ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มท.1 เชื่อไร้เหตุรุนแรงโค้งสุดท้ายประชามติ วอนทุกฝ่ายเคารพสิทธิประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2559 13:24 น.
  SHARE

  มท.1 ชี้ฝ่ายความมั่นคง ดูแลอยู่เหตุ "ผู้ไม่หวังดี" ป่วน จชต. เชื่อไร้เหตุรุนแรงช่วงโค้งสุดท้ายประชามติ วอนทุกฝ่ายไม่ลิดรอนสิทธิคนอื่น เผยปม "หมอเปรม" รอผลสอบจากผู้ว่าฯขอนแก่น 15 วัน

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้พ่นสีเขียนป้ายข้อความต่างๆ ไว้ที่บริเวณพื้นถนน กำแพงมัสยิด รั้วโรงเรียน ป้ายบอกชื่อหมู่บ้านและข้างอาคารของหน่วยราชการประจำตำบล หรือหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่ายังไม่ได้รับรายงานเหตุเพิ่มเติม ซึ่งฝ่ายความมั่นคงร่วมมืออยู่แล้วโดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนภาคใต้ และขอย้ำว่าเป็นการทำงานของท้องที่และฝ่ายปกครองที่ต้องดูแลความเรียบร้อย ทั้งนี้ไม่น่าจะมีอะไรรุนแรงมากกว่านี้ ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือแจ้งเตือนไปยังพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งพื้นที่ทั่วประเทศแล้ว ส่วนศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยก็ทำงานหนักอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่าห่วงพื้นที่ใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ภาพรวมไม่มีอะไรที่ไม่เรียบร้อย เช่น บัญชีเลือกตั้งที่ถูกฉีกนั้น ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาพบว่ามีเหตุฉีกบัญชีรายชื่อประมาณพันกว่าครั้ง เป็นเรื่องปกติ ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วไม่ถือเป็นนัยหรือเหตุไม่เรียบร้อย ทั้งนี้ตนคิดว่าทุกฝ่ายต้องเคารพสิทธิของประชาชนในการแสดงความคิดเห็น ไม่ควรทำอะไรที่ลิดรอนสิทธิ

  นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้า กรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยให้รายงานผลภายใน 15 วัน ขณะนี้เพิ่งผ่านมา 4-5 วัน ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายที่จะต้องสอบสวนทางวินัยหรือไม่อย่างไร ทั้งประเด็นกับเด็กผู้หญิง และประเด็นปัญหากับผู้สื่อข่าวท้องถิ่น ขอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ถ้าผู้ว่าฯ สรุปว่าต้องดำเนินการทางวินัย ก็ต้องสอบสวนทางวินัย เมื่อเสนอมาตนก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขณะเดียวกันต้องติดตามในส่วนของคดีความด้วย เพราะทั้งสองฝ่ายมีการแจ้งความกันทั้งคู่ เป็นเรื่องของคดีไปแล้ว

  เมื่อถามว่า มีการเสนอให้พักงาน นพ.เปรมศักดิ์ ระหว่างถูกสอบสวน เพราะเกรงว่าจะใช้ตำแหน่งหน้าที่ข่มขู่พยาน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "เดี๋ยวจะต้องลองดูว่าจะประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นก่อน ว่ามีเหตุผลความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ผมคงไม่ได้สั่งจากส่วนกลางลงไป ถ้าเข้าข่ายที่จะต้องดำเนินการอย่างไรก็จะดำเนินการ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติเหตุรุนแรงอนุพงษ์ เผ่าจินดาความมั่นคงโค้งสุดท้ายมท.ร่างรัฐธรรมนูญกลุ่มป่วนประชามติฉีกบัญชีรายชื่อสถานการณ์ภาคใต้3 จว.ชายแดนใต้เหตุป่วนใต้หมอเปรมศักดิ์ไฟใต้ความสงบข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 22:46 น.