ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยวเชิงธรรมะ 'วัดถ้ำเกี่ยว' ที่ปฏิบัติธรรม พระเกจิสายหลวงปู่มั่นฯ

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 12:08 น.
SHARE

เปิดอันซีนแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะ วัดถ้ำเกี่ยว จ.นครพนม 1 ใน 11 วันบนเทือกเขาภูพานน้อย อดีตที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ของพระเกจิดังสายหลวงปู่มั่น พบประติมากรรมแกะสลักหน้าผา ชาวบ้านแห่สักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นอกจากจะมีวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง รวมถึงวัดศักดิ์สิทธิ์ที่มีพระธาตุประจำวันเกิดรวม 8 พระธาตุ ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวทำบุญ ในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ล่าสุดจากการสำรวจยังพบว่า มีวัดสำคัญที่เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ บนเทือกเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม ที่ยังน่าสนใจ และน่าไปศึกษาเที่ยวชม

ซึ่งจากการสำรวจพบว่าบนเทือกเขาภูพานน้อยแห่งนี้ มีวัดตั้งอยู่มากถึง 11 วัด โดยเฉพาะ วัดถ้ำเกี่ยว ตั้งอยู่บนเขาภูพานน้อย เขตบ้านแก้ง ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นวัดที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่น่าศึกษาเที่ยวชม และยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมมะ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาศึกษา เนื่องจากในอดีตเคยเป็นที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ของพระเกจิชื่อดังสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต คือ หลวงปู่บุญมี ปิยธรรมโม รวมถึงพระเกจิชื่อดังอีกหลายท่าน ทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีรุกขเทวดา เจ้าป่าเจ้าเขา ดูแลปกปักรักษา จึงได้มีการพัฒนาต่อเนื่อง เป็นสำนักสงฆ์ที่ใช้ปฏิบัติธรรม รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะมาถึงปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

นอกจากวัดถ้ำเกี่ยวจะเป็นสำนักสงฆ์ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ รวมถึงมีโขดหินภูเขาที่สวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยว พักผ่อน ชื่นชมธรรมชาติขุนเขาภูพานน้อย ยังมีประติมากรรมฝาผนังที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อหลาย 10 ปี ที่ผ่านมา จากแนวความคิดของ พระอาจารย์ กมลชัย กมโร อดีตพระที่เคยดูแลพัฒนาสำนักสงฆ์วัดถ้ำเกี่ยวมาตั้งแต่อดีต ร่วมกับนายวรวิทย์ ตงศิริ อายุ 55 ปี อาจารย์ชำนาญการวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ในฐานะประธานชมรมพยัคฆ์เดินไพรเทือกเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา ได้ก่อสร้างประติมากรรมแกะสลักบนหน้าผาหินเป็นพุทธจำลอง และสังเวชนีย 4 สถาน เกี่ยวกับประวัติพระพุทธเจ้า ได้แก่ ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน รวมถึงพระเจย์ดีพุทธคยา

ด้าน นายวรวิทย์ ตงศิริ อายุ 55 ปี อาจารย์ชำนาญการวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ในฐานะประธานชมรมพยัคฆ์เดินไพรเทือกเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า วัดถ้ำเกี่ยว หรือที่เรียกกันว่าสำนักสงฆ์วัดถ้ำเกี่ยว ถือเป็น 1 ในจำนวน 11 วัด ที่ตั้งบนเทือกเขาภูพาน ที่มีประวัติความเป็นมาน่าศึกษาเที่ยวชม นอกจากนี้ยังร่วมกันนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ ปัจจุบันทาง ชมรมพยัคฆ์เดินไพรเทือกเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึงผู้ที่มีจิตศรัทธา กำลังหาทางผลักดัน เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาเส้นทางธรรมมะ และเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่สำคัญของ จ.นครพนม ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดถ้ำเกีี่ยวสถานที่ปฏิบัติธรรมพระธาตุ นครพนมสำนักสงฆ์ นครพนมท่องเที่ยวเชิงธรรมะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เส้นทางธรรมะแหล่งท่องเที่ยวปฏิบัติธรรมข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคนครพนมไทยรัฐอนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 13:01 น.