วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิฟต์หนีบเท้า! ลูกจ้างใหม่ขึ้นไปขนของชั้น 3 กู้ภัยงัดช่วยชั่วโมงครึ่ง

หนุ่มลูกจ้างร้านขายเฟอร์นิเจอร์ในเมืองหนองคาย เพิ่งมาทำงาน ขึ้นลิฟต์จะไปขนของจากชั้น 3 ลงมาชั้นล่าง เผลอยื่นปลายเท้าโผล่ออกไปถูกหนีบติดกับคานพื้นชั้น 2 กู้ภัยช่วยอยู่นานชั่วโมงครึ่ง ก่อนจะนำเท้าที่ติดออกมาได้ พบกระดูกหัก...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 59 เจ้าหน้าที่กู้ภัยประจักษ์หนองคาย ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าของร้านขายเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ว่ามีลูกจ้างในร้านเท้าติดอยู่ในลิฟท์ ทางกู้ภัยจึงได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมเครื่องตัดถ่าง

เมื่อไปถึง พบ นายสถาพร สุดไชยา อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 273 หมู่ 6 ต.วัดธาตุ อ.เมืองหนองคาย บริเวณฝ่าเท้าด้านขวาถูกหนีบติดอยู่ระหว่างตัวลิฟต์และช่องลิฟต์ สำหรับขนสินค้าขึ้นลงอาคารบริเวณชั้น 2 เจ้าหน้าที่กู้ภัยประจักษ์ จึงได้ตัดระบบไฟของลิฟต์ และพยายามใช้เครื่องตัดถ่างงัดตัวลิฟต์ให้ออกจากโครงของช่องลิฟต์ แต่ไม่สามารถงัดออกได้ เนื่องจากแข็งแรงมาก แม้ว่าจะมีการเสริมเครื่องตัดถ่างมาใช้งัดถึง 3 ตัว สุดท้ายได้ใช้สว่านกระแทกเจาะปูนส่วนที่เป็นคานรอยต่อระหว่างชั้น 1 กับชั้น 2 ใกล้กับเท้าที่ติดอยู่ จนคานปูนแตกสามารถดึงเอาเท้าที่ติดออกมาได้ โดยใช้เวลาในการช่วยเหลือครั้งนี้ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที พบว่ากระดูกฝ่าเท้าหัก จึงทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยดามในส่วนขาและเท้า ก่อนนำส่ง รพ.หนองคาย

จากการสอบถาม นายสถาพร บอกว่า ตนเพิ่งมาทำงานที่ร้านได้ไม่นาน ได้รับมอบหมายให้ไปขนสินค้าจากชั้น 3 มายังชั้นล่าง ระหว่างขึ้นลิฟต์จากชั้น 1 ตนได้ยื่นปลายเท้าออกมานอกลิฟท์ โดยยังไม่ได้ปิดประตูลิฟต์ แล้วกดลิฟต์ขึ้นไปชั้นบน ระหว่างที่ลิฟต์เคลื่อนตัวขึ้นไปผ่านคานชั้น 2 ของตัวอาคาร เท้าที่ยื่นออกมาจากนอกลิฟต์ได้ชนกับคาน และถูกตัวลิฟต์กับคานหนีบเข้าด้วยกันจนเท้าติด ตนตกใจมากและร้องขอความช่วยเหลือ จนมีกู้ภัยมาช่วยดังกล่าว.

หนุ่มลูกจ้างร้านขายเฟอร์นิเจอร์ในเมืองหนองคาย เพิ่งมาทำงาน ขึ้นลิฟต์จะไปขนของจากชั้น 3 ลงมาชั้นล่าง เผลอยื่นปลายเท้าโผล่ออกไปถูกหนีบติดกับคานพื้นชั้น 2 กู้ภัยช่วยอยู่นานชั่วโมงครึ่ง ก่อนจะนำเท้าที่ติดออกมาได้ พบกระดูกหัก... 2 ส.ค. 2559 13:35 2 ส.ค. 2559 13:57 ไทยรัฐ