ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.ชวนคนไทยติด 'แฮชแท็ก' จับตาผลประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 12:11 น.
SHARE

"กกต." ชวนคนไทยจับตานับคะแนนออกเสียง-ติดแฮชแท็กประชามติ เผยต่างชาติขอเข้าร่วมสังเกตการณ์ 5-8ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการสังเกตการณ์ออกเสียงประชามติ ของนานาชาติ ว่า มีประเทศและองค์กรที่ขอสังเกตการณ์ ดังนี้ 1. ประเทศติมอร์ เลสเต้  3 คน 2. ประเทศภูฏาน 3 คน 3. ประเทศเนปาล 3 คน 4. อันเฟรล เครือข่ายเลือกตั้งเสรีแห่งเอเชีย 10 คน 5. มูลนิธิเอเชีย 12 คน โดยทั้งหมดจะเข้ามาสังเกตการณ์ ตั้งแต่วันที่ 5-8 ส.ค. มีกิจกรรมสำคัญ 4 เรื่องคือ การรับฟังบรรยายสรุป การสังเกตการณ์ การรับมอบวัสดุอุปกรณ์ การสังเกตการณ์ในวันออกเสียงประชามติ และการประชุมสรุปผล โดยผู้สังเกตการณ์นานาชาติทั้ง 31 คน จะได้รับป้ายชื่อและบัตรแสดงตนที่รับรองจาก กกต.เพื่อสามารถเข้าไปสังเกตการณ์ในหน่วยออกเสียงทุกหน่วยที่ประสงค์เข้าไปสังเกตการณ์
          
นายสมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการสังเกตการณ์ของกลุ่มต่างๆ ในไทย  เช่น มูลนิธิองค์กรกลางพีเน็ต วีวอช สื่อทางเลือกนั้น สามารถสังเกตการณ์ภายนอกหน่วยได้ตลอดเวลา แต่ไม่สามารถเข้าไปในหน่วยออกเสียงได้ เนื่องจากการออกเสียงประชามติคราวนี้ ไม่มีกฎหมายที่อนุญาตให้ดำเนินการดังกล่าวเหมือนการเลือกตั้ง แต่ประชาชนทั่วไป สามารถมีส่วนร่วมในการสังเกตการณ์เพื่อความโปร่งใส ในการทำประชามติได้ ดังนี้ 1.เมื่อพบเห็นเหตุทุจริตผิดปกติ สามารถใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ถ่ายภาพ คลิป ส่งผ่านแอพลิเคชัน ตาสับปะรด เพื่อรายงาน กกต. 2.สังเกตการณ์นับคะแนนที่หน่วยใกล้บ้านท่านในเวลา 16.00 น.ถ่ายภาพผลการลงคะแนน โพสในเฟซบุ๊กและติด แฮชแท็ก #ผลประชามติ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามตินับคะแนนสมชัย ศรีสุทธิยากรจับตาประชามติกกต.ออกเสียงประชามติสังเกตุการณ์สรุปผลประชามติหน่วยออกเสียงผลประชามติแฮชแท็กข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:23 น.