กกต.ชวนคนไทยติด 'แฮชแท็ก' จับตาผลประชามติ

ข่าว

  กกต.ชวนคนไทยติด 'แฮชแท็ก' จับตาผลประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 12:11 น.

   "กกต." ชวนคนไทยจับตานับคะแนนออกเสียง-ติดแฮชแท็กประชามติ เผยต่างชาติขอเข้าร่วมสังเกตการณ์ 5-8ส.ค.นี้

   เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการสังเกตการณ์ออกเสียงประชามติ ของนานาชาติ ว่า มีประเทศและองค์กรที่ขอสังเกตการณ์ ดังนี้ 1. ประเทศติมอร์ เลสเต้  3 คน 2. ประเทศภูฏาน 3 คน 3. ประเทศเนปาล 3 คน 4. อันเฟรล เครือข่ายเลือกตั้งเสรีแห่งเอเชีย 10 คน 5. มูลนิธิเอเชีย 12 คน โดยทั้งหมดจะเข้ามาสังเกตการณ์ ตั้งแต่วันที่ 5-8 ส.ค. มีกิจกรรมสำคัญ 4 เรื่องคือ การรับฟังบรรยายสรุป การสังเกตการณ์ การรับมอบวัสดุอุปกรณ์ การสังเกตการณ์ในวันออกเสียงประชามติ และการประชุมสรุปผล โดยผู้สังเกตการณ์นานาชาติทั้ง 31 คน จะได้รับป้ายชื่อและบัตรแสดงตนที่รับรองจาก กกต.เพื่อสามารถเข้าไปสังเกตการณ์ในหน่วยออกเสียงทุกหน่วยที่ประสงค์เข้าไปสังเกตการณ์
             
   นายสมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการสังเกตการณ์ของกลุ่มต่างๆ ในไทย  เช่น มูลนิธิองค์กรกลางพีเน็ต วีวอช สื่อทางเลือกนั้น สามารถสังเกตการณ์ภายนอกหน่วยได้ตลอดเวลา แต่ไม่สามารถเข้าไปในหน่วยออกเสียงได้ เนื่องจากการออกเสียงประชามติคราวนี้ ไม่มีกฎหมายที่อนุญาตให้ดำเนินการดังกล่าวเหมือนการเลือกตั้ง แต่ประชาชนทั่วไป สามารถมีส่วนร่วมในการสังเกตการณ์เพื่อความโปร่งใส ในการทำประชามติได้ ดังนี้ 1.เมื่อพบเห็นเหตุทุจริตผิดปกติ สามารถใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ถ่ายภาพ คลิป ส่งผ่านแอพลิเคชัน ตาสับปะรด เพื่อรายงาน กกต. 2.สังเกตการณ์นับคะแนนที่หน่วยใกล้บ้านท่านในเวลา 16.00 น.ถ่ายภาพผลการลงคะแนน โพสในเฟซบุ๊กและติด แฮชแท็ก #ผลประชามติ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์