ้านเราเนื่องจากดอก กระเจียวมีจุดเด่นในเรื่องมีสีสันสวยงาม ทนนาน และเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับดอกปทุมมา...ปี 2554 จึงได้นำเทคโนโลยีการผสม ข้ามสายพันธุ์มาทดลองใช้

  แม่โจ้สวีท
  แม่โจ้สวีท

  ปรากฏว่า 5 ปีที่ผ่านมา ปรากฏผลได้ไม้ดอกลูกผสม ปทุมมา+ กระเจียว กว่า 200 สายพันธุ์ แต่อยู่ระหว่างการคัด สายพันธุ์มาตั้งชื่อ เพื่อทำการขึ้นทะเบียนพันธุ์ใหม่ และเตรียมส่งเสริมให้เกษตรกรนำไปปลูกเพื่อประกอบ อาชีพพร้อมหาผู้ร่วมลงทุนในภาคอุตสาหกรรมเพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ สำหรับต่อยอดในการผลิตเพื่อส่งออก โดยมี ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นตัวกลางในการติดต่อประสานงาน

  แม่โจ้อีลิท
  แม่โจ้อีลิท

  สำหรับปทุมมาผสมกระเจียวสายพันธุ์ใหม่ ที่มีการตั้งชื่อไปแล้วในบางส่วน 3 สายพันธุ์ แม่โจ้อิมเพรส (สีบานเย็น) ลักษณะพิเศษ กลีบดอกสีสันสดใส กลีบหนา จำนวนกลีบมากกลีบ ใบสมดุลกับดอก สามารถนำไปใช้เป็นไม้กระถาง และไม้ตัดดอก....แม่โจ้สวีท (สีชมพูอ่อน) มีอายุการปักแจกันนาน...แม่โจ้อีลิท (ดอกลาย) ดอกมีสีสัน สวยงาม แปลกตา กลีบดอกหนา ช่อดอกมาก แตกกอเก่ง เหมาะทั้งเป็นไม้กระถาง และไม้ตัดดอกเกษตรกรสนใจ ติดต่อศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ได้ที่ 0-5387-5635 หรือ 08-1819-6901.

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่โจ้ไม้ดอกพันธุ์ใหม่เฉลิมศรี นนทสวัสดิ์ศรีดอกปทุมมากระเจียวข่าวเกษตรข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:35 น.