วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผักตบชวากว่า 5 หมื่นตัน ขวางน้ำเจ้าพระยา กระทบเรือข้ามฟากชัยนาท

จ.ชัยนาท มีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้ผักตบชวาปริมาณกว่า 5 หมื่นตัน ไหลตามแม่น้ำเจ้าพระยาติดสะสมเป็นแพยาวหลายกิโล ตั้งแต่ ต.บ้านกล้วย อ.เมือง ถึงหน้าศาลากลาง กระทบแพข้ามฟาก ด้าน ผู้ขับขี่เรือ ใช้วิธีต่อเรือ 2 ลำเป็นสะพานทางขึ้น หวัง ลดระยะการเข้าเทียบท่าของเรือ ...

วันที่ 2 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา จากการตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 15.83 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝนที่ตกลงมาในจังหวัดที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อน ทรงตัวอยู่ที่ 5.99 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยา คงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งระดับน้ำนั้น มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปริมาณของฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และไม่มีนโยบายที่จะส่งน้ำเข้าคลองเพื่อการทำนาแต่อย่างใด เพราะระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นและการระบายน้ำมากน้อยนั้นเป็นแผนของกรมชลประทาน ที่จะกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่จะมาถึง รวมไปถึงเก็บไว้ใช้ผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศอีกด้วย

ขณะที่ ผักตบชวาปริมาณกว่า 50,000 ตัน ได้ไหลมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากมีฝนตกทางเหนือเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผักตบดังกล่าว ได้มาติดสะสมเป็นแพยาวหลายกิโลเมตร ตั้งแต่พื้นที่ ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท ยาวไปจนถึงบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ซึ่งจากปริมาณผักตบจำนวนมากและเกาะกลุ่มเป็นแพแน่น ทำให้ส่งผลกระทบกับแพข้ามฝาก

ด้าน นายวิศรุต โพธิ์แก้ว ผู้ขับขี่เรือข้ามฝาก เปิดเผยว่า เรือจากฝั่งตลาดเทศบาลเมืองชัยนาท ไปยังฝั่ง ต.ท่าชัย ต้องประสบปัญหาผักตบชวาที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้การเข้าออกท่าเทียบเรือทำได้ยากลำบากมากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการเรือข้ามฟาก ต้องแก้ปัญหาด้วยการนำเรือมาต่อกันเป็นสะพานยื่นลงไปในแม่น้ำ เพื่อลดระยะการเข้าเทียบท่าของเรือ ซึ่งหากเข้าเทียบท่าตามปกติ จะเสียเวลาเพิ่มอีกกว่า 10 นาที แต่วิธีการดังกล่าว ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก เพราะในการเข้าออกเรือแต่ละลำยังต้องแล่นฝ่าแพผักตบชวาที่หนาแน่น และยาวจนปกคลุมกีดขวางทางน้ำทั้ง 2 ฝั่งนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะเสียเวลาในการเดินเรือแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นอีกถึง ร้อยละ 30 ด้วย

จ.ชัยนาท มีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้ผักตบชวาปริมาณกว่า 5 หมื่นตัน ไหลตามแม่น้ำเจ้าพระยาติดสะสมเป็นแพยาวหลายกิโล ตั้งแต่ ต.บ้านกล้วย อ.เมือง ถึงหน้าศาลากลาง กระทบแพข้ามฟาก ด้าน ผู้ขับขี่เรือ ใช้วิธีต่อเรือ 2 ลำเป็นสะพานทางขึ้น 2 ส.ค. 2559 11:58 2 ส.ค. 2559 14:27 ไทยรัฐ