ข่าว
100 year

ธปท. ออกธนบัตรที่ระลึก 500 บ. เฉลิมพระเกียรติพระราชินี เปิดแลก 11 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 13:14 น.
SHARE

ธปท. ออกธนบัตรที่ระลึก 500 บาท เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ เผย มีการจัดพิมพ์จำนวน 20 ล้านฉบับ กำหนดจ่ายแลก 11 ส.ค. นี้

วันที่ 2 ส.ค.59 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559

ธปท. ได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสดังกล่าว โดยจัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกฯ จำนวน 20 ล้านฉบับ ชนิดราคา 500 บาท ประชาชนสามารถจ่ายแลกได้ ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2559 ที่ธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย รวมถึงตู้กดเงินสดอัตโนมัติ หรือเอทีเอ็ม หน้าสาขาธนาคารที่มีสัญลักษณ์ประมาณ 10,000 ตู้ โดยต้องระบุยอดถอน 500 บาท ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น และ ธปท.พร้อมที่จะพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกฯ เพิ่ม หากมีความต้องการสูง

ทั้งนี้ ธนบัตรที่ระลึกฯ นี้ มีขนาด สี และลักษณะด้านหน้า เช่นเดียวกับ ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท แบบ 16 ที่ออกใช้หมุนเวียนในปัจจุบัน

สำหรับภาพด้านหลังธนบัตร เชิญพระฉายาสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน เป็นภาพประธาน โดยมีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมพระราชโอรสและพระราชธิดา เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ พระฉายาสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขณะทอดพระเนตรผลงานศิลปาชีพ ตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ ภาพโขนพระราชทาน ชุดจองถนน ภาพกระเป๋าย่านลิเภา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และภาพพรรณไม้ในพระนามาภิไธย คัทลียาควีนสิริกิติ์ และกุหลาบควีนสิริกิติ์ เป็นภาพประกอบ

ทั้งนี้ ธนบัตรที่ระลึกฯ มีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงเช่นเดียวกับธนบัตรชนิดราคา 500 บาท แบบ 16 โดยเพิ่มลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงที่จัดทำขึ้นพิเศษ คือ ลายรัศมีสีส้มเบื้องหลังพระฉายาสาทิสลักษณ์ และภาพกุหลาบควีนสิริกิติ์ ในส่วนที่พิมพ์ด้วยหมึกพิเศษสีส้ม ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเรืองแสง เมื่อส่องภายใต้รังสีเหนือม่วง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท.ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระราชินีธนบัตรที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติวิรไท สันติประภพจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกธนบัตร 500ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้