ไลฟ์สไตล์
100 year

โฟล์กสวาเกน มึน! โดนเกาหลีใต้ ระงับขายรถ 80 รุ่น ปรับเพิ่มอีก 600 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 15:21 น.
SHARE

บ.โฟล์กสวาเกนอ่วม เจอรัฐบาลเกาหลีใต้ลงดาบ สั่งระงับจำหน่ายรถมากถึง 80 รุ่น พร้อมเรียกค่าปรับเพิ่มอีกเกือบ 600 ล้านบาท จากความผิดที่ บ.ผลิตรถยนต์ชื่อดังและใหญ่สุดในยุโรป โกงตัวเลขผลทดสอบค่าการปล่อยไอเสียของรถ

เมื่อ 2 ก.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้ ออกคำสั่งให้บริษัทผลิตรถยนต์ชื่อดัง โฟล์กสวาเกน สัญชาติเยอรมนี ระงับการจำหน่ายรถยนต์ ถึง 80 รุ่น  ในเกาหลีใต้ พร้อมทั้งจะปรับเงินจากโฟล์สวาเกน ซึ่งถือเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในยุโรป เป็นเงินถึง 17,800 ล้านวอน หรือประมาณ 16 ล้านดอลลาร์ (ราว 592 ล้านบาท) โทษฐานที่บริษัทโฟล์กสวาเกนมีการโกงตัวเลขผลทดสอบค่าการปล่อยไอเสียของรถในรุ่นดังกล่าวให้ดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า รถยนต์ของโฟล์กสวาเกน ที่ได้รับผลกระทบ ถูกห้ามจำหน่ายในเกาหลีใต้จากความผิดในเรื่องดังกล่าว 80 รุ่นนั้น รวมทั้ง รุ่น VW Golf และ Jetta ขณะที่ รถยนต์ 80 รุ่นของโฟล์กสวาเกนที่โดนสั่งห้ามจำหน่าย ยังมีขนาดของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันด้วย

เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมเกาหลีใต้ชี้แจงความผิดของบริษัทโฟล์กสวาเกน
เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมเกาหลีใต้ชี้แจงความผิดของบริษัทโฟล์กสวาเกน

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา บริษัทโฟล์กสวาเกนได้ยอมรับความผิดที่ได้โกงผลทดสอบค่าไอเสียของรถที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง จนส่งผลกระทบต่อยอดขาย และชื่อเสียงของบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้ อีกทั้ง ปีที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เรียกค่าปรับจากบริษัทโฟล์กสวาเกนไปแล้ว 14,000 ล้านวอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฟล์กสวาเกนเกาหลีใต้กระทรวงสิ่งแวดล้อมระงับขายรถโฟล์ก รุ่น80เรียกค่าปรับโกงผลค่าไอเสียรถปรับเพิ่มข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:19 น.