ข่าว
100 year

สนช.เล็งขยายเวลา ถกร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 16:00 น.
SHARE

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.

"สกนธ์" เผยกลุ่ม คปพ. เมินแลกเปลี่ยนความเห็นร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม เล็งขอขยายเวลาถก หลังครบกำหนด 22 สิงหา เหตุยังมีประเด็นต้องถกอีก

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. … เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองฉบับอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะ กมธ. โดยกำลังรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งยังไม่ได้ลงรายละเอียดในรายมาตรา ทั้งนี้ คณะ กมธ.ได้เชิญ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) มาแสดงความคิดเห็น แต่ได้รับการปฏิเสธ เพราะทาง คปพ.ต้องการให้มีการถ่ายทอดสด แต่คณะ กมธ.ไม่สามารถอนุญาตตามคำขอได้ เพราะเป็นการพิจารณาในสภา การถ่ายทอดสดเป็นหน้าที่ของฝ่ายสื่อประจำรัฐสภาเท่านั้น อีกทั้งการถ่ายทอดออกไปเกรงว่าอาจมีการพูดพาดพิงบุคคลที่สามได้ แต่โดยปกติทางคณะ กมธ.จะบันทึกเทปและแจกจ่ายให้อยู่แล้ว
            
พล.อ.สกนธ์ กล่าวอีกว่า เนื่องจากร่าง พ.ร.บ. ทั้งสองฉบับ มีประเด็นที่ต้องพิจารณามาก และจะครบกำหนด 60 วัน ในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ดังนั้นจะเสนอต่อที่ประชุม สนช.มีมติขยายเวลาการทำงานให้กับคณะ กมธ.ต่อไป ส่วนข้อเสนอของภาคประชาชนที่ต้องการให้ตั้งบริษัทพลังงานแห่งชาตินั้น คิดว่าคงไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะเป็นเรื่องที่กระทรวงพลังงานและคณะรัฐมนตรีต้องพิจารณาในรายละเอียดให้รอบคอบ อย่างไรก็ตาม เท่าที่ติดตามข่าวทราบว่าในวันที่ 4 ส.ค. กลุ่ม คปพ.จะมายื่นร่าง พ.ร.บ.การประกอบกิจการปิโตรเลียม ให้กับ สนช. ผ่านทาง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ซึ่งถ้าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับกิจการพลังงาน ทางคณะ กมธ.เตรียมจะนำเอามาพิจารณา แต่หากเสนอเป็นร่าง พ.ร.บ.เข้ามา อาจจะมีปัญหาว่า สนช.จะพิจารณาได้หรือไม่ เพราะกฎหมายดังกล่าวถือเป็นกฎหมายการเงินที่ต้องผ่านคณะรัฐมนตรีก่อน ซึ่งคิดว่าประธาน สนช.คงพิจารณาในเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมพลังงานสกนธ์ สัจจานิตย์สนช.พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมปฏิรูปแสดงความเห็นปฏิรูปพลังงานคปพ.ขยายเวลากฎหมายพลังงานข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้