วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยันแล้ว 'น้องเมย์' ถือธงไตรรงค์นำนักกีฬาไทยในพิธีเปิดโอลิมปิก

"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 4 โลก จะเป็นผู้ถือธงชาติไทย เข้าสู่สนาม ในพิธีเปิดการแข่งขัน 5 ส.ค.นี้ ขณะที่บราซิลวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วโลก ที่มาทำศึกโอลิมปิก 2016 รอบนครริโอ เด จาเนโร...

วันที่ 2 ส.ค. 59 กัญจน์ ศิริวุฒิ ผู้สื่อข่าวกราวกีฬาไทยรัฐ รายงานความเคลื่อนไหว มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุดมีรายงานว่า ตลอดเส้นทางตั้งแต่สนามบิน ถนนสายต่างๆ และรอบนครริโอ เด จาเนโร เจ้าภาพได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัย นักกีฬา เจ้าหน้าที่จากทั่วโลกอย่างเข้มข้น ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์ริโอเกมส์อย่างต่อเนื่อง แต่ความคึกคักยังมีไม่มากนัก แต่คาดว่าเมื่อถึงวันเปิดการแข่งขันวันที่ 5 ส.ค. จะได้รับความสนใจมากกว่านี้

ขณะที่นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า "ไทยเฮ้าส์ของ กกท.ที่ดูแลนักกีฬาทั้งด้านการนวด กายภาพ และการแพทย์ รวมถึงเสริมในเรื่องของอาหารการกินของนักกีฬา จากเดิมที่ทางซีพีดูแลเป็นหลักอยู่แล้ว ได้รับการตอบรับจากนักกีฬาเป็นอย่างดี และเชื่อว่า อาหารไทยที่เสริมเข้าไปตรงนี้ จะช่วยส่งให้ทุกคนมีกำลังใจที่ดี ส่งผลถึงการแข่งขันที่ดีต่อไป ส่วนเกณฑ์อัดฉีดเงินรางวัลโอลิมปิกใหม่ของคณะกรรมการกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ที่ประชุมได้วางหลักเกณฑ์ใหม่ไว้โดยจะมีทางเลือกให้นักกีฬา 2 ทาง ทางแรกรับตามเกณฑ์เดิม เป็นเงินสดรับครั้งเดียว เหรียญทอง 10 ล้านบาท เหรียญเงิน 6 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ที่เพิ่มเข้าไป จะเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ โดยให้รับแบบแบ่งจ่ายเงินสดและรับรายเดือนอย่างละครึ่ง เหรียญทอง รวม 12 ล้านบาท เหรียญเงิน รวม 7.2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง รวม 4.8 ล้านบาท ในเรื่องนี้กำลังมีหนังสือเวียนไปยังคณะกรรมการบริหารกองทุน ให้พิจารณาและเสนอกลับมาว่าเห็นด้วย หรือไม่อย่างไร และวันที่ 2 ส.ค.นี้ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ จะนำข้อมูลมาพิจารณา เพื่อให้คณะกรรมการ ชุดใหญ่รับทราบ เพื่อรับรองก่อนประกาศใช้ให้ทันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ต่อไป"

ด้าน "บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า นักกีฬาบางส่วนยังอยู่ในช่วงปรับเวลากับเวลาที่ริโอ เด จาเนโร ซึ่งอาจจะมีปัญหาบ้างในการซ้อม สำหรับพิธีเชิญธงชาติไทยที่หมู่บ้านนักกีฬาจัดขึ้นในวันที่ 4 ส.ค. ซึ่งถือเป็นพิธีต้อนรับนักกีฬาไทยอย่างเป็นทางการของบราซิล จะมี 4 ชาติเข้าร่วม ส่วนพิธีเปิดการแข่งขัน ในวันที่ 5 ส.ค. ทางเจ้าภาพให้โควตานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไทยรวม 28 คนเท่านั้น ซึ่งในส่วนของยกน้ำหนัก และมวยสากลสมัครเล่นทั้งทีม และจักรยาน คือ จุฑาธิป มณีพันธ์ แจ้งว่าจะไม่เข้าร่วม เนื่องจากเวลาแข่งขันกระชั้นชิดเกินไป ขณะที่นักกีฬาที่จะใส่ชุดไทยเดินในขบวนพาเหรดนั้นยืนยันมี 6 คน คืออะแมนด้า คาร์ (จักรยาน), กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม (เรือใบ), บุญศักดิ์ พลสนะ, บดินทร์ อิสสระ, พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข และสาวิตรี อมิตรพ่าย (แบดมินตัน)

ขณะเดียวกัน เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค. สนฉัตร และสรรค์ชัย รติวัฒน์ นักเทนนิสแฝดไทย ที่โชคดีได้ขยับจากคู่สำรองอันดับ 1 เข้าไปเล่นรอบเมนดรอว์ ประเภทชายคู่ ศึกเทนนิสโอลิมปิกเกมส์ พร้อมนายวิทยา สำเร็จ ผู้ฝึกสอน ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK 385 มุ่งหน้าไปยังดูไบ เพื่อต่อเครื่องไปยัง ริโอ เด จาเนโร โดยนายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกและอาจเป็นครั้งเดียวของทั้งคู่ การได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ของแฝด ถือเป็นความโชคดีของทั้งคู่ในปีนี้ก็ได้ และอาจเป็นผลตอบแทนมาจากการที่ทั้งคู่ตั้งใจเล่นเทนนิสให้ทีมชาติไทย สมาคมหวังว่าสนฉัตรและสรรค์ชัยจะผ่านเข้าไปเล่นรอบลึกๆได้ และหากทั้งคู่ได้เหรียญรางวัลกลับมา ไม่ว่าจะเป็นเหรียญอะไร ก็จะมอบให้คนละ 1 ล้านบาท รวมเป็น 2 ล้านบาท"

ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันฯ เปิดเผยว่า "หลังจากได้พูดคุยกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 4 โลก จะเป็นผู้ถือธงชาติไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 5 ส.ค.นี้"

"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 4 โลก จะเป็นผู้ถือธงชาติไทย เข้าสู่สนาม ในพิธีเปิดการแข่งขัน 5 ส.ค.นี้ ขณะที่บราซิลวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วโลก ที่มาทำศึกโอลิมปิก 2016... 2 ส.ค. 2559 11:08 2 ส.ค. 2559 13:07 ไทยรัฐ