วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

19 นปช.ไร้เครียด! รับทราบข้อกล่าวหา ฝืนคำสั่ง คสช. เปิดศูนย์ปราบโกงฯ (ชมคลิป)

19 นปช. ยิ้มแย้ม รับทราบข้อกล่าวหา ตร.กองปราบฯ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ตั้งศูนย์ปราบโกง ทนายเผยหากมีการฝากขัง จ่อยื่นคัดค้านทันที ...

วันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการปราบปราม วันนี้ 19 แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีเปิดศูนย์ปราบโปงประชามติ ซึ่งการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาวันนี้ มีแนวร่วม นปช.เดินทางมามอบดอกไม้ ให้กำลังใจจำนวนมาก 


สำหรับ แกนนำ นปช.ทั้ง 19 คน ที่ถูกออกหมายเรียก ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ, จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายนิสิต สินธุไพร, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจไพโรจน์, นายสมหวัง อัศราศี, นายยศวริศ ชูกล่อม, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายอารี ไกรนรา, นายสมชาย ใจมุ่ง, นายพรศักดิ์ ศรีละมุด และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ

สำหรับ การเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ พบว่า แนวร่วม นปช. ทั้ง 19 คน ทั้งหมดเดินทางมาด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ไม่ได้มีความตึงเครียดแต่อย่างใด โดยเปิดเผยสั้นๆ ว่ารู้สึกสบายใจว่าช่วงเช้าได้รับการติดต่อมาว่าจะใช้วิธีการควบคุมตัวใช้มาตรา 44 เช่นเดียวกับนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ และหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ใช้วิธีการนอกเหนือกฎหมาย จะอดอาหารประท้วง ซึ่งผลลัพธ์เป็นอย่างไร น้อมรับทุกประการ

โดยกระบวนการจากนี้ทั้ง 19 คน ต้องให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนกองปราบให้แล้วเสร็จ ซึ่งการสอบปากคำในวันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เดินทางมาสอบปากคำด้วยตนเองอีกด้วย

ทั้งนี้ หากทั้งหมดให้ปากคำและตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาแล้วเสร็จนั้น ทนายความของ นปช.ยืนยันว่า ตำรวจก็จะปล่อยตัวกลับไปเนื่องจากไม่มีพฤติการณ์ในการหลบหนี แต่หากมีการฝากขัง ทีมทนายความก็เตรียมยื่นเรื่องคัดค้านการฝากขังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐในครั้งนี้ เป็นการละเมิดและคุกคามสิทธิของประชาชนหรือไม่


นอกเหนือจาก 19 แกนนำ นปช.แล้ว วันนี้ ทหารยังนำตัวนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย ที่ถูกควบคุมตัวไปที่มณฑลทหารบกที่ 11 เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา รวมถึงนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และผู้เกี่ยวข้องรวม 11 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญที่จังหวัดเชียงใหม่ มาตรวจร่างกาย และทำประวัติผลการตรวจประกอบสำนวน ก่อนจะนำตัวทั้ง 11 คนไปขึ้นเครื่องบินที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 เพื่อนำตัวไปสอบปากคำที่จังหวัดเชียงใหม่ และส่งศาลทหารจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการต่อไป

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยภายในกองบังคับการปราบปรามนั้น มีการปิดประตูทางเข้า-ออกทั้งสองฝั่ง และไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้ามาในพื้นที่แต่สามารถเดินเท้าเข้ามาได้ และมีการวางกำลังตำรวจคอมมานโดดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่โดยรอบ และตรวจตราบุคคลเข้าออกอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังตั้งเต็นท์ไว้บริเวณลานจอดรถด้านหน้ากองปราบปรามสำหรับมวลชนที่มารอให้กำลังใจ แกนนำ นปช. รวมถึงสื่อมวลชนที่มารายงานข่าวจะต้องมีการลงทะเบียนและติดบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวให้เห็นชัดเจนเช่นเดียวกัน.
19 นปช. ยิ้มแย้ม รับทราบข้อกล่าวหา ตร.กองปราบฯ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ตั้งศูนย์ปราบโกง ทนายเผยหากมีการฝากขัง จ่อยื่นคัดค้านทันที ... 2 ส.ค. 2559 10:41 2 ส.ค. 2559 12:50 ไทยรัฐ