จาก 500 เหลือ 10 ต้น ไม้พะยูงในวัดที่นครพนม พระร้อง ผวจ.เร่งแก้

ข่าว

  จาก 500 เหลือ 10 ต้น ไม้พะยูงในวัดที่นครพนม พระร้อง ผวจ.เร่งแก้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 14:04 น.

   พระวัดเวินพระบาทภูกระแต นครพนม สุดทนแฉโจรใจบาปลักลอบตัดไม้ะพยูงจาก 500 ต้น เหลือแค่ 10 ต้น บางต้นมีอายุ 200-300 ปี ขณะที่พระส่วนใหญ่ล้วนสูงอายุ ทำให้ไม่กล้ามีเรื่องกับคนตัดไม้ ...

   เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 พระอาจารย์ธานุสรณ์ ฐานุสรโณ อายุ 58 ปี พระผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเวินพระบาทภูกระแต ต.เวินพระบาท อ.เมือง จ.นครพนม ได้นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบเกี่ยวกับปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูง ภายในพื้นที่วัดเวินพระบาทภูกระแตมาหลายครั้ง ภายหลังได้เข้าร้องทุกข์ต่อ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เพื่อเร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางป้องกันแก้ไขปัญหา

   พระอาจารย์ธานุสรณ์ กล่าวว่า วัดเวินพระบาทภูกระแต ถือเป็นพื้นที่มีการอนุรักษ์ต้นไม้พะยูงที่สำคัญ เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาที่มีป่าอุดมสมบูรณ์ และมีต้นไม้พะยูงจำนวนมาก โดยจากการตรวจสอบข้อมูลของวัด พบว่าในช่วง 4 -5 ปีที่ผ่านมา ภายในพื้นที่ของวัด จำนวน 247 ไร่ มีต้นไม้พะยูง จำนวนมากกว่า 500 ต้น บางต้นมีอายุ 200-300 ปี แต่ปัจจุบันพบว่ามีขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เข้าไปลักลอบตัด จนเหลือเพียงไม่ถึง 10 ต้น

   นอกจากนี้ หลายครั้งๆ จะมีกำลังติดอาวุธเข้ามาข่มขู่พระในวัดที่ส่วนใหญ่อายุมากแล้ว จึงไม่กล้าจะออกมาขัดขวาง เกรงว่าจะได้รับอันตราย กว่าจะแจ้งเจ้าหน้าที่มาถึง แก๊งค้าไม้พะยูงได้หลบหนีไปก่อน โดยในช่วงปลายปี 2558 มีต้นไม้พะยูงในวัดขนาดใหญ่ อายุกว่า 300 ปี ถูกตัดโค่นหายไปกลางดึก มาถึงวันนี้ยังจับมือใครดมไม้ได้ และในช่วงเดือนที่ผ่านมา ยังมีการลักลอบเข้ามาตัดทำลายไม้พะยูงอีกถึง 2 ครั้ง

   ทั้งนี้ ได้พยายามประสานไปยังทางหน่วยงาน ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ มาดูแลแก้ไข จัดเจ้าหน้าที่มาเฝ้าตรวจสอบ ทำให้เงียบไป แต่พอเจ้าหน้าที่ถอนกำลัง ทางกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงจะมีการเข้ามาลักลอบตัดทันที ซึ่งยืนยันว่าจากพฤติกรรมการกระทำของขบวนการค้าไม้พะยูง เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รู้เห็น ทำให้ยากต่อการจับกุม และยังไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้

   นายสมชาย กล่าวว่า ภายหลังได้รับเรื่องร้องทุกข์ได้ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ผู้นำชุมชน หารือวางมาตรการแก้ไขปัญหา โดยได้สั่งการให้ทาง ตำรวจ ทหาร และผู้นำชุมชน เพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบดูแล พร้อมเร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และตัดวงจรการค้าไม้พะยูงในพื้นที่ ที่สำคัญยอมรับว่าจากการตรวจสอบ มีเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงานมีเอี่ยว ทำให้ยากต่อการปราบปรามจับกุม

   อย่างไรก็ตาม จะเร่งสอบสวนเชิงลึกเพื่อหาทางป้องกันปราบปรามอย่างจริงจัง ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความขัดแย้งในพื้นที่ และผลประโยชน์มหาศาล ทำให้ไม่เกรงกลัวกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามจะต้องหาทางดำเนินการขั้นเด็ดขาด หากพบเจ้าหน้าที่คนไหน หรือหน่วยงานใดมีเอี่ยว ยืนยันดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที นอกจากนี้ ยังต้องสร้างความร่วมมือในพื้นที่เข้ามาดูแล

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์