วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ่องกงชัตดาวน์ ! ไต้ฝุ่นนิดาถล่ม จีนเตือนภัยสูงสุด สั่ง ปชช.ตุนอาหาร

ไต้ฝุ่นนิดา แผลงฤทธิ์...ถล่มฮ่องกง ทุกอย่างหยุดชะงักหมด ก่อนเคลื่อนตัวไปยังมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน แถมความรุนแรงของไต้ฝุ่น ยังไม่ลดน้อยลง จนทางการเมืองกว่างโจว ประกาศเตือนภัยพายุระดับสูงสุด สีแดง แจ้งประชาชนกักตุนอาหารและของใช้จำเป็น

เมื่อ 2 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พายุไต้ฝุ่น นิดา (Nida) ถล่มฮ่องกงอ่วม ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจและกิจกรรมทุกอย่างบนเกาะฮ่องกง หยุดชะงัก โรงเรียนปิด และระบบขนส่งมวลชนหยุดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟโดยสาร เรือเฟอร์รี่ และต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่าร้อยเที่ยวที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศในฮ่องกง ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารหลายแสนคน รวมทั้งคนงานหลายพันคนที่แท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่ง และคนงานทำสะพาน อุโมงค์ทั้งหมด ต้องถูกอพยพขึ้นฝั่งหนีภัยพายุ (มาแล้ว ไต้ฝุ่นนิดา! จ่อถล่มฮ่องกง ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ ฝนตกหนักมาก )โดยขณะนี้ ไต้ฝุ่นนิดากำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว

ด้าน ทางการจีนใน เมืองกว่างโจว หรือ กวางเจา ในมณฑลกวางตุ้งได้ประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นนิดา ในระดับสีแดง หรือสูงสุด ซึ่งถือเป็นการประกาศเตือนภัยพายุสูงสุดเป็นครั้งแรกในภูมิภาคนี้ของจีนเลยทีเดียว

ข่าวแจ้งว่า ทางการจีนได้บอกประชาชนในมณฑลกวางตุ้งกักตุนอาหารและของใช้ที่จำเป็น เพื่อเตรียมพร้อมเผชิญภัยธรรมชาติรุนแรงจากพายุไต้ฝุ่นนิดา ซึ่งถือเป็นพายุไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดที่ถล่มมณฑลกวางตุ้งในรอบ 30 ปี หรือตั้งแต่ปี 2526 เป็นต้นมา โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในมณฑลกวางตุ้งยังกล่าวกับนักข่าวของสำนักข่าวซินหัว ว่าทางการมณฑลกวางตุ้งได้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากเกิดฝนตกหนักด้วย.

ไต้ฝุ่นนิดา แผลงฤทธิ์...ถล่มฮ่องกง ทุกอย่างหยุดชะงักหมด ก่อนเคลื่อนตัวไปยังมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน แถมความรุนแรงของไต้ฝุ่น ยังไม่ลดน้อยลง จนทางการเมืองกว่างโจว ประกาศเตือนภัยพายุระดับสูงสุด สีแดง แจ้งประชาชนกักตุนอาหารและขอ 2 ส.ค. 2559 12:18 ไทยรัฐ