ทำพิธีขอขมาก่อนตัด มอดไม้ลอบโค่นพะยูง 150 ปี คาจีวรบวชป่า

ข่าว

  ทำพิธีขอขมาก่อนตัด มอดไม้ลอบโค่นพะยูง 150 ปี คาจีวรบวชป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ส.ค. 2559 11:12 น.

   มอดไม้นำดอกไม้-มวนบุหรี่ ทำพิธีขอขมา ก่อนลอบโค่นต้นพะยูง อายุ 150 ปี บริเวณป่าในหมู่บ้านที่ ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นต้นที่ชาวบ้านร่วมกันห่มจีวร ทำพิธีบวชป่า

   เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 59 ที่บริเวณข้างศาลปู่ตา ทิศเหนือบ้านหนองคู หมู่ 8 ต.โพธิ์กระสังข์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปทส. กก.สส. ภ.จว.ศรีสะเกษ ร่วมกับ ตชด.ที่ 224, ตำรวจ สภ.กันทรอม, หน่วยข่าวกรองทางทหาร สนับสนุนกองกำลังสุรนารี, เจ้าหน้าที่ ฉก.กรม ทพ. 23 และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก. 3 ร่วมกันตรวจสอบและทำการตรวจยึดไม้พะยูงต้นขนาดใหญ่ อายุกว่า 150 ปี

   ทั้งนี้ถูกกลุ่มค้าไม้ลักลอบตัดโค่น และสามารถตัดทอนเป็นท่อนยาว 2 เมตร ขนออกไปได้ 2 ท่อน ใกล้ตอไม้พบผ้าจีวรพระที่ชาวบ้านได้ร่วมกันนำมาผูกไว้ในกิจกรรมบวชป่าอนุรักษ์ต้นพะยูงในพื้นที่จำนวน 2 ผืน นอกจากนั้นยังพบว่ากลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงได้นำดอกไม้และมวนบุหรี่ มาวางทำพิธีขอขมาก่อนทำการตัดด้วย

   พ.ต.ท.สวาศ ชัยช่วย หน.ชุด ปทส. ภ.จว.ศรีสะเกษ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบต้นไม้พะยูงถูกคนร้ายลักลอบตัดโค่น จึงได้สนธิกำลังกันเข้าตรวจสอบ ซึ่งคาดว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะลอบเข้ามาตัดโค่นต้นไม้ในช่วงเวลากลางดึก โดยที่ชาวบ้านไม่มีใครได้ยินเสียงต้นไม้ล้ม เนื่องจากไม้พะยูงต้นนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านกว่า 700 เมตร

   หลังจากตรวจสอบแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ทำการตัดทอนไม้พะยูงส่วนที่เหลือเป็นท่อน ยาวท่อนละ 2 เมตรเพื่อให้ง่ายแก่การเคลื่อนย้าย นำส่ง พงส.สภ.กันทรอม เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 14:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์