ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมบัติของแผ่นดิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  กระแสในท้องถิ่นร่วมกันทักท้วงการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อปกป้องสมบัติของบรรพชนออกมาเป็นระลอก แม้พลังจะไม่แรงนัก แต่ก็เป็นปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าชาวบ้าน รักและต้องการรักษาภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ไว้ แม้บางแห่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียน ไปแล้วก็ตาม

  แรงกระเพื่อมแต่ละระลอก เช่น กรณีชาวประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัด บุรีรัมย์ รวมตัวกันเรียกร้องประติมากรรมรูปเคารพศิลปะประโคนชัย ที่ขุดค้นและขายออกไปต่างประเทศ นัยว่ามีถึง 300 องค์ รูปเคารพชุดนี้ ขุดค้นไปจากปราสาทปลายบัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

  กระแสทวงสมบัติชาติครั้งนี้ แม้จะไม่แรงเหมือนกรณีเรียกร้องทับหลัง “นารายณ์บรรทมสินธุ์” คืนปราสาทหินพนมรุ้ง ซ้ำร้ายหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องยังไม่มีท่าที “ขยับ” ใดๆ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงพลังของคนในท้องถิ่น ว่าไม่ได้นิ่งนอนใจต่อมรดกของมาตุภูมิ

  กระแสต่อมาคือ กระแสเรียกร้องของช่างเมืองเพชร กรณีบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ประมูลได้จากกรมศิลปากร ซ่อมศาลาโบราณวัดสุวรรณาราม หรือวัดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ช่างเมืองเพชรนำโดย นายทองร่วง เอมโอษฐ์ ศิลปินแห่งชาติชาวเพชรบุรี ยืนยันว่าช่างซ่อมศาลาเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยาไม่ได้มาตรฐาน ทำให้สมบัติของชาติเสียหาย

  หลังช่างเมืองเพชร นักวิชาการ สื่อมวลชน และชาวบ้านร่วมกันชี้จุดพร่องจากการซ่อมแซมเป็นต้นว่า เสาไม่ได้มาตรฐาน เข้าเดือยไม่ถูกต้อง พร้อมแจกแจงรายละเอียดอื่นๆ ทำให้อธิบดีกรมศิลปากรเข้าไปตรวจสอบ และสั่งแก้ไขจุดผิดเพี้ยนต่างๆ อย่างทันท่วงที นี่นับเป็นกรณีตัวอย่างการมีส่วนร่วมของท้องถิ่นในการดูแลสมบัติของชาติ

  กระแสคนในท้องถิ่นร่วมดูแลสมบัติแผ่นดิน ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ศาลาอเนกประสงค์ตำบลจรเข้-สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี แกนนำท้องถิ่นรวมตัวกันระดมทุนไว้สำหรับการต่อสู้เรียกร้องไม่ให้เกิดโรงไฟฟ้าชีวมวล เพราะเห็นว่าจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งต่อลำน้ำจรเข้สามพัน สายธารในตำนานพระเจ้าอู่ทองย้ายเมืองหนีโรคห่าไปสร้างกรุงศรีอยุธยา และหวั่นกระทบต่อคอกช้างดิน แหล่งโบราณ-สถานเมืองโบราณอู่ทองอีกด้วย

  การรวมตัวปกป้องสมบัติแผ่นดินของคนในท้องถิ่น นัยหนึ่งคือ “การมีส่วนร่วม” ในการปกป้องสมบัติของชาติ ปัจจัยเอื้อให้เกิดขึ้น นอกจากสำนึกของคนในท้องถิ่นแล้วยังต้องเป็นไปตามกฎหมายของบ้านเมืองด้วย แล้วในร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศฉบับใหม่นี้ ศึกษาจนกระจ่างใจหรือยัง ว่าให้สิทธิ์ประชาชน “มีส่วนร่วม” ในสมบัติของแผ่นดินเพียงใด!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการสมบัติของแผ่นดินคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:16 น.